Curve vẫn không phải là DEX lớn nhất dù vượt qua TVL của Uniswap

spot_imgspot_img

TVL không phải là chỉ báo duy nhất về tình trạng của giao thức DeFi. Tuy nhiên, Uniswap có thể đã trượt khỏi vị thế là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất. Curve Finance cũng đã vượt qua Uniswap về tổng giá trị bị khóa (TVL), dựa theo dữ liệu do DeFiLama tổng hợp.

Tính đến thời điểm xuất bản, Curve có TVL khoảng 3,7 tỷ đô la, vượt xa con số 3,4 tỷ đô la của Uniswap một chút.

TVL được tính bằng cách tổng hợp số lượng tài sản đặt cọc trên một hợp đồng thông minh nhất định. Số liệu được tham chiếu đại diện cho các quỹ có sẵn cho một giao thức để thực hiện chức năng thị trường hàng ngày bao gồm cả chi tiêu và vay mượn.

Con số này thường nghiêng về sự biến động và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các điều kiện thị trường. Do đó, các nhà giao dịch thường sử dụng TVL như một thước đo trong số nhiều thước đo để đánh giá tình trạng tổng thể của một giao thức.

Các dấu hiệu khác còn bao gồm cả số lượng ví hoạt động duy nhất trên một giao thức và vốn thị trường của nó (tương đương phi tập trung với vốn hóa thị trường của TradFi). Dữ liệu DappRadar cho thấy trong 30 ngày qua, Uniswap V3 ước tính có khoảng 440.000 ví hoạt động.

Curve chỉ có một phần nhỏ: 13.700.

Khối lượng giao dịch của Curve dường như cũng thấp hơn của Uniswap khi khối lượng trong bảy ngày là 28,3 tỷ đô la so với 1,2 tỷ đô la của Curve.

Mặc dù có thể còn quá sớm để Curve tuyên bố sự thống trị của mình đối với Uniswap – từ lâu đã là một trong những người chơi lớn nhất trong số các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nhưng tâm lý chung xung quanh các giao thức DeFi đã có xu hướng tăng lên kể từ khi FTX sụp đổ.

Với niềm tin vào việc tăng giá của các sàn giao dịch tập trung, một báo cáo của Messari đã chỉ ra một số lợi ích phi tập trung. Người dùng DEX đã tích cực hơn, với cả Uniswap và Curve đều tăng thị phần trong thời gian này.

Báo cáo cho biết: “Số người dùng duy nhất của Curve đã đạt mức cao nhất mọi thời đại hàng tháng mới vào tháng 11, tức là tăng 11% so với mức cao nhất mọi thời đại trước đó được thiết lập vào tháng 5 năm 2022.”

Nhưng các giao thức DeFi đã không bị ảnh hưởng bởi thị trường giá xuống.

TVL của Curve đã giảm đáng kể sau khi gỡ neo USDT vào tháng 5, từ 17,5 tỷ đô la xuống còn 9,1 tỷ đô la chỉ trong vài ngày. Và nó đã bị đè nặng bởi sự tụt dốc của stETH vào tháng 6 năm 2022, khi TVL của nó giảm từ 8,6 tỷ đô la xuống còn 5,3 tỷ đô la.

Gần đây nhất, sự lây lan của FTX đã thúc đẩy thêm một đợt sụt giảm TVL khác: từ 6 tỷ đô la xuống còn 3,7 tỷ đô la.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once