Crypto Miners bị cho là nguyên nhân gây thiếu hụt điện ở Kazakhstan

spot_imgspot_img

Kazakhstan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện và hoạt động khai thác tiền điện tử được coi là thủ phạm chính. Trong bối cảnh cuộc đàn áp đang diễn ra ở Trung Quốc, quốc gia Trung Á này đã trở thành một thỏi nam châm thu hút những người khai thác tiền điện tử đang tận dụng lợi thế của giá điện thấp.

Cộng hòa Kazakhstan chứng kiến ​​nhu cầu điện tăng 7% do các thợ đào tiền điện tử

Kazakhstan có kế hoạch tăng công suất phát điện trong những năm tới nhưng hiện quốc gia này đang bị thiếu điện. Một quan chức chính phủ tiết lộ tại một cuộc họp báo, mức tiêu thụ năm 2021 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, .

Bộ trưởng Năng lượng Magzum Mirzagaliev nói với truyền thông trong nước trong tuần này rằng phần lớn là do số lượng trung tâm dữ liệu dành cho khai thác tiền điện tử ngày càng tăng. Ông đề cập đến các con số được công bố bởi nhà điều hành lưới điện, KEGOC và nhấn mạnh rằng “đây là một sự gia tăng rất lớn”:

“Chúng ta cần đưa ra một số quyết định. Đầu tiên, chúng tôi phải có khả năng đảm bảo rằng các nhà điều hành hệ thống có đủ năng lực để hạn chế hoặc giảm mức tiêu thụ chính của các trung tâm dữ liệu khai thác tại những thời điểm có thể thiếu điện.”

Tuyên bố của Mirzagaliev được Kazakhstan Today trích dẫn trong báo cáo của mình rằng hoạt động của các thợ đào tiền điện tử hiện không có tác động tích cực đáng kể đến các chỉ số kinh tế xã hội. Khai thác tiền điện tử tiêu thụ lượng điện giá rẻ được tạo ra ở Kazakhstan, cạnh tranh với nhu cầu ngày càng tăng của phần còn lại của nền kinh tế và người dân. Tiền điện tử được tạo ra thường được bán ở nơi khác và lợi nhuận được tích lũy ở nước ngoài.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Năng lượng nhấn mạnh rằng Kazakhstan cần phát triển lĩnh vực khai thác tiền mã hóa và bày tỏ sự tin tưởng rằng ngành này sẽ phát triển. Mirzagaliev chỉ ra rằng có “những cơ hội rất tốt”, nêu bật nên tiềm năng của đất nước trong việc mở rộng việc sử dụng năng lượng có thể tái tạo được.

/upload/image/users/user_42/image/031004_1.jpg

Tuy nhiên, do sự thiếu hụt hiện tại, Cục đã chuẩn bị một số đề xuất về cách giải quyết tình trạng thiếu điện do thợ đào coin gây ra. Chúng bao gồm các biện pháp để hạn chế mức tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu khai thác hiện có và tạm dừng kết nối các trang trại tiền điện tử mới với lưới điện.

Đồng thời, chính phủ ở Nur-Sultan sẽ tập trung vào việc tăng cường sản xuất điện. Bộ trưởng Mirzagaliev tiết lộ rằng nước này dự định xây dựng các nhà máy điện với tổng công suất 3.000 megawatt trong 5 năm tới. Trong khi các trạm điện này sẽ hoạt động bằng khí đốt tự nhiên, Kazakhstan cũng sẽ khởi động các cơ sở mới dựa vào các nguồn năng lượng có thể tái tạo được. Thị phần của họ trong năng lượng chung của đất nước dự kiến sẽ đạt 6% vào năm 2025 và ít nhất 15% vào năm 2030.

Một nghiên cứu do Đại học Cambridge công bố năm nay cho thấy quốc gia này đã chứng kiến tỷ trọng khai thác bitcoin trên toàn cầu tăng gấp sáu lần trong vòng chưa đầy hai năm. Kazakhstan hiện đứng thứ ba trên thế giới về khối lượng khai thác tiền điện tử. Vào tháng 7, chính phủ đã quyết định đưa ra một khoản phụ phí đối với điện mà các thợ đào coin sử dụng, nhưng điều đó không ngăn được hoạt động của các công ty khai thác.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once