Hướng dẫn người mới OPCraft cực dễ hiểu

spot_imgspot_img

OPCraft – một trong những dự án Game NFT cực kỳ độc đáo vã hấp dẫn người chơi ở mọi lứa tuổi.

Điểm đặc biệt của dự án game NFT OPCraft là ở chỗ nó vừa là một dự án Game NFT được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain, và nó cũng là một giải pháp mở rộng lớp 2 (L2).

Trong bài viết này ngày hôm nay, các bạn hãy cùng với mình tìm hiểu về dự án tuyệt vời này nhé!

Trong trò chơi OPCraft, các bạn có thể làm được rất nhiều điều. Dự án này khả năng cực kỳ cao là nó sẽ trở thành một trò chơi Blockchain đem lại cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất.

Nền Game OPCraft

Để có thể hiểu về OPCraft thì trước tiên bạn nên nắm vững những điều cơ bản này đã. 

Trò chơi này đã được xây dựng trên OP Stack, một hệ thống mô-đun được ra chính thức vào tháng 10 năm 2022 bởi đội ngũ đã xây dựng nên dự án Optimism (L2).

Như những điều mà đội ngũ nhà phát triển đã giải thích:

“OP Stack chính là sức mạnh của kiến trúc thế hệ mới trong công nghệ của Optimism. Đó là một loạt các mô-đun hoạt động cùng nhau để tạo thành một chuỗi khối thống nhất và đáng tin cậy. Mỗi thành phần này thực hiện nhiệm vụ ở trên một lớp cụ thể của Stack.”

Đội ngũ phát triển dự án Optimism đã chính thức cho ra mắt hệ thống công nghệ Rollup sau một qúa trình dài tiến hành những cuộc thử nghiệm độc đáo đối với cơ sở mã của họ. Dự án đầu tiên được ứng dụng, xây dựng trên Optimism là OPCraft, nó đã có những tùy chỉnh Blockchain của riêng mình để có thể mở rộng thông lượng giao dịch vốn đã rất cao của Optimism.

OPCraft 101

Được xây dựng bởi đội ngũ nhà phát triển Lattice, OPCraft là một trò chơi Voxel 3D được xây dựng On-chain dựa trên công nghệ Blockchain.

“Voxels” chính là những ‘khối ảo’ được sử dụng để xây dựng các công trình ở trong trò chơi.

“On-chain” đề cập đến việc dự án được xây dựng trên một Blockchain phi tập trung – công nghệ mô-đun L2 của Optimism thay vì một máy chủ tập trung như những dự án game truyền thống thông thường.

Nếu bạn đã tìm hiểu về công nghệ Blockchain cũng như là có chút ít kinh nghiệm trong thị trường Crypto thì các bạn có thể thấy rằng OPCraft là rất “on-chain”, vì tất cả các hoạt động của dự án cuối cùng đều được theo dõi minh bạch thông qua các giao dịch trên Ethereum, nhóm đội ngũ có nói: 

“OPCraft là một thế giới tự trị – một không gian ảo hoàn toàn trên chuỗi, nơi mà mọi khía cạnh của thế giới – từng dòng sông, ngọn cỏ và một mảng tuyết trên đỉnh núi – đều tồn tại On-chain, và mọi hành động đều là những giao dịch trên Ethereum.

Giống như các thế giới Voxel khác, bạn có thể khám phá cảnh quan thế giới được xây dựng dựa trên những Voxel quặng mỏ, vật liệu, người chơi sẽ tự chế tạo các vật phẩm mới. Người chơi có thể tạo ra những ngôi nhà tráng, dựng những tượng đài nguy nga và xây dựng, biến đổi những vùng đất, bằng đôi bàn tay của chính bạn hoặc nhóm của bạn.

OPCraft được xây dựng dựa trên OP Blockchain.

Tại sao nó lại quan trọng?

Hai trong số những điều hấp dẫn nhất khi nhà phát triển đã tạo ra các trò chơi trên chuỗi như OPCraft đó chính là là khả năng tùy biến của người dùng là cực cao và khả năng tương tác là rất cao.

Về khả năng tùy biến, một công cụ trò chơi trên chuỗi là giấc mơ của cộng đồng modding – và giấc mơ của modder chính là xây dựng thiên đường ở trong trò chơi. Với tính mở và tính khả dụng liên tục, các công cụ cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng trò chơi cơ sở theo cách họ muốn. Lattice đã nói:

“Hãy tưởng tượng OPCraft là một thế giới ảo có độ phân giải 4K, một thế giới tuyệt đẹp được theo dõi và hiển thị bởi Unreal Engine 5. Hoặc tưởng tượng một doanh nghiệp quản lý dự án của mình, họ sẽ tự động hóa các hoạt động khai thác trong OPCraft. Nhờ On-chain, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một thế giới tùy chỉnh của riêng mình và tương tác với nó, không có những quy tắc đặc biệt nào được yêu cầu, miễn là đầu vào và đầu ra luôn luôn tuân theo giao thức.”

Thứ hai, vì mọi thứ trong OPCraft đều được theo dõi trên chuỗi thông qua các hợp đồng thông minh, tất cả các hoạt động kỹ thuật số có thể tương tác ngay lập tức với các hợp đồng thông minh. Điều này cho phép mọi người có thể xây dựng một thế giới quy mô trên chuỗi của riêng họ xung quanh trò chơi, làm cho trò chơi xây dựng một quy trình tập trung vào cộng đồng mở, nơi các khả năng là vô tận.

“Hãy tưởng tượng một hợp đồng thông minh trả cho bạn 1 ETH cho mỗi khối kim cương mà bạn khai thác , hoặc một hợp đồng thông minh trả tiền cho bạn để khắc tên bạn lên tấm bia thế giới của nó,” – Lattice.

Một ví dụ khác là trong tương lai không xa, bạn có thể tưởng tượng những danh tiếng là nhận dạng của bạn trên không gian Web3 bao gồm có những thành tích chơi game trên chuỗi của bạn dưới dạng huy hiệu NFT cùng với những thông tin khác trên Web3 của bạn, bởi vì các hợp đồng thông minh có khả năng kết nối trực tiếp để lấy thông tin của nhau.

Khám phá trò chơi như thế nào?

Nếu bạn muốn khám phá thế giới OPCraft, bạn hiện có thể truy cập vào trang web opcraft.mud.dev .

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng OPCraft hiện chỉ đang là một bằng chứng về việc bản testnet của Optimism đã hoàn chỉnh và thành công. Testmet sẽ tiếp tục hoạt động trong hai tuần và sẽ chính thức kết thúc vào Halloween, ngày 31 tháng 10 năm 2022 lúc 23:59 UTC.

Lưu ý: “Thế giới OpCraft sẽ bị đóng băng, những công trình kiến ​​trúc, nghệ thuật và tượng đài mà bạn tạo ra vẫn sẽ được lưu trữ lại.”

Điều đó nói rằng, tại thời điểm viết bài này, testnet đã chính thức đóng cửa, bất kỳ những sáng tạo ban đầu của bạn những ngày trước đều đã trở thành những di tích kỹ thuật số.

Về những dự định sắp tới, Lattice không tiết lộ nhiều. Nhưng một điều chắc chắn rằng là OPCraft cuối cùng sẽ phát triển hơn nữa, bản testnet này chỉ mới là bắt đầu. 

Codebase của OPCraft hoàn toàn là mã nguồn mở! Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng một (hoặc hai) plugin cho OPCraft, xây dựng AW của riêng bạn hoặc tò mò về  cách mà đội ngũ phát triển đã thực hiện, hãy xem Report của bọn họ.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once