Fork DeFi đầu tiên sẽ khiến mọi thứ trở nên “hỗn loạn”

spot_imgspot_img

Kain Warwick, nhà sáng lập một trong những ứng dụng phi tập trung (Dapp) DeFi nổi tiếng nhất – Synthetix – khẳng định một khi hard fork Ethereum xảy ra, lĩnh vực DeFi sẽ hoàn toàn hỗn loạn trong chain EthereumPoW.

Nhà sáng lập Synthetix, Kain Warwick (trái).

“Giả sử thợ đào fork Ethereum thành chain PoW. Sau đó, mạng sẽ có hai phiên bản, nhưng rất nhiều dự án DeFi trên chain PoW sẽ ở trong trạng thái kỳ lạ bởi vì về mặt lý thuyết nó sẽ tiếp tục hoạt động nhưng tồn tại ở các dạng như powDAI được powETH hỗ trợ. Một khi bot thanh lý hoạt động thì tình hình sẽ rất “điên rồ”.

“Giả sử powETH trị giá 100 đô la. Lần trước, tôi đã kiểm tra dòng thanh lý tử thần Maker bắt đầu ở mức 500 đô la. Nó thực sự kinh khủng đến nỗi tôi không muốn thử với Liquity và Synthetix. Ngoài ra USDC có giá trị thực sự là 0 đô la. Tuy nhiên, có lẽ OHM nhảy vọt một cách kỳ lạ.

Tôi nghĩ LUSD không thể sống sót. Áp lực bán đối với powETH sẽ rất lớn khi hoạt động thanh lý diễn ra trên diện rộng. Curve sẽ bị rút cạn trong mọi vị trí. Thực sự là tình trạng hỗn loạn”.

Sau đó, anh đề cập đến việc Synthetix sẽ hoạt động như thế nào trong tình huống này vì sUSD của họ ban đầu chỉ được hỗ trợ trên Ethereum.

Một số thành phần của Synthetix có thể tiếp tục hoạt động, mặc dù sBTC trên ETHW có thể có giá khác với giá thực tế của Bitcoin được theo dõi chính xác bởi sBTC trong Ethereum PoS nâng cấp thực tế.

Trong khi LUSD sẽ hoạt động bình thường ngay cả trên ETHW. Về cơ bản đây giống như DAI, nhưng chỉ với ETH là tài sản thế chấp, sự khác biệt là chúng được tính phí một lần thay vì lãi suất thay đổi.

Rắc rối duy nhất mà LUSD có thể gặp phải ở EthereumPoW là có thời điểm giá giảm tới 80%.

Điều đó đã xảy ra một vài lần đối với Ethereum, mặc dù thường chậm hơn thay vì ngay lập tức như xảy ra với ETHW. Tuy nhiên, trong thị trường gấu năm 2018, giá đã giảm khoảng 80% trong vòng vài giờ trước khi bật lên một cách khó khăn.

Vì vậy, chắc chắn mọi thứ sẽ hỗn loạn. Nhưng, sự hỗn loạn đó sẽ chỉ xảy ra trên ETHW.

Hệ sinh thái Defi sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều nếu Ethereum bị fork.

Marc Zeller, Trưởng phòng quan hệ các nhà phát triển tại AAVE, phản đối việc mọi người thực hiện quyền lựa chọn của họ:

“Chúng ta có nên tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhanh để đóng băng AAVE và ngăn nó được sử dụng trên ETHPoW không?”.

“Đây chỉ là quan điểm cá nhân của tôi. Nhưng trong mọi trường hợp, AAVE là DeFi và chỉ quản trị mới có thể quyết định điều này”.

Mặc dù rất nhiều phần của AAVE sẽ không hoạt động, nhưng flashloan (cho vay nhanh) sẽ không ngừng hoạt động trong ETHW.

Quyết định của các nhà phát hành stablecoin

Vitalik Buterin, đồng sáng lập của Ethereum, cho biết tại hội nghị BUIDL Châu Á ở Seoul vào ngày 3/8:

“Việc USDC ủng hộ chain nào là Ethereum có thể trở thành một quyết định quan trọng cho các hard fork gây tranh cãi trong tương lai”.

Lập luận này được đưa ra lần đầu vào năm 2019, theo đó gợi ý không thể fork Ethereum do quyết định của USDC và USDT sẽ buộc tất cả các DApp DeFi khác phải tuân theo vì chúng được tích hợp trong tất cả các DApp đến mức về cơ bản không thể hoạt động nếu không có nó.

Giả sử không tranh luận về PoW hoặc PoS, trong đó cộng đồng không bị chia rẽ về đợt fork này. Cụ thể, các thợ đào muốn tiếp tục khai thác và một số người nghĩ rằng có thể có một thị trường để truy cập trực tiếp vào tài sản. Tuy nhiên, vẫn có có sự bất đồng khác ở đây.

Cuộc tranh luận về kích thước block là một ví dụ. Coinbase, công ty vận hành USDC cùng với Circle, có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo hơn, chẳng hạn như 1% USDC trong fork PoW sẽ được hỗ trợ từ lợi nhuận của họ.

Ngoài ra, mặc dù giá trị của USDC sẽ về 0 trên lý thuyết, nhưng trên thực tế không ai có thể nói rằng điều đó sẽ xảy ra, ít nhất là trong những ngày đầu tiên hoặc thậm chí vài tuần, bởi vì nó chưa bao giờ được thử nghiệm trong thực tế.

Nhưng tất nhiên, so với Ethereum trong đó USDT hoặc USDC được chốt 1:1 và mọi thứ hoạt động tốt, rất nhiều thứ sẽ không hoạt động trên ETHW.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ khả năng fork, tất cả chúng thực sự sẽ tiếp tục hoạt động, ngay cả các thành phần tập trung, chỉ với một số điều chỉnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, cả hai công ty phát hành stablecoin lớn nhất là Tether và Circle đã lên tiếng xác nhận sẽ ủng hộ Ethereum chuyển sang PoS.

Hy vọng các stablecoin khác sẽ không đi theo con đường đối lập. Dù thế nào thì ETHW cũng chỉ là phương án dự phòng. Mạng gốc rõ ràng là Ethereum. Họ đã thừa nhận ticker này, vì vậy không có gì để tranh cãi ở đây.

Nguồn Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once