ENS DAO có thể bị mất địa chỉ web vì lập trình viên được quyền gia hạn đang “bóc lịch”

spot_imgspot_img

Khi các thành viên của cộng đồng ENS DAO truy cập trang web eth.link, tất cả những gì họ có thể thấy bây giờ là một trang trống với biểu ngữ thông báo hết hạn tên miền màu xanh lá cây ở trên cùng.

Đó là bởi vì người duy nhất có thẩm quyền gia hạn tên miền, Virgil Griffith, đang thụ án 63 tháng tù vì giúp Triều Tiên sử dụng tiền điện tử để lách lệnh trừng phạt nên không thể gia hạn tên miền. Theo thông báo của công ty đăng ký tên miền GoDaddy được công bố trên trang web vào thứ 6, eth.link đã hết hạn vào ngày 26/7 và được thiết lập trả lại vào ngày 5/9 để những người đủ điều kiện khác sử dụng.

ENS DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) quản trị giao thức Ethereum Name Service, một phiên bản Web3 của nhà cung cấp Domain Name Service. ENS là giao thức đứng sau rất nhiều tên miền .eth xuất hiện trong khắp cộng đồng Ethereum. Người dùng mua tên.eth để sở hữu tên miền của riêng họ. Sau đó, các tên ENS có thể được gắn với địa chỉ ví, giúp người dùng gửi và nhận tiền điện tử dễ dàng hơn (thay vì phải nhập địa chỉ Ethereum dài và phức tạp).

Theo nhà điều hành Khori Whittaker của ENS, “Virgil Griffith làm việc tại Ethereum Foundation khi ENS ra mắt, là người đóng góp ban đầu cho ENS Protocol. Vì ENS là một giao thức không cần cho phép, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên đó. Đó là khoảng thời gian Virgil liên quan đến eth.link. Anh ấy đã mua tên miền và xây dựng một ứng dụng giải quyết các tên miền ENS”.

DAO sử dụng trang eth.link để cung cấp quyền truy cập thông tin đối với tất cả các tên ENS. ENS DAO đang khuyên người dùng chuyển sang eth.limo, một tên miền khác do cộng đồng điều hành.

Theo dòng tweet từ tài khoản Twitter ENS DAO, CEO Mark Jeftovic của EasyDNS đã thỏa thuận gia hạn địa chỉ tên miền thêm 1 năm trước khi nhà cung cấp tên miền quyết định ngừng thực hiện thỏa thuận “đột ngột” và “không thông báo”.

“Những sự kiện như thế này cuối cùng cho thấy tầm quan trọng của hệ thống đặt tên phi tập trung. Sau khi eth.link được gia hạn, GoDaddy quyết định “hết hạn” tên miền, tiết lộ sức mạnh và quyền kiểm soát của hệ thống đặt tên kế thừa này. Ngược lại, bất kỳ ai cũng có thể hỗ trợ tên miền ENS bằng cách trả tiền để gia hạn tên miền đó”.

ENS tăng trưởng nhanh chóng trong năm ngoái, đạt 2 triệu lượt đăng ký tên miền vào ngày 17/8. ENS phải mất 5 năm để đăng ký 1 triệu tên đầu tiên, nhưng chỉ 3,5 tháng để cán mốc 2 triệu tên.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once