zkBridge ra mắt Mainnet Alpha

spot_imgspot_img

Hôm 4/4, công ty khởi nghiệp cơ sở hạ tầng ZK Polyhedra Network đã công bố ra mắt phiên bản zkBridge Mainnet Alpha trên zkBridge.com, phiên bản này hiện có thể đạt được khả năng tương tác cross-chain trên mạng chính của các blockchain Layer-1 như BNB Chain và Ethereum, Layer-2 như Arbitrum.

Một thời gian dài thử nghiệm, zkBridge hiện đã có trên zkBridge.com và hỗ trợ mạng chính của 10 mạng blockchain. Trong suốt giai đoạn testnet, hơn 100.000 người dùng đã tham gia vào mạng thử nghiệm zkBridge, cung cấp phản hồi có giá trị cho sự phát triển của zkBridge.

Bước sang giai đoạn Mainnet Alpha, người dùng có thể sử dụng zkBridge NFT và zkBridge Messenger trên mạng chính. Khi người dùng tham gia vào các sản phẩm cross-chain của zkBridge và tương tác với cộng đồng dự án, người dùng sẽ kiếm được điểm có thể đổi lấy phần thưởng trong tương lai.

Giới thiệu về giao thức zkBridge

zkBridge là cầu nối cross-chain đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ Zero-knowledge proof (ZKP), sử dụng zk-SNARK để cho phép trình chứng thực làm cho chuỗi nhận biết một cách hiệu quả về quá trình chuyển đổi trạng thái xảy ra trên chuỗi gửi. zkBridge bao gồm mạng chuyển tiếp tiêu đề khối và hợp đồng thông minh node nhẹ trên chuỗi nhận.

Hồi tháng 2 năm nay, Polyhedra Network huy động 10 triệu USD trong một vòng cấp vốn, do Binance Labs và Polychain Capital đồng dẫn đầu, có sự tham gia của Animoca Brands & Dao5. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng Web3 và xây dựng dự án.

Polyhedra Network, cơ sở hạ tầng ZK, huy động thành công $10M dẫn đầu bởi Binance Labs

Hệ thống ZKP

Trong zkBridge, Polyhedra Network sử dụng hệ thống bằng chứng đệ quy hai lớp để đạt được khả năng tạo bằng chứng nhanh và chi phí xác minh bằng chứng trên chuỗi thấp để hỗ trợ các ứng dụng cross-chain.

Ở lớp đầu tiên, Polyhedra Network đã thiết kế và triển khai deVirgo, một hệ thống Virgo proof phân tán. deVirgo kết hợp kiểm tra tổng phân tán và cam kết đa thức phân tán để đạt được tính song song tối ưu và có thể tăng tốc độ tạo bằng chứng lên hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần khi chạy trên các máy phân tán.

Ở lớp thứ hai, Polyhedra Network sử dụng Groth16 để chứng minh rằng bằng chứng trước đó do deVirgo tạo ra chứng minh tiêu đề khối tương ứng, do đó giảm đáng kể phí gas cho việc xác minh trên chuỗi.

Ưu điểm của zkBridge

Hiện tại, nhiều dự án cross-chain đang được triển khai. Tuy nhiên, hầu hết các dự án đòi hỏi hiệu quả cao và bảo mật tốt hơn. Rất nhiều vụ tấn công cầu nối cross-chain đã diễn ra, gây thiệt hại hơn 1,8 tỷ USD. Do vậy, những ưu điểm sau đây của zkBridge có thể góp phần ngăn chặn kẻ xấu:

  • Không đáng tin cậy và an toàn: zk-SNARK có thể xác minh tính chính xác của các block trên các blockchain từ xa, loại bỏ các giả định tin cậy bên ngoài. Một zkBridge an toàn khi cả blockchain được kết nối và giao thức light client cơ bản đều an toàn và có ít nhất một node trung thực trong mạng chuyển tiếp block.
  • Hiệu quả: Polyhedra Network đã thiết kế và triển khai hệ thống bằng chứng deVirgo, giúp tăng tốc đáng kể việc tạo bằng chứng cho các block. Miễn là bằng chứng được xác minh, việc chuyển tiếp tin nhắn có thể được hoàn thành nhanh chóng, do đó hỗ trợ xử lý nhanh chóng thông tin blockchain từ xa.
  • Phi tập trung: zkBridge triển khai mạng tạo bằng chứng phi tập trung. Bất kỳ node nào cũng được tự do tham gia mạng, chuyển tiếp block, tạo bằng chứng và nhận phần thưởng.
  • Khả năng mở rộng: Các ứng dụng có thể nhận được các block đã xác minh thông qua các hợp đồng nút nhẹ, thực hiện các chức năng dành riêng cho ứng dụng và triển khai nhiều loại ứng dụng trên zkBridge.
  • Phổ biến: Mạng chuyển tiếp block và sơ đồ bằng chứng trong zkBridge là phổ biến đối với các blockchain hỗ trợ các giao thức light client để đồng bộ hóa các block.

Ứng dụng trên zkBridge

Bằng cách áp dụng kiến ​​trúc mô-đun, zkBridge cung cấp cho các nhà phát triển và người dùng nhiều ứng dụng và chức năng, chẳng hạn như swap và cross-chain tài sản mã hóa, truyền tin nhắn và bất kỳ logic tính toán nào liên quan đến thay đổi trạng thái của nhiều mạng blockchain hoạt động cùng nhau. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng ví dụ:

Tính khả dụng của dữ liệu cross-chain: zkBridge cho phép nhiều mạng blockchain truy cập, chia sẻ và xác minh dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả. Khả năng tương tác này cải thiện chức năng tổng thể và hiệu quả của blockchain, cho phép giao tiếp, truyền dữ liệu và cộng tác liền mạch giữa các hệ thống.

Giao thức DeFi cross-chain: zkBridge đạt được khả năng tương tác multi-chain liền mạch, tổng hợp thanh khoản, thu hút người dùng và tăng cường hợp tác giữa các blockchain khác nhau.

NFT và GameFi: zkBridge trao quyền cho người sáng tạo, nhà phát triển và game thủ tương tác với các mạng blockchain.

Với ưu điểm về tính bảo mật, hiệu quả và phi tập trung của zkBridge được kỳ vọng sẽ kết nối nhiều hệ sinh thái với nhau, tạo nơi hoạt động cho các nhà phát triển, người dùng và cộng đồng Web3.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once