Zilliqa (ZIL) là gì ?

spot_imgspot_img

Mục tiêu của Zilliqa là giải quyết thách thức về khả năng mở rộng trong hệ thống blockchain công cộng bằng cách tăng số lượng giao dịch có thể xử lý mỗi giây (TPS). Nó nhằm mục đích để làm điều này trong khi đồng thời cung cấp chi phí thấp hơn cho các thợ mỏ với phần thưởng ổn định hơn và phí giao dịch thấp hơn cho người dùng.

Ý tưởng và đội ngũ đằng sau Zilliqa

Khi số lượng tiền điện tử ngày càng tăng và nền tảng hợp đồng thông minh chia sẻ tài nguyên điện toán, các giới hạn về khả năng mở rộng ngày càng trở nên thách thức hơn. Tỷ lệ giao dịch bằng Bitcoin và Ethereum thường nằm trong khoảng từ 3 đến 7 giây TPS (Transactions Per Second). Bất kỳ mạng thanh toán toàn cầu nào cũng sẽ yêu cầu dung lượng nhiều hơn hàng chục nghìn TPS. Zilliqa là một nền tảng blockchain mới được thiết kế cho khả năng mở rộng.

Xinshu Dong, Giám đốc điều hành Zilliqa, là một chuyên gia bảo mật máy tính có kinh nghiệm áp dụng các hệ thống bảo mật cho các ứng dụng web, trình duyệt web, nền tảng di động và các hệ thống vật lý mạng như lưới điện thông minh và hệ thống giao thông. Ông có bằng tiến sĩ về khoa học máy tính của Đại học Quốc gia Singapore.

Trưởng phòng phát triển kinh doanh là Ong En Hui. Cô có một nền tảng vững chắc về tài chính và trước đây đã làm việc tại JPMorgan trong đội ngũ bán hàng bao gồm các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm và ngân hàng ở Singapore.

Ban cố vấn bao gồm những nhân vật đáng chú ý trong thế giới blockchain, bao gồm Lợi Lưu, đồng sáng lập Kyber Network và Vincent Zhou, Đối tác sáng lập của FBG Capital.

Quan hệ đối tác Zilliqa

Zilliqa có một số đối tác chiến lược trong không gian blockchain thông qua các thành viên của ban cố vấn, bao gồm FBG Capital, một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số trong thị trường vốn dựa trên blockchain. Nó cũng có quan hệ đối tác với Global Brain, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Nhật Bản.Zilliqa tuyên bố hợp tác với Mindshare, một công ty quảng cáo hàng đầu toàn cầu, vào cuối năm 2017.

Gần đây nhất, nó đã tuyên bố hợp tác với Genaro, một blockchain công khai hoàn chỉnh Turing với lưu trữ phi tập trung.

Lịch sử giá ZIL

Zilliqa thành công trong việc gây quỹ thông qua gọi vốn tư nhân vào cuối năm 2017 với tổng số 12 triệu đô la Ethereum. Điều này đã đưa giá trị của Zilliqa lên mức cao nhất là 20 triệu đô la do giá Ethereum vào thời điểm đó tăng. Mặc dù thành công lớn trong việc gọi vốn tư nhân, Zilliqa đã bán công khai do lợi ích cộng đồng và tăng vốn hóa thị trường lên 22 triệu đô la để cho phép cộng đồng tham gia.

ZIL bắt đầu ra $ 0,14 vào cuối tháng 1 và giảm trong một vài tháng xuống còn khoảng $ 0,05. Nó hiện đang một lần nữa ở mức $ 0,18.

Token Zilliqa được gọi là Zillings (ZIL) và được sử dụng để cấp cho người dùng quyền truy cập vào nền tảng cho phép họ chuyển tiền hoặc chạy hợp đồng thông minh. Token ZIL là token ERC-20 dựa trên blockchain Ethereum. Sau khi mainnet công khai Zilliqa ra mắt, các token này sẽ được đổi thành token gốc Zilliqa.

Tại sao Công nghệ Zilliqa là Người thay đổi Trò chơi (Game-Changer)

Blockchain Zilliqa có khả năng mở rộng, phi tập trung và an toàn. Nói cách khác, nó tìm kiếm thông lượng trasnaciton cao nhất trong khi đồng thời cho phép ngày càng nhiều nút trên mạng. Vì mỗi nút trên mạng phải xác thực từng giao dịch, dữ liệu phải đi xa hơn và được lưu trữ bởi tất cả các nút trên mạng. Khi kích thước của mạng tăng lên, khả năng mở rộng giảm. Mặt khác, Zilliqa có khả năng mở rộng tuyến tính, nghĩa là khi số lượng nút tăng lên, độ xuyên suốt tăng với tốc độ gần như tuyến tính.

Một tính năng độc đáo khác biệt của công nghệ Zilliqa, là khái niệm sharding. Sharding có nghĩa là chia mạng khai thác thành các nhóm đồng thuận nhỏ hơn được gọi là phân đoạn, mỗi nhóm có khả năng xử lý các giao dịch song song, giúp có thể xử lý nhiều giao dịch hơn. Các phân đoạn này đều có các nút xác minh các giao dịch, làm cho nó phi tập trung và không tin cậy.

Kết quả của công nghệ sharding của họ, Zilliqa đã ghi nhận thông lượng cao hơn 250 lần so với Ethereum.

Một tính năng độc đáo khác của công nghệ Zilliqa, là trái ngược với các blockchain khác, áp dụng Proof-of-Work trên mỗi khối, Zilliqa tìm cách tiết kiệm năng lượng hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng Proof-of-Work để chỉ thiết lập danh tính khai thác, chứ không phải là một giao thức đồng thuận yêu cầu nhiều xác nhận. Thay vì giao thức đồng thuận truyền thống, Zilliqa sử dụng giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (pBFT) cho phép quản lý hiệu quả hơn các yêu cầu lưu trữ liên quan đến hợp đồng thông minh bằng cách chỉ yêu cầu tài chính cho các giao dịch. Điều đó có nghĩa là toàn bộ lịch sử giao dịch không phải được lưu trên blockchain, điều này chuyển thành quản lý hiệu quả hơn các yêu cầu lưu trữ.

Zilliqa cũng đã phát triển một ngôn ngữ hợp đồng thông minh mới có tên Scilla để giải quyết các thách thức trong hệ thống hợp đồng thông minh truyền thống, bao gồm cả hành vi bất ngờ và thiếu xác minh chính thức. Ngôn ngữ hợp đồng thông minh mới này được thiết kế để chạy các tính toán quy mô lớn có thể hoạt động song song. Chúng bao gồm các tính toán đơn giản như tìm kiếm và sắp xếp các tính toán đại số tuyến tính cũng như các tính toán phức tạp hơn như đào tạo mạng lưới thần kinh, khai thác dữ liệu, mô hình tài chính, tính toán khoa học và bất kỳ nhiệm vụ MapReduce nào.

Mạng Zilliqa

Mạng Zilliqa gồm có sáu lớp:

 • Lớp mật mã – bao gồm mật mã đường cong elip cho chữ ký số và hàm băm bộ nhớ cứng (Ethash) cho Proof-of-Work (PoW). PoW được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công Sybil và tạo danh tính nút.
 • Lớp dữ liệu – lớp này xác định dữ liệu cấu thành Zilliqa, chẳng hạn như tài khoản, địa chỉ và trạng thái, cũng như các giao dịch và khối.
 • Lớp mạng – bao gồm phân chia giao dịch (chia mạng khai thác thành các phân đoạn nhỏ, mỗi phân vùng có khả năng xử lý các giao dịch song song)
 • Lớp đồng thuận – bao gồm một giao thức chịu lỗi thực tế (PBFT), nhưng với hiệu quả được cải thiện.
 • Lớp hợp đồng thông minh – bao gồm một ngôn ngữ hợp đồng thông minh và môi trường thực thi mục đích đặc biệt tận dụng kiến ​​trúc cơ bản để cung cấp một nền tảng tính toán quy mô lớn và hiệu quả cao.
 • Lớp khuyến khích – khuyến khích các công ty khai thác đạt được sự đồng thuận với các token ZIL.

Các cải tiến Zilliqa Testnet v2.0

Zilliqa đã thực hiện một số cải tiến lớn về cơ sở hạ tầng của mình, bao gồm:

 • Tính ổn định – Điều này bao gồm lưu trữ liên tục bằng levelDB, cũng như khôi phục các node (nút) và cơ chế thay thế các nút độc hại. Phiên bản này cũng bao gồm lưu trữ được tối ưu hóa để tăng hiệu quả và giảm dung lượng lưu trữ càng nhiều càng tốt.
 • Khai thác – Các nút có thể tham gia testnet. Tất cả các nút được khen thưởng thông qua sự tham gia của họ vào giao thức đồng thuận. Các nút hoạt động nhiều hơn sẽ nhận được nhiều token hơn. Các nút mới hiện có thể tham gia mạng có hoặc không có địa chỉ IP công cộng.
 • Dev-ops – Dự án chính Zilliqa đã được đóng gói để khởi chạy cụm Kubernetes 20 đến 1000 nút trên nhà cung cấp đám mây của họ. Họ hiện đang chạy một mạng thử nghiệm Zilliqa quy mô lớn trên internet. Hệ thống ghi nhật ký hiện không đồng bộ, an toàn luồng, an toàn sự cố và cấu hình thời gian chạy.
 • Hỗ trợ hợp đồng thông minh – Hệ thống hiện hỗ trợ hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Zilliqa đã ra mắt phiên bản ví đầu tiên của họ, ví Scilla, cho phép người dùng triển khai các hợp đồng thông minh của riêng họ trên testnet của họ.

Các tính năng bổ sung của testnet mới và được cải tiến bao gồm:

 • Tài liệu cho phép người dùng bắt đầu lập trình các ứng dụng trong Scilla.
 • Scilla Blockchain Tích hợp môi trường phát triển (Integrated Development Environments – IDE), cho phép người dùng viết hợp đồng thông minh, tải chúng lên blockchain, gửi tin nhắn đến hợp đồng thông minh và nhận tin nhắn từ họ.
 • Scilla Interpreter IDE cho phép các nhà phát triển viết các chương trình Scilla của riêng họ và tải chúng lên blockchain.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once