Xu hướng NFTFi cần định hình rõ ràng để thị trường NFT phát triển

spot_imgspot_img

Cuối tháng 2 vừa qua, nền tảng giao dịch NFT Blur bắt đầu triển khai chương trình aidrop mùa thứ hai, khuyến khích người dùng đặt giá thầu (BID) và liệt kê NFT trên Blur thay vì các nền tảng NFT khác. Làm thế nào Blur có thể tiếp cận người dẫn đầu đường đua OpenSea trong chu kỳ thị trường giá giảm?

Không giống như các nền tảng giao dịch NFT khác, ngay từ đầu, Blur định hình trở thành nền tảng tổng hợp dành cho các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp. Blur tập hợp các danh sách giao dịch như OpenSea, LookRare và X2Y2, đồng thời hiển thị nhiều thông tin như giá sàn, thuộc tính, xếp hạng, giá vốn và các thay đổi giá gần đây của từng bộ sưu tập NFT.

Không khó để thấy rằng mô hình kinh doanh của Bid-to-Earn của Blur tập trung vào thị trường của người mua, vay mượn từ mô hình orderbook DEX truyền thống nhằm giải quyết vấn đề lợi nhuận và thanh khoản NFT. Và Blur, đã giải quyết vấn đề thanh khoản NFT ở một mức độ nhất định, trở thành nền tảng tiên phong phát triển NFTFi và tạo hiệu ứng tốt trong nhiều tháng trở lại đây.

Hiện tại, vẫn còn một số lượng lớn các nhà đầu cơ thu thập NFT trong giai đoạn tăng giá vừa qua các nền tảng như OpenSea tính phí giao dịch “cắt cổ” cho mỗi giao dịch, gây khó khăn cho người bán. Sự xuất hiện của Blur trong năm nay đã cho phép chúng ta nhìn thấy một bước đột phá trong vấn đề thanh khoản của NFT. Dưới đây chúng ta sẽ bắt đầu từ định nghĩa của nó và xem dự án NFTFi có thể phá vỡ tình thế tiến thoái lưỡng nan về thanh khoản của NFT như thế nào.

Một số dự án NFTFi

NFTFi là một hướng đi có tiềm năng lớn trong các công cụ phái sinh NFT và vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, ngoài nền tảng Blur đã đề cập ở trên, các dự án tiềm năng sẽ được giới thiệu bên dưới.

Nftperp

Nftperp là một giao thức giao dịch hợp đồng vĩnh viễn NFT được phát triển bởi Perpetual Protocol dựa trên một nhà tạo lập thị trường tự động ảo (vAMM). Nftperp có thể theo dõi giá sàn của NFT và cho phép các nhà giao dịch NFT sử dụng mô hình vAMM, giao dịch với bất kỳ số lượng tài sản thế chấp nào, thông tin giá NFT theo thời gian thực và các chức năng khác. Hiện tại, tất cả các hợp đồng thông minh của dự án đã được kiểm toán bởi PeckShield và sẽ được mã nguồn mở sau này.

JPEG’d

JPEG’d nhằm mục đích cho phép chủ sở hữu sử dụng NFT làm tài sản thế chấp. Người dùng có thể gửi NFT thế chấp vào hợp đồng thông minh của JPEG và bắt đầu sử dụng nó để tận dụng cơ chế cho vay. Điều này sẽ làm NFT từ tác phẩm nghệ thuật tĩnh thành sản phẩm có lợi nhuận một cách hiệu quả, trong đó nếu người dùng sử dụng hết khoản vay, họ sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi tích lũy, đồng thời nhận lại NFT từ JPEG’d.

Điều đáng chú ý là JPEG’d cũng đã phát triển một cơ chế bảo hiểm mới cho phép người gửi tiền mua lại NFT của họ từ DAO trong trường hợp thanh lý. Nhưng điều này sẽ chỉ có thể nếu JPEG’d DAO hỗ trợ tất cả các khoản nợ chưa thanh toán. Người dùng có thể mua bảo hiểm tùy chọn để mua lại NFT của họ khi thanh lý.

LinoSwap

LinoSwap là một giao thức tương đối sáng tạo trên thị trường NFT AMM. LinoSwap không chỉ hiện thực hóa chức năng tạo thị trường tự động của NFT mà còn giới thiệu tính năng Rare để định giá và định giá NFT hiếm, đồng thời giải quyết vấn đề NFT bị đánh giá thấp trong các nền tảng NFT thông thường. Điều đó có nghĩa là NFT càng hiếm thì LinoSwap định giá càng cao.

Tổng kết

Đầu năm 2023, các nhà đầu tư tiền điện tử trải qua nhiều xu hướng ngắn hạn như các dự án hệ sinh thái Arbitrum tăng mạnh, các dự án về AI, LSD. Song song đó, xu hướng NFTFi mảng NFT dần hình thành khái niệm, để người dùng hiểu về thanh khoản NFT và một số đặc điểm tương tự DeFi những năm trước.

Một trong những trọng tâm năm nay là NFTFi, khám phá sớm về NFTFi mang lại nhiều cơ hội và lợi thế hơn cho các nhà phát triển đang tìm kiếm không gian để vào NFT, bởi vì NFT là một trong những cách thuận tiện và hấp dẫn nhất để người dùng vào Web3.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once