XRP liệu có cung cấp giá trị cho các nhà đầu tư trong dài hạn?

spot_imgspot_img

Giá của XRP không biến động như các coin khác cho đến nay. Thị trường nói chung tăng vọt trong vài ngày qua, nhưng token này không những không tăng mà còn giao dịch với giá thấp hơn. Trong khi 3 coin hàng đầu (BTC, ETH và BNB) tăng khoảng 10% trên khung thời gian hàng tuần, XRP giảm hơn 6%.

 

/upload/image/article/XRPUSDT_2021-10-18_12-36-26.png
Biểu đồ giá XRP 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Trạng thái của các chỉ báo on-chain XRP khiến mọi thứ càng trở nên đáng lo ngại hơn đối với những người tham gia ngắn hạn. Tỷ lệ MVRV đã không thể duy trì ở mức dương trong thời gian dài. Tỷ lệ giá trị thị trường trên giá trị thực (MVRV) được sử dụng để đánh giá trạng thái hợp lý của bất kỳ token nào.

Bất cứ khi nào tỷ lệ này dương, nó ngụ ý tài sản được định giá quá cao. Ngược lại, khi nó âm, điều đó có nghĩa là token bị định giá thấp và các nhà đầu tư đang mất nhiều giá trị hơn bình thường trên thị trường.

Ví dụ, vào ngày 1/10, tỷ lệ này cao tới 5%, nhưng đến ngày 2, nó đã giảm xuống 0,08%. Sau đó, nó đã cố gắng tăng trở lại mức khoảng 3% một vài lần, nhưng không thể duy trì lâu.

Vào ngày 10/10, MVRV phản ánh giá trị -3,4% và tại thời điểm viết bài, nó vừa rời khỏi vùng âm. Do đó, sự thiếu quyết đoán thể hiện qua MVRV chứng tỏ các nhà đầu tư đã và đang đánh mất số tiền mà họ kiếm được. Nói tóm lại, không mất nhiều thời gian để lợi nhuận của các nhà đầu tư ‘bay màu’ cho đến nay.

xrp
Tỷ lệ MVRV | Nguồn: Santiment

Mặt khác, dòng lưu thông không hoạt động đã 2 lần tăng đột biến. Biểu đồ bên dưới cho thấy số lượng token duy nhất được di chuyển sau khi không hoạt động trong 90 ngày. Hơn 1 tỷ XRP được chuyển đi vào ngày 1/10 và hơn 720 triệu khác vào ngày 15/10.

/upload/image/article/xrp2-1.png
Lưu thông không hoạt động (90 ngày) | Nguồn: Santiment

Số lượng coin bất động gia tăng thường làm nổi bật xu hướng tích lũy rộng hơn. Vì các token như vậy đã được di chuyển cho đến nay nên có thể nói rằng những người tham gia bắt đầu bán và đúng như vậy bởi vì lợi nhuận của XRP khá kém hấp dẫn trong ngắn hạn.

Theo dữ liệu từ Messari, XRP chỉ tăng 6% trong khoảng thời gian hàng tháng. Trong khi đó, Bitcoin cao hơn 30%, ETH và BNB hơn 15%.

Mọi thứ sẽ thay đổi trong dài hạn?

Một dự đoán phổ biến cho rằng xu hướng sẽ thay đổi mãi mãi trong dài hạn. Tuyên bố này có vẻ không hợp lý khi nói đến XRP.

Ripple Labs không cung cấp dịch vụ hoàn toàn “độc nhất vô nhị”. Công ty tạo ra một hệ thống thanh toán mã nguồn mở và phải cạnh tranh với một số đối thủ mạnh cả trong và ngoài lĩnh vực tiền điện tử. Nhiều người nhận xét rằng Ripple đã rất vất vả để theo kịp họ.

COTI là một nền tảng fintech cho phép người dùng xây dựng các giải pháp thanh toán của riêng họ và đã đặt chân vào một loạt các con đường như chuyển tiền xuyên biên giới – thế mạnh của Ripple hiện nay.

Bên ngoài lĩnh vực tiền điện tử, SWIFT có ưu thế trong các giao dịch xuyên biên giới như vậy. Hơn 11k tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia đang sử dụng dịch vụ của họ. Mặt khác, Ripple chỉ có khoảng 1/3 số tổ chức đó, nằm rải rác trên 45 quốc gia.

Khốc liệt hơn, SWIFT đã giới thiệu một dịch vụ mới có tên là SWIFT Go vài tháng trở lại đây để cạnh tranh với Ripple về các giao dịch nhanh hơn.

Do đó, trong tương lai gần, khi những nền tảng khác trong cùng sân chơi phát triển, Ripple có thể không phải là giao thức lý tưởng cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Nếu đúng như vậy, XRP sẽ trượt hạng và giá của nó bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, với bối cảnh ngày càng phát triển, ngay cả các nhà đầu tư cũng không được đảm bảo bất cứ điều gì vào thời điểm này.

Tuy nhiên, lợi thế mà Ripple và XRP đã tạo ra trong nhiều năm qua có thể sẽ cứu vãn giao thức nếu tình huống như vậy thực sự xảy ra.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once