Xem nhanh bản nâng cấp Lambda của Cosmos

spot_imgspot_img

Cosmos sẽ thực hiện bản nâng cấp Lambda vào ngày 15/3, mục tiêu bảo mật nhân rộng, bảo mật liên chuỗi ban đầu, cho phép các blockchain trong hệ sinh thái Cosmos chia sẻ tài nguyên xác minh để cải thiện bảo mật.

Trong một thời gian dài, do cơ chế quản trị phi tập trung của Cosmos, độ tăng trưởng của hệ sinh thái Cosmos không thúc đẩy trực tiếp về giá token ATOM và vốn hóa thị trường ATOM nằm ngoài top 30. Mặt khác, Polkadot, hệ sinh thái cho các parachain tích hợp, có vốn hóa thị trường gấp đôi Cosmos, theo CoinMarketCap.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát cao và những người nắm giữ ATOM không có nhiều lợi ích, vì vậy kế hoạch đã được điều chỉnh và bỏ phiếu lại trong hai tuần qua và cuối cùng chính thức được thông qua với tỷ lệ ủng hộ là 99,48%, bản nâng cấp diễn ra vào ngày mai.

Cốt lõi của bản nâng cấp này nằm ở Replicated Security (RS), là Interchain Security (bảo mật liên chuỗi) ban đầu, cho phép các blockchain trong hệ sinh thái Cosmos chia sẻ tài nguyên xác minh để cải thiện bảo mật, trong khi Cosmos Hub là nhà cung cấp bảo mật.

>> Đọc thêm: Những đề xuất tương lai cho Cosmos (ATOM)

Điều này có nghĩa là các blockchain dựa trên IBC có thể chia sẻ bảo mật trực tiếp từ Cosmos Hub mà không cần phải xây dựng các node xác minh và chúng cũng có thể chia sẻ trực tiếp các tính năng mới do Cosmos Hub phát hành trong tương lai.

Cái giá phải trả là gửi một phần phí (mặc định là 25%) và tỷ lệ lạm phát trong tương lai của tiền tệ nền tảng (dưới dạng airdrop liên tục) đến Cosmos Hub, phần thưởng này sẽ trở thành phần thưởng cho người xác nhận và người ủy quyền.

Do đó, việc nâng cấp Cosmos này có thể được hiểu là một cơ chế tương tự như chuỗi song song của Polakdot, nhưng thay vì tăng DOT để đấu giá các vị trí của chuỗi chuyển tiếp, chỉ cần thêm đề xuất vào Cosmos Hub và vượt qua 2/3 người xác thực bắt đầu bỏ phiếu.

Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, bất kỳ lúc nào 1/3 người xác thực không muốn xác thực chuỗi, dịch vụ sẽ bị chấm dứt ngay lập tức.

Hệ sinh thái Cosmos thực tế đã và đang phát triển một cách âm thầm, kho công nghệ cũng ngày càng trở nên hoàn thiện hơn với mã nguồn mở, bản nâng cấp này có sức hấp dẫn rất lớn đối với các dự án của hệ sinh thái Cosmos, khi những cái tên hàng đầu bày tỏ sự quan tâm đến bảo mật nhân rộng trong bản cập nhật Lambda sắp tới.

Tôi tin rằng trong tương lai, ngày càng nhiều chuỗi khối dựa trên IBC sẽ chọn Cosmos Hub để cung cấp bảo mật, giúp tiết kiệm chi phí cho các nút tự xây dựng và thứ hai, ATOM thực sự có khả năng nắm bắt giá trị.

Đặc biệt là trong tương lai, theo lời tường thuật của “Tỷ người dùng tiếp theo”, sẽ có một lượng lớn các nhà phát triển đến để phát triển các blockchain của riêng họ và hệ sinh thái Cosmos đã tích lũy được những lợi thế lớn về công nghệ SDK, giao thức IBC chuỗi chéo không được phép, giao thức đồng thuận Tendermint cấp độ Internet) là những lựa chọn tốt.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once