Web3 có thể thay đổi thế giới. Tại sao không có nhiều người tham gia?

spot_imgspot_img

Miles Parry của MPCH Labs viết, bất chấp tiềm năng to lớn của Web3, nó vẫn quá cồng kềnh và không rõ ràng đối với hầu hết mọi người. Đây là những gì có thể làm cho nó thân thiện hơn với người dùng.

Cuối những năm 90 là thời điểm thú vị đối với Internet. Đó là buổi bình minh của thời đại thông tin và sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới về công nghệ và truyền thông. Internet vẫn còn tương đối non trẻ và những khả năng sử dụng nó vẫn đang được khám phá. 

Kỷ nguyên truyền thông kỹ thuật số mới không ngừng phát triển này đã cách mạng hóa nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, từ cách chúng ta mua sắm và sử dụng nội dung đến cách chúng ta giao tiếp và cộng tác. Ngày nay, chúng ta đang ở một điểm uốn rất giống với sự xuất hiện của Web3, một mô hình mới của Internet . Các khả năng cho tương lai của truyền thông kỹ thuật số và cộng tác thậm chí còn thú vị hơn.

Tuy nhiên, giống như internet vào cuối những năm 1990, Web3 vẫn đang trong giai đoạn đầu được áp dụng, đối mặt với những trở ngại cơ bản tương tự, đó là tính dễ sử dụng và khả năng cơ sở hạ tầng. Nếu không cải thiện mạnh mẽ trong hai lĩnh vực này, Web3 có nguy cơ không phát huy hết tiềm năng của nó. 

Sử dụng trong thế giới thực của Web3

Ngày nay, Web3 đã có nhiều trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Ví dụ rõ ràng là các dịch vụ tài chính, bao gồm thanh toán ngang hàng, thanh toán vi mô và giao dịch tài sản phi tập trung. Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn có các trường hợp sử dụng sâu rộng trong lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, quản lý danh tính và lĩnh vực internet vạn vật (IoT), tất cả được tạo thông qua cấu trúc khuyến khích người dùng vẫn giữ nguyên các đặc tính cốt lõi của Web3. 

Cách tiếp cận Web3 để cung cấp các cấu trúc an toàn, minh bạch và khuyến khích đã xúc tác cho sự phát triển của các mô hình kinh doanh mới giúp cách mạng hóa cách chúng ta hiểu mối quan hệ của mình với internet và cách chúng ta hưởng lợi từ nó.  

Web3 đang tiên phong trong cách chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số. Nó cung cấp cho người dùng mức độ tin cậy, quyền riêng tư và quyền tự chủ chưa từng có. Nhưng bất chấp những lợi ích tiềm năng của Web3, việc áp dụng nó vẫn còn chậm. Tính đến năm 2021, theo Trung tâm nghiên cứu Pew , 16% người Mỹ — khoảng 52 triệu người — đã đầu tư hoặc sử dụng tiền điện tử theo một cách nào đó, nghĩa là họ đã tạo ví kỹ thuật số. khiến khoảng 80% quốc gia không có ví tiền điện tử, do đó loại bỏ chúng khỏi Web3 do các hạn chế kỹ thuật.

Làm cho nó đơn giản hơn cho người dùng 

Khi phong trào Web3 phát triển, các nhà phát triển đang tìm cách cải thiện các công cụ và giao diện thân thiện với người dùng để tương tác với công nghệ. Điều ngày càng trở nên quan trọng đối với người dùng là có một cách đáng tin cậy và liền mạch để tương tác với Web3.

Các nhà phát triển cần đảm bảo rằng các giao diện đơn giản và trôi chảy nhất có thể, nghĩa là người dùng sẽ có thể hiểu cách sử dụng ứng dụng phi tập trung một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải đọc hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn dài dòng hoặc xử lý sự cố rườm rà thông qua Discord và Twitter. Ngoài ra, chúng ta cần bỏ thói quen sử dụng các thuật ngữ và biệt ngữ quá chuyên môn, vì điều này có thể gây nhầm lẫn và đáng sợ cho người dùng. 

Bằng cách cho phép người dùng tùy chỉnh trải nghiệm của họ, họ có thể điều chỉnh các tương tác của mình theo nhu cầu và sở thích cụ thể của họ. Điều này bao gồm thêm và xóa các tính năng, điều chỉnh cài đặt và thực hiện các thay đổi khác phù hợp với nhu cầu của họ. Cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện để thực hiện điều này, nhưng nó đang đến.

Cuối cùng, các nhà phát triển cần cởi mở với phản hồi và đề xuất từ ​​​​người dùng. Bằng cách lắng nghe phản hồi của người dùng, các nhà phát triển có thể thu được những hiểu biết có giá trị về cách cải thiện các công cụ và giao diện của họ.

Cơ sở hạ tầng: nền tảng của Internet 

Vào đầu những năm 1990, cơ sở hạ tầng cần thiết để truy cập internet rất tốn kém và đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật quan trọng. Truy cập internet cơ bản cần có máy tính cá nhân, modem và đăng ký nhà cung cấp dịch vụ internet. Đây là một rào cản lớn đối với nhiều người, đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập thấp. Hơn nữa, ngay cả khi ai đó có thiết bị cần thiết, vẫn có những cách hạn chế để truy cập internet, chẳng hạn như dịch vụ quay số chậm và dễ bị ngắt kết nối.

Khoảng cách về cơ sở hạ tầng này càng được nhấn mạnh bởi thực tế là Internet hầu như không được biết đến và xa lạ với phần lớn dân số. Kết quả là, có một bộ phận nhỏ những người có thể truy cập và hưởng lợi từ internet, gây ra sự phân chia kỹ thuật số đáng kể giữa những người có quyền truy cập và những người không truy cập. May mắn thay, công nghệ đã phát triển vượt bậc kể từ đó, phần lớn nhờ vào cơ sở hạ tầng. 

Trong hai thập kỷ qua, chi phí truy cập internet và thiết bị đã giảm đáng kể, cho phép nhiều người truy cập web hơn, bất kể thu nhập của họ là bao nhiêu. Ngoài ra, các sáng kiến ​​của chính phủ như Wi-Fi công cộng miễn phí tại các không gian công cộng như thư viện và trường học đã giúp những người không đủ khả năng tiếp cận internet dễ dàng hơn.

Sự ra đời của điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác cũng cho phép mọi người truy cập web và các dịch vụ của nó mà không cần phải kết nối với máy tính để bàn.

Khi thế giới chuyển đổi nhanh chóng từ Web2 sang Web3, cơ sở hạ tầng sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của nền kinh tế kỹ thuật số mới, giống như nó đã làm vào cuối những năm 90. Tuy nhiên, Web3 yêu cầu cơ sở hạ tầng phi tập trung như chính công nghệ. Không có nó, tiềm năng thực sự của Web3 sẽ vẫn chưa được thực hiện.

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi thành công sang Web3, cần thực hiện một số bước để cải thiện cơ sở hạ tầng của nó. Đầu tiên, nên đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào việc phát triển các công nghệ mới, chẳng hạn như lưu trữ và điện toán đám mây phi tập trung cũng như các cơ chế đồng thuận mới có thể mở rộng quy mô tốt hơn để xử lý số lượng lớn giao dịch. Các nền tảng và mạng lưu trữ nên được phát triển để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung, cho phép các nhà phát triển triển khai và quản lý các ứng dụng này một cách dễ dàng.

Khả năng phát triển các giao thức và tiêu chuẩn có thể được sử dụng trên các nền tảng khác nhau là điều cần thiết. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng có thể được sử dụng trên nhiều mạng khác nhau mà không cần phải viết lại mã và cũng sẽ cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng khác nhau mà không cần phải làm quen với từng nền tảng riêng lẻ.

Những người đứng sau các công cụ

Mặc dù công nghệ Web3 có tiềm năng mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại, nhưng điều quan trọng là nó phải được triển khai và duy trì một cách có trách nhiệm. May mắn thay, sự phát triển của công nghệ Web3 nằm trong tay của một số nhà công nghệ đam mê và tận tụy nhất trên thế giới. Những nhà phát triển này cam kết đảm bảo rằng công nghệ Web3 sẽ phát triển mạnh trong những năm tới và sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo sự thành công của nó.

Xét cho cùng, mọi người xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo ra các công cụ họ cần chứ không phải ngược lại.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once