Wash trading NFT lại gây nhức nhối cho cộng đồng

spot_imgspot_img
Tổng quan thị trường NFT vào tuần đầu tháng 10/2022

Vào tháng 10, doanh số NFT toàn cầu đã vượt quá 850 triệu đô la, với hơn 3 triệu giao dịch được thực hiện.

Doanh thu NFT từng tháng. Ảnh: Footprint

Trong lúc thị trường downtrend, tính thanh khoản cực kỳ kém, vẫn có một số lượng lớn người mua và người bán, cao hơn cả tháng 9. Điều này đặt lên nghi vấn về sự gia tăng doanh số bán hàng và khối lượng giao dịch.

Dữ liệu chỉ ra số lượng người dùng mua và bán này xấp xỉ tháng 5, trong khi doanh số NFT đạt đến 4,8 triệu đô la.

Dữ liệu giao dịch và người dùng. Ảnh: Footprint

Một biểu đồ khác của Footprint, chỉ ra rằng khoảng 80% người dùng mua mới giữ NFT trong ví của họ thay vì bán chúng. Vậy những người mua và bán trong tháng 10 đến từ đâu?

Hành động thổi phồng giá NFT đã tạo nên chúng, nghĩa là người mua và bán trong một giao dịch có thể là cùng một người hoặc hai người thông đồng với nhau. Điều này bị cấm ở các thị trường tài chính truyền thống, nhưng thực tế vẫn xảy ra ở các thị trường tiền điện tử không được kiểm soát, đặc biệt là NFT.

Những giao dịch đó đã đẩy giá các bộ sưu tập ít giá trị trở nên đắt đỏ hơn, tạo ra doanh thu hơn 389 triệu đô la trong tháng 10 vừa qua. Khối lượng giao dịch NFT đẩy giá chiếm gần bằng một nửa khối lượng giao dịch thực tế.

Dữ liệu về Wash trading. Ảnh: Footprint
Số lượng người bán và người mua không bao gồm wash trading. Ảnh: Footprint
Số lượng người bán và người mua với wash trading. Ảnh: Footprint

Giao dịch tự đẩy giá (wash trading) là một hình thức thao túng thị trường trong đó các nhà đầu tư mua và bán cùng sản phẩm tại cùng một thời điểm nhằm tạo ra hoạt động giả tạo gây hiểu lầm trên thị trường. Từ đó gây nên cái nhìn thiếu thiện cảm đối với NFT, vốn đã khó thanh khoản hơn tiền điện tử. Một số chỉ số có thể xác định hoạt động giao dịch đáng ngờ như sau:

Đối với các giao dịch NFT được định giá quá cao, phí giấy phép của người tạo là 0%.
Một NFT cụ thể được giao dịch nhiều hơn bình thường trong một ngày.
Cùng một địa chỉ người mua khi mua một số lượng lớn NFT trong khoảng thời gian ngắn.

Động cơ của wash trading để kiếm được phần thưởng trên nền tảng giao dịch NFT (tức là airdrop) và tạo ra giá trị hoặc tính thanh khoản cho NFT. Hiện tại, chưa có cách thức ngăn chặn các giao dịch giả mạo trong thị trường NFT.

Ví dụ: Dữ liệu cho thấy 81% giao dịch trên X2Y2 là wash trading. Lý do chính đến từ phần thưởng giao dịch hàng ngày dựa trên khối lượng giao dịch.

Phần trăm khối lượng giao dịch mà người dùng đóng góp vào X2Y2 càng lớn thì phần thưởng giao dịch mà người dùng nhận được càng lớn. Ví dụ: 1,131 tỷ đô la trong tổng khối lượng 1,1 tỷ đô la của dự án Dreadfulz đã được gắn cờ là wash trading.

Các bộ sưu tập NFT hàng đầu theo wash trading. Ảnh: Footprint

Tổng kết

Những phân tích kể trên chỉ ra chúng ta cần thận trọng khi mua NFT, bởi giá trị thực của một bộ sưu tập NFT vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù, nhiều công cụ dự đoán giá NFT đang hoạt động nhưng không hiệu quả. Thời điểm hiện tại chưa phải là lúc để bắt đáy NFT bởi thị trường tiền điện tử chưa có dấu hiệu phục hồi.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once