Volume giao dịch thị trường chảy về đâu sau khi FTX gặp sự cố?

spot_imgspot_img

Volume CEX và DEX hoạt động như thế nào sau khi FTX phá sản? Có thay đổi lớn nào không, hay không thay đổi gì cả? Bài viết này sẽ sử dụng dữ liệu trên CoinGecko và Dune để phân tích .

Phân tích volume giao dịch CEX

Theo thông tin tìm hiểu được, nền tảng có volume giao dịch cao hàng đầu trên Coingeko là CEX.

Trước tiên, hãy xem CEX volume đã thay đổi như thế nào sau khi FTX phá sản. Rõ ràng, chúng ta có thể thấy rằng từ ngày 7 tháng 11, sau khi FTX vỡ nợ, volume giao dịch hàng đầu của CEX đã giảm mạnh. Từ mức giao dịch trung bình ngày hơn 30 tỷ đến mức giao dịch trung bình ngày là 10 tỷ ở thời điểm hiện tại. Ai sẽ ngấu nghiến phần lớn volume giao dịch của FTX?

Không có gì đáng ngạc nhiên với việc Binance và Coinbase chiếm thị phần lớn khi không còn sự cạnh tranh của FTX. Trước sự cố FTX, thị phần của Binance chỉ khoảng 50%, nhưng hiện tại nó đã lên tới 80%. Thị phần của OKX và Coinbase cũng tăng vài điểm phần trăm, trong khi các nền tảng khác không thay đổi.

Phân tích volume giao dịch DEX

Đối với volume giao dịch DEX, bài viết sẽ phân tích các top DEX ở từng chain Ethereum, Polygon, BSC, Optimism và Arbitrum. Sau sự sụp đổ của FTX ta có thể thấy CEX và DEX đều có volume giao dịch tăng vọt. Ngoài ra, sự cạnh tranh trên DEX cũng diễn ra đồng đều.

Nền tảng DEX Uniswap trên Ethereum chain chiếm phần lớn thị phần, tiếp theo là Pancakeswap trên BSC chain.

Nếu đặt volume giao dịch của DEX và CEX cùng nhau để tạo biểu đồ so sánh thì sẽ như thế nào?

Phân tích volume giao dịch CEX VS DEX

Biểu đồ trên cho thấy volume giao dịch trung bình động của CEX và DEX trong 7 ngày qua. Mục đích của việc sử dụng các đường trung bình động là để loại bỏ các đột biến và sự không ổn định trong các thay đổi về volume và làm phẳng biểu đồ để hiển thị dữ liệu tốt hơn, rõ ràng hơn. Sau ngày 6 tháng 11, volume giao dịch hàng ngày vẫn ở mức 10 tỷ đô la Mỹ. (giảm từ mức trung bình 30 tỷ USD). Vậy sau sự phá sản của FTX, các nhà giao dịch sẽ chuyển sang DEX để giao dịch?

Rõ ràng là volume DEX đã tăng về thị phần. Tuy nhiên, mức tăng không đáng kể khi chỉ tăng nhẹ nhưng hiện tại lại đang giảm dần trở lại. Vậy thì người dùng vẫn giao dịch với CEX chứ?

Người dùng độc lập DEX

Biểu đồ ở đây hiển thị các nhà giao dịch độc lập hàng ngày trên các DEX hàng đầu. Chỉ từ biểu đồ có thể thấy rằng hầu hết các trader đang giao dịch trên Pancakeswap. Tuy nhiên vẫn không có thay đổi lớn nào sau sự cố FTX.

Cũng không có thay đổi đáng chú ý nào về volume giao dịch hàng ngày trên các top DEX.

Tình hình thị trường hiện tại của DEX và CEX

CEX đóng góp phần lớn volume giao dịch vì hầu hết các nhà giao dịch hoặc chủ sở hữu tiền điện tử thích sử dụng CEX hơn vì CEX được quản lý chặt chẽ hơn và cung cấp UX/UI dễ dàng, thuận tiện hơn. CEX cũng thanh khoản hơn DEX.

Chắc chắn rằng DEX sẽ phát triển, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để người dùng chuyển từ tập trung sang phi tập trung. Để DEX trở nên nổi bật, các nhà xây dựng cần cải thiện UX/UI và tính thanh khoản để có trải nghiệm giao dịch tốt hơn.

Tóm lại

Sau khi FTX sụp đổ, volume giao dịch CEX chậm lại;

CEX thống trị volume giao dịch hàng ngày, phần lớn thị phần bị Binance và Coinbase chiếm lấy;

Các DEX đang tăng trưởng chậm, trong đó Uniswap dẫn đầu về volume và Pancakeswap dẫn đầu về số lượng người giao dịch độc lập.

So với CEX, volume giao dịch DEX chưa đến 10%

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once