Volume giao dịch hàng ngày Bitcoin “thực sự” cao nhất kể từ đầu tháng 12 trùng với chiến tranh

spot_imgspot_img

"Các nhà đầu tư đang suy đoán rằng tiền điện tử sẽ ngày càng trở thành đồng tiền phi chính trị và đáng tin cậy trong thời điểm bất ổn địa chính trị, bị kiểm soát vốn và xung đột leo thang".

Khối lượng Bitcoin (BTC) hàng ngày "thực sự" tăng vọt lên mức chưa từng thấy trong 3 tháng trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần mới nhất từ công ty phân tích blockchain Arcane Research, khối lượng giao dịch BTC hàng ngày "thật sự" đã tăng lên trên 10 tỷ đô la vào thứ Năm tuần trước (ngày 24 tháng 2 cũng là ngày đầu tiên của cuộc chiến) đánh dấu khối lượng hàng ngày cao nhất được ghi nhận từ ngày 4 tháng 12.

Những bài viết về lợi ích của tiền điện tử trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra chẳng hạn như gây quỹ tiền điện tử ở Ukraine cùng với nhu cầu ngày càng tăng khi khối phương tây và Nga đưa ra "các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ".

Áp lực bán mạnh mẽ từ các nhà đầu tư không muốn chấp nhận rủi ro vào thứ Năm cũng đã góp phần vào sự gia tăng khối lượng BTC hàng ngày khi giá giảm 10% vào ngày hôm đó.

Thuật ngữ "khối lượng giao dịch thực sự" có nghĩa là dữ liệu từ được lấy từ các sàn giao dịch phải uy tín và không có hoạt động giao dịch rửa tiền.

Arcane Research đã lấy số liệu của mình từ các sàn giao dịch Bitwise 10 bao gồm Coinbase, Kraken, Poloniex, Binance, LMAX và FTX.

Khối lượng giao dịch BTC hàng ngày thực: Nghiên cứu Arcane

Trong khi đó các nhà tổng hợp dữ liệu tiền điện tử như CoinGecko thu thập dữ liệu từ hơn 500 sàn giao dịch, cho thấy khối lượng giao dịch của BTC vào thứ Năm ở khoảng 25 tỷ đô la.

Biểu đồ khối lượng BTC thực sự của Messari bao gồm một số sàn giao dịch bổ sung ghi nhận khối lượng tăng đột biến lên khoảng 11,6 tỷ đô la khối lượng vào thứ Năm tuần trước tương tự như Arcane.

Kể từ thứ Năm khối lượng BTC hàng ngày "thực sự" đã giảm xuống còn khoảng 7,5 tỷ đô la vào thứ 3 theo dữ liệu từ Messari.

Arcane Research cũng nhấn mạnh rằng giá của BTC đã có mức tăng hàng ngày lớn nhất trong hơn một năm vào thứ Hai, tăng 14,5% trong vòng 24 giờ.

Công ty cho rằng sự gia tăng một phần là do việc áp dụng tiền điện tử của Nga và Ukraine. Nga dùng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt kinh tế còn Ukraine dùng tiền điện tử để kêu gọi quyên góp cho các ảnh hưởng về kinh tế và hỗ trợ chiến tranh.

Mặc dù khối lượng thực tế tương đối nhỏ so với khối lượng toàn cầu bên cạnh với những suy đoán ngày càng tăng về các trường hợp sử dụng tiền điện tử trong bối cảnh cuộc xâm lược hiện tại của Nga:

"Các nhà đầu tư đang suy đoán rằng tiền điện tử sẽ ngày càng trở thành đồng tiền phi chính trị và đáng tin cậy trong thời điểm bất ổn địa chính trị, kiểm soát vốn và xung đột leo thang. Suy đoán này có thể đã góp phần làm tăng 15% giá Bitcoin trong 7 ngày qua".

Tiền điện tử ở Ukraine và Nga

Với các dịch vụ tài chính và thị trường bị gián đoạn nghiêm trọng ở cả Nga và Ukraine đã có những tác động tích cực đối với việc sử dụng tiền điện tử.

Báo cáo chỉ ra dữ liệu từ tháng trước cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc mua tiền điện tử từ công dân Ukraine.

Trong khoảng thời gian cuộc chiến xâm lược của Nga bắt đầu vào thứ Năm, việc mua stablecoin Tether (USDT) hàng ngày trên Binance thông qua hryvnia của Ukraine đã tăng từ khoảng 2,5 triệu đô la lên khoảng 8,5 triệu đô la vào thứ Sáu.

Biểu đồ BTC /UAH cũng cho thấy quỹ đạo tương tự tăng từ khoảng 1 triệu đô la lên 3 triệu đô la trong khung thời gian đó.

Sức mua tiền điện tử UAH hàng ngày. Nguồn: Arcane Research

Một hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở Nga việc mua USDT dựa trên đồng Rúp tăng từ khoảng 15 triệu đô vào ngày 21/2 lên tới 34,94 triệu đô vào ngày 28/2.

Giao dịch mua Bitcoin hàng ngày cũng tăng từ dưới 5 triệu đô lên 15 triệu đô vào thứ 6 trước khi giảm trở lại khoảng 12 triệu USD.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once