Vitalik Buterin trong chuyến thăm Argentina: Phi tập trung không chỉ gói gọn trong phạm vi tiền tệ

spot_imgspot_img

Được biết, Vitalik Buterin đã đến Buenos Aires cho chuyến quan sát thực trạng lạm phát tại nơi đây. Cộng đồng Ethereum của Argentina hào hứng vây quanh nhà sáng tạo trẻ này và coi anh như thể một vị vua. Hình ảnh Vitalik sánh vai với các chính trị gia cùng những cá nhân có tầm ảnh hưởng về công nghệ tại đất nước này xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội. Vitalik sau đấy được cho là đã rất sẵn lòng để diễn thuyết miễn phí nếu cộng đồng nhanh chóng triển khai một buổi sự kiện.

800 tấm vé ảo nhanh chóng tìm được chủ nhân giữa đám đông cuồng nhiệt trong vòng chưa đầy năm phút. Mặc dù miễn phí nhưng sức nóng từ cộng đồng là không thể phủ nhận. Chẳng lý nào giải mã được nguyên do tại sao, Vitalik Buterin bước ra sân khấu đầy giản dị với đôi dép xỏ ngón. Anh ấy nói nhanh và ngắt quãng đôi chút cho những suy nghĩ. Vitalik đề cập một vài dự án liên quan đến Ethereum như thể không có gì to tát, mặc định mọi khán giả đều biết chính xác những gì anh ấy đang nói.

Nhắc đến cộng đồng Ethereum tại Argentina, Vitalik bày bỏ rằng điều này “thật sự nằm ngoài mong đợi. Thậm chí còn hơn cả những gì anh được thấy qua tòn đời cho đến nay." Nhà sáng tạo trẻ cũng đã giới thiệu một số dự án đến từ Argentina, chẳng hạn Proof Of Humanity, Nomics, OpenZeppelin hay Kleros. Theo Vitalik, quốc gia này sở hữu “nguồn lực nhân tài đáng kinh ngạc” cũng như những nhu cầu thực tế cho công nghệ blockchain. Tại Argentina, cái gọi là Web3 đang thật sự tham gia vào giải quyết các vấn đề.

Theo nhận định của Vitalik, Argentina là một quốc gia có “năng lực Nhà nước thấp, nhưng năng lực con người rất cao”.

Vitalik chia sẻ về tương lai của Ethereum

Theo bản thân nhà sáng lập, "DAO cuối cùng cũng đã sẵn sàng để hiện thực." Ngoài ra, anh cũng đưa ra một vài dự đoán về tăng trưởng cho ENS, một giải pháp cung cấp tên miền phi tập trung rất phổ biến. Vitalik đề cập đến roadmap mới của mình và các khía cạnh được gán bởi những cái tên có phần ngớ ngẩn: sự hợp nhất, sự gia tăng, sự cạnh tranh, sự thanh trừng và sự bùng phát. Có thể biết thêm chi tiết thông qua sơ đồ được chia sẻ gần đây trên Twitter:

Happy birthday beacon chain!

Here's an updated roadmap diagram for where Ethereum protocol development is at and what's coming in what order.

(I'm sure this is missing a lot, as all diagrams are, but it covers a lot of the important stuff!) pic.twitter.com/puWP7hwDlx

— vitalik.eth (@VitalikButerin) December 2, 2021

Nhìn chung, Vitalik đang dồn sự tập trung hoàn toàn cho việc sửa chữa và thừa nhận Ethereum tồn tại một số vấn đề, nhưng anh cũng cho biết về những nổ lực nhằm khắc phục mỗi một thiếu sót. Ví dụ, anh ấy từng hứa rằng Ethereum cuối cùng sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS. Khi điều đó xảy ra, Vitalik lại tuyên bố rằng họ sẽ loại bỏ tính tập trung của Infura, đồng thời kêu gọi tất cả các nhà phát triển dự án về ví chấp nhận thử thách này. “Chính vào 2022, chúng tôi có thể khiến Ethereum trở nên phi tập trung và sử dụng được."

Quan điểm của anh về sự phân quyền, khái niệm này không đồng nghĩa với phi lãnh đạo. Tuy nhiên, nó lại ngụ ý cho việc các quyết định không thể đơn phương đến từ các lãnh đạo và họ phải làm việc để nhận được sự tôn trọng của mọi người. Vốn dĩ có những cấu trúc có khả năng sản sinh ra các nhà lãnh đạo mới. Một dự án cần một tầm nhìn tích cực để tuân theo và “Ethereum đã ngày càng trở nên phi tập trung hơn theo thời gian.”

Điểm nhấn với phát biểu, "Tôi nghĩ giá trị của sự phân quyền vượt ngoài cả phạm vị của tiền bạc", đã thể hiện trọn vẹn các đặc tính của Ethereum.


Giá ETH ngày 26/12/2021 trên Bitfinex (Nguồn: TradingView)

Một số vấn đề liên quan khác

Bên cạnh Ethereum, những chủ đề khác được đề cập như quyền sở hữu phân đoạn (bất động sản), công nghệ mở rộng tuổi thọ, cách blockchain có thể đóng góp vào sự phát triển của truyền thông xã hội và cả khái niệm tính trung lập đáng tin cậy. Theo Vitalik, phương tiện truyền thông xã hội có thể tránh được sự kiểm duyệt tập trung bằng cách khuyến khích hành vi tốt và phạt các tác nhân xấu ở cấp độ giao thức.

Có thể nói Vitalik là một người theo chủ nghĩa tương lai và tin rằng công nghệ có thể và sẽ giải quyết được hầu hết các vấn đề.

Điều gì sẽ khiến Ethereum thất bại?

Phản hồi cho câu hỏi được yêu cầu từ người xem về yếu tố dẫn đến sự thất bại của Ethereum.

“Nếu Ethereum không mở rộng được quy mô, thì Ethereum chắc chắn đã thất bại. Nếu Ethereum thành công trong việc mở rộng, nhưng nó biến thành thứ gì đó tập trung, thì tôi nghĩ nó cũng thất bại. Nếu Ethereum thành công trong việc mở rộng và đạt được tính phi tập trung như một blockchain, nhưng không có gì thú vị được xây dựng trên nó và không ai thực sự nhận được bất kỳ giá trị nào từ nó, thì nó cũng sẽ thất bại.”

Ngoài ra, có những câu hỏi liên quan đến NFT, Vitalik đồng ý việc họ cung cấp một mô hình kinh doanh cho nghệ thuật, nhưng cho rằng phải có khả năng sống sót qua một chu kỳ hoàn chỉnh trước khi coi đó là một thành công. Câu hỏi đặt ra liệu NFT có thể tồn tại trong một thị trường giá giảm? Anh ấy nghĩ rằng NFT sẽ được hưởng lợi từ những nhà sáng tạo nội dung mà tìm ra cách để gia tăng chức năng gắn liền với họ.

Hậu sự kiện

Vitalik là một con người thú vị. Anh ấy đã giữ chân toàn bộ khán giả xuyên suốt buổi chia sẻ và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt vào cuối giờ cùng những chiếc nón và phần quà. Vài ngày sau, một "tay buôn" đã thành lập cửa hàng trực tuyến bán tất cả mọi thứ mà Vitalik mang tại sự kiện, ngoại trừ đồng hồ.

Todavía no lanzamos y alguien ya está vendiendo la ropa de @VitalikButerin 🤣🤣🤣 pic.twitter.com/xx9zM1SuiW

— Esteban Cervi (@EstebanCervi) December 23, 2021

Người dân Argentina tận dùng thời cơ thật sự rất nhanh.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once