Vitalik Buterin đề xuất “EIP-1559 multi way” để giải quyết phí gas đắt xắt ra miếng của Ethereum

spot_imgspot_img

Trong một bài đăng, Buterin gần đây đã trình bày hai tùy chọn để triển khai cái gọi là “Multi-Way EIP-1559” trên blog. Trong đó, ông đã thảo luận về thị trường phí gas của Ethereum với nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt đề cập đến việc sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM), khóa dữ liệu, chứng kiến ​​dữ liệu và lấp đầy kích thước trạng thái.

Bây giờ, theo Buterin, những tài nguyên này được đóng gói trong một “tài nguyên đa chiều duy nhất”.

Theo người sáng lập Ethereum, vấn đề là hệ thống hiện tại không thể xử lý mọi thứ một cách hiệu quả chênh lệch giới hạn cho các tài nguyên khác nhau trong EVM, vì dữ liệu giao dịch cộng với giao dịch calldata chỉ tiêu thụ 3% lượng gas trong một khối. Ông nói thêm rằng một số khối có thể lưu trữ dữ liệu nhiều hơn 67 lần so với một khối trung bình.

Buterin đã đề cập đến hai giới hạn trong EVM như một giải pháp cho vấn đề: công suất bùng nổ và công suất liên tục. Trong khi Buterin mô tả khả năng bùng nổ là hiệu suất có thể được xử lý trong “chỉ một hoặc một vài khối”, thì hiệu suất bền vững là hiệu suất có thể được hỗ trợ thoải mái trong thời gian dài.

Với EIP-1559 multi way, Buterin đề xuất giới thiệu "giới hạn bùng nổ" và "mục tiêu duy trì", trong đó số lượng tài nguyên trong một khối nhất định sẽ không vượt quá mục tiêu duy trì giới hạn bùng nổ hoặc do đó, các EIP nhắm mục tiêu riêng biệt – 1559 lược đồ nhắm mục tiêu được sử dụng riêng cho từng tài nguyên.

EIP-1559 có thể tái sử dụng

EIP-1559 là một trong những bản cập nhật lớn cho Ethereum trong những năm gần đây. Ra mắt vào tháng 8 như một phần của hard fork ở London, nó đã đưa ra mức phí cơ sở đối với các giao dịch Ethereum để làm cho phí gas trên mạng dễ dự đoán hơn (trước đó nó đã sử dụng hệ thống đấu thầu). Điều quan trọng là phí cơ bản cũng bị đốt cháy, điều này làm cho việc cung cấp ETH trở nên khan hiếm hơn. Sau khi hợp nhất thành proof-of-stake (POS), ETH có thể trở thành tài sản giảm phát do EIP-1559.

Ông nói thêm rằng có các giới hạn khác nhau đối với dung lượng "bùng nổ" ngắn hạn thay vì dung lượng "duy trì" trong EVM trích dẫn các ví dụ về lưu trữ dữ liệu khối, lưu trữ dữ liệu nhân chứng và thay đổi kích thước trạng thái khối.

Vấn đề là việc chuyển tất cả các nguồn lực khác nhau vào một nguồn duy nhất dẫn đến “chi phí khí đốt rất thấp tối ưu” khi các giới hạn này bị lệch, ông nói thêm.

Buterin đã vạch ra những thay đổi được đề xuất khá phức tạp của mình với rất nhiều phép toán kỹ thuật, nhưng tóm lại, đề xuất đưa ra hai giải pháp tiềm năng sử dụng định giá “multi way”.

Tùy chọn đầu tiên sẽ tính toán chi phí gas cho các tài nguyên như dữ liệu cuộc gọi và lưu trữ bằng cách chia phí cơ bản cho mỗi đơn vị tài nguyên cho tổng phí cơ bản. Phí cơ sở là phí mạng cố định cho mỗi khối được bao gồm trong thuật toán EIP-1559.

Tùy chọn thứ hai phức tạp hơn đặt mức phí cơ bản cho việc sử dụng tài nguyên nhưng bao gồm các giới hạn liên tục trên mỗi tài nguyên. Cũng sẽ có "phí ưu tiên" được đặt theo tỷ lệ phần trăm và được tính bằng cách nhân tỷ lệ phần trăm với phí cơ sở.

Ông nói rằng hạn chế đối với cấu trúc phí multi way là "các nhà xây dựng khối sẽ không thể chỉ chấp nhận các giao dịch theo thứ tự phí mỗi khí từ cao đến thấp." Họ sẽ phải cân bằng các kích thước và giải quyết các vấn đề toán học bổ sung.

Vẫn còn phải xem liệu đề xuất có được thông qua hay không vì ưu tiên hiện tại là nâng cấp lớn tiếp theo. Mạng Ethereum hiện đang chuẩn bị cho “sự hợp nhất” sẽ gắn kết blockchain Ethereum với Beacon chain và kết thúc Proof-of-Work một cách hiệu quả. Thử nghiệm đã được thực hiện trên mạng thử nghiệm Kintsugi và việc triển khai đầy đủ dự kiến ​​sẽ diễn ra trong quý đầu tiên của năm nay.

EIP-1559 đã được triển khai vào tháng 8 như một phần của quá trình nâng cấp ở London nhằm burn một phần phí giao dịch nhằm giúp giá khí đốt dễ dự đoán hơn. Kể từ khi nó đi vào hoạt động, 1,36 triệu ETH trị giá khoảng 4,7 tỷ USD đã bị burn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once