Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm nghiên cứu Blockchain của thế giới

1132

Ngày hôm nay, Việt Nam trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý trong giới công nghệ thế giới với sự kiện Tuần lễ Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Week) – Hội nghị quốc tế đầu tiên về công nghệ Blockchain. Với chủ đề “Blockchain is the Now!“, bất cứ ai đến với sự kiện này cũng có thể cảm nhận được sức hút mạnh mẽ của làn sóng Blockchain, loại công nghệ được cho là nòng cốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày đêm thay đổi diện mạo nền kinh tế thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh quốc gia về công nghệ Blockchain

Vietnam Blockchain Week là sự kiện quốc tế đầu tiên về công nghệ Blockchain và tiềm năng phát triển tại Việt Nam, được đồng tổ chức bởi Infinity Blockchain Labs (IBL) – Nhà tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển Blockchain tại Việt Nam – và Lina Review – Cộng đồng những người đánh giá, các chuyên gia và doanh nghiệp trên toàn thế giới, được cung cấp và kết nối bởi công nghệ Blockchain.

Hội nghị này diễn ra trong hai ngày 7-8 tháng 3 năm 2018, trong ngày đầu tiên, cộng đồng Blockchain Việt Nam đã có cơ hội giao lưu với các vị diễn giả nổi bật trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới: Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano đồng thời là cựu giám đốc điều hành của Ethereum, Alex Madana – Giám đốc điều hành Fintech Hồng Kông, Stephen Chia – Thành viên ban hội đồng/ trưởng khu vực Đông Nam Á của NEM,…

Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của những đại diện nước chủ nhà như ông Nguyễn Hùng Nguyên – CIO của Tổng công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS); ông Trần Hữu Đức – Tổng giám đốc kiêm nhà sáng lập Viisa và giám đốc FPT Ventures,..

Công nghệ Blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh chưa từng thấy trên thế giới hiện nay. Là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, cùng với việc sở hữu một đội ngũ kỹ sư công nghệ trẻ tuổi, năng động, ham học hỏi và nhạy bén với cái mới, Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển Blockchain trên phạm vi toàn cầu.

“Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành lá cờ đầu trong ngành công nghiệp Blockchain. Đây là lĩnh vực mới toanh và Việt Nam may mắn sở hữu không ít những kỹ sư Blockchain xuất sắc nhất. Thứ duy nhất họ đang thiệt thòi so với Singapore hay Thung lũng Silicon là một tiếng nói – một tiếng nói để cho cả thế giới biết rằng Việt Nam đã thực sự sẵn sàng.” – Trích lời Kimble Ngo – Hosting event, nhà sáng lập Amp Marketing Blockchain.

 

IMG_1843-compressed
Kimble Ngo – Nhà sáng lập Amp Marketing, Hosting sự kiện

Xuyên suốt hai ngày diễn ra hội nghị sẽ là những bài thuyết trình của các vị diễn giả là nhà sáng lập của các dự án Blockchain lớn, có tầm ảnh hưởng rộng; đại diện các cơ quan quản lý; đại diện các startup blockchain trong và ngoài nước. Song song với đó là các cuộc thảo luận sôi nổi xoay quanh các vấn đề về tác động của Blockchain lên các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Các cuộc thảo luận đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía khán giả, đến với sự kiện, bạn sẽ thực sự cảm nhận được sức nóng mà Blockchain đang tạo ra tại Việt Nam.

Cuộc thảo luận:"Việc chấp nhận Blockchain trong thanh toán và giao dịch" được trình bày bởi Nguyễn Hùng Nguyên (CIO Napas), Altona Widjaja (Phó chủ tịch phòng Open Vault tại OCBC), Prajit Datta (Nhà khoa học dữ liệu của ngân hàng Hoa Kỳ), Stephen Chia (Thành viên ban hội đồng/trưởng khu vực Đông Nam Á, NEM)
Cuộc thảo luận:”Việc chấp nhận Blockchain trong thanh toán và giao dịch” được trình bày bởi Nguyễn Hùng Nguyên (CIO Napas), Altona Widjaja (Phó chủ tịch phòng Open Vault tại OCBC), Prajit Datta (Nhà khoa học dữ liệu của ngân hàng Hoa Kỳ), Stephen Chia (Thành viên ban hội đồng/trưởng khu vực Đông Nam Á, NEM)

Charles Hoskinson và mong muốn tân trang thế giới

Charles Hoskinson, nhà sáng lập của đồng tiền thuật toán Cardano – Đồng coins thu hút không ít sự chú ý của cộng đồng crypto trong thời gian qua, đến với Vietnam Blockchain Week với những chia sẻ xoay quanh “Blockchain thế hệ thứ ba” nhằm giải thích cách mà công nghệ mới này tái định hình lại nền kinh tế và xã hội mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

“Tôi muốn mở rộng quy mô ảnh hưởng của công nghệ blockchain, giúp thay đổi cuộc sống của một bộ phận người dân chưa tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng truyền thống, giúp các quốc gia chưa phát triển sẽ có cơ hội đi lên bằng cách nào đó chưa có trong tiền lệ.”

 

Charles Hoskinson - Nhà sáng lập Cardano
Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Ông đã đi rất nhiều nơi, đến hơn 40 quốc gia trên thế giới để tìm những người giỏi, đó là các nhà khoa học có chung niềm tin với ông và sẽ cùng ông thực hiện mục tiêu. Cuối cùng, ông đã thành lập được hiệp hội nghiên cứu Blockchain lớn nhất thế giới, nơi tập trung các nhà khoa học đầu ngành (IOHK).

“Cardano không phải là của riêng tôi, nó là của cả thế giới. Tôi đang tìm cách thay đổi thế giới tương tự như cách mà Google hay Facebook đã làm, chẳng ai bảo họ phải làm vậy cả, họ chỉ cần có một môi trường và cơ chế đủ thuận lợi để làm điều đó.”

 

Việt Nam ở đâu trong cuộc đua Blockchain?

Nguyễn Hùng Nguyên – CIO của Tổng công ty thanh toán quốc gia Việt Nam NAPAS
Nguyễn Hùng Nguyên – CIO của Tổng công ty thanh toán quốc gia Việt Nam NAPAS

Ông Nguyễn Hùng Nguyên – CIO của Tổng công ty thanh toán quốc gia Việt Nam NAPAS – là một trong những diễn giả chính của sự kiện Vietnam Blockchain Week. Lĩnh vực thanh toán mà Napas đang nắm chủ đạo cũng chính là lĩnh vực đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng bởi sự phát triển của công nghệ Blockchain.

Điều này một lần nữa được khẳng định khi ông được hỏi về việc lĩnh vực nào trong nền kinh tế Việt Nam sẽ trở thành ngành đầu tiên áp dụng công nghệ Blockchain:

“Về cơ bản là chúng tôi đã thử nghiệm Blockchain vào việc chuyển tiền điện tử giữa Singapore và Việt Nam, các quốc gia khác sẽ được thử nghiệm trong thời gian tới.”

 

Đồng thời, ông khẳng định, Việt Nam chúng ta đang có rất nhiều lợi thế trong việc tiếp nhận và ứng dụng Blockchain, bởi chúng ta không có quá nhiều cơ sở hạ tầng tiền đề – thứ mà sẽ cản bước ta thử nghiệm cái mới, theo ông, xây dựng một cái mới hoàn toàn sẽ dễ dàng hơn nhiều so với xây dựng trên nền cái cũ. Và trên thực tế, cũng có rất nhiều vấn đề tại Việt Nam cần được giải quyết, và chỉ có công nghệ Blockchain mới làm được. Có thể lấy ví dụ như việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong nội thành TP Hồ Chí Minh, hoặc là Chính phủ đang muốn xây dựng một nền tảng quản lí bệnh án hiệu quả hơn,…

IMG_1847-compressed
Luật sư Bùi Quang Tín

Tuy nhiên, Blockchain tại Việt Nam cũng đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là việc chưa có một cơ chế pháp lý rõ ràng trong việc quản lí công nghệ này. Theo luật sư Bùi Quang Tín (cũng là một trong những diễn giả của ngày đầu tiên), hiện tại Việt Nam chưa có một chương trình thí điểm pháp lý nào dành riêng cho việc quản lí Blockchain. Tuy nhiên, các nhà lập pháp vẫn đang tích cực nghiên cứu để sớm đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

IMG_1848-compressed
Ted Lin – Giám đốc thị trường quốc tế Binance

Theo Coin68

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here