Viện nghiên cứu Bitcoin Hoa Kỳ: Nên thay CBDC bằng BTC và stablecoin

spot_imgspot_img

Các tác giả của bài báo nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là một vấn đề đối với tương lai của sự tự do kinh tế và cá nhân, nhưng tiền điện tử là một giải pháp thay thế khả thi.

Viện nghiên cứu Bitcoin của Hoa Kỳ đang kêu gọi đất nước này từ chối các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cũng như xem xét Bitcoin (BTC)stablecoin như các lựa chọn thay thế.

Trong một báo cáo vào thứ ba ngày 27/9, các tác giả bao gồm giám đốc điều hành của Texas Bitcoin Foundation, bà Natalie Smolenski và cựu lãnh đạo tăng trưởng của Kraken, ông Dan Held, cho rằng CBDC sẽ tước bỏ quyền kiểm soát tài chính, quyền riêng tư và tự do của công chúng.

Smolenski và Held quan điểm rằng CBDC về cơ bản sẽ “cung cấp cho các chính phủ quyền truy cập trực tiếp vào mọi giao dịch […] được thực hiện bởi bất kỳ cá nhân nào ở bất kỳ đâu trên thế giới”. Việc này sau đó có thể dẫn đến sự quan tâm trên toàn cầu vì cơ sở hạ tầng của chính phủ là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng liên tục và đang “leo thang”.

Hai tác giả cũng lập luận rằng CBDC sẽ cho phép các chính phủ cấm, yêu cầu, không khuyến khích, khuyến khích hoặc đảo ngược các giao dịch, biến chúng thành công cụ kiểm duyệt và kiểm soát tài chính:

Chịu trách nhiệm trực tiếp của các ngân hàng trung ương, CBDC trở thành đối tượng tiên phong mới trong việc áp đặt chính sách tiền tệ trực tiếp lên người tiêu dùng: như các chính sách bao gồm nhưng không giới hạn ở lãi suất âm, hình phạt tiết kiệm, tăng thuế và tịch thu tiền tệ.

Smolenski và Held nói rằng việc tập trung giám sát nhiều hơn này sẽ bắt chước nỗ lực giám sát của chính phủ Trung Quốc trong việc đem lại sự minh bạch của nhà nước đối với tất cả các giao dịch tài chính chưa được quan sát thông qua hệ thống ngân hàng kỹ thuật số.

“Khi thế giới đi theo con đường của Trung Quốc trong thế kỷ 21, Hoa Kỳ nên ủng hộ một điều gì đó khác biệt”.

Các tác giả cho biết nhiều chức năng mà CBDC cung cấp đã có thể được giải quyết bằng sự kết hợp của Bitcoin, các stablecoin do tư nhân phát hành và thậm chí cả đô la Mỹ:

Đối với hầu hết mọi người, sự kết hợp giữa tiền mặt, bitcoin, đô la kỹ thuật số và các loại stablecoin được thế chấp tốt sẽ bao gồm hầu như tất cả các trường hợp sử dụng tiền tệ.

Smolenski đưa thông tin rằng Bitcoin và các stablecoin cá nhân sẽ cho phép các giao dịch kỹ thuật số ngay lập tức với chi phí thấp cả trong nước lẫn ngoài nước, trong khi đô la kỹ thuật số và stablecoin sẽ tiếp tục phải tuân theo các ràng buộc Chống rửa tiềnKYC của các nền tảng hỗ trợ giao dịch với họ:

Việc tạo ra các CBDC khá đơn giản và không cần thiết.

Báo cáo cũng chỉ ra chính phủ thường không có sự am hiểu sâu với công nghệ mới, đưa ra ví dụ về một sự cố vào đầu năm nay khi CBDC của Ngân hàng Trung ương Đông Caribe, DCash, đã hoạt động ngoại tuyến.

“Trên thực tế, khi các chính phủ quản lý việc thực hiện các CBDC, các vấn đề nghiêm trọng về độ ổn địnhđộ tin cậy sẽ nảy sinh.”

Các CBDC đã và đang trong giai đoạn phát triển ở một số quốc gia như Trung Quốc, nhưng vào đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã báo hiệu rằng Hoa Kỳ đang xem xét việc thực hiện theo sau khi chỉ đạo Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP) gửi báo cáo phân tích 18 Hệ thống CBDC.

Các cuộc thảo luận trước đây về CBDC ở Hoa Kỳ đã thể hiện sự chia rẽ và hoang mang, là một trong những vấn đề chính của tác giả đối với CBDC – sự thiếu chuyên môn của các chính phủ, cùng với khả năng vi phạm và kiểm soát quyền riêng tư.

Nhằm chống lại những gì họ xem là vấn đề lo ngại với CBDC, Smolenski và Held đề xuất các stablecoin mật mã được gắn với tiền tệ fiat và được hỗ trợ 1:1 với tài sản thế chấp có thể được phát hành bởi các ngân hàng tư nhân trên toàn thế giới.

“Việc này sẽ đem lại tất cả các lợi ích có chủ đích của CBDC cho người dùng cuối trong khi loại trừ các cấp độ giám sát và kiểm soát mà CBDC cung cấp cho nhà nước”. Họ chia sẻ:

Hoa Kỳ nên ủng hộ một điều gì đó khác biệt: Họ nên ủng hộ cho sự tự do. Do đó, Hoa Kỳ nên loại bỏ các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Viện nghiên cứu Bitcoin tự mô tả mình là một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận có nhiệm vụ nghiên cứu chính sách và tác động xã hội của Bitcoin cũng các mạng lưới tiền tệ mới nổi.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once