Ví lạnh lưu trữ tiền kỹ thuật số có an toàn hơn ví nóng?

spot_imgspot_img

Nếu bạn đang tìm hiểu về tiền kỹ thuật số, chắc bạn đã nghe nói về 2 loại ví khác nhau: ví nóng và ví lạnh. Cả hai loại ví đều giúp lưu trữ tiền của bạn. Tuy nhiên, loại ví nào giúp bạn bảo vệ tiền kỹ thuật số an toàn hơn?

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa ví nóng và ví lạnh là: ví nóng có kết nối với Internet, trong khi ví lạnh thì không.

Với khác biệt như thế, bạn có thể trả lời ngay câu hỏi ví nào an toàn hơn rồi nhé. Ví lạnh do không kết nối với Internet nên không thể bị hacker xâm nhập trộm tiền kỹ thuật số của bạn. Ngược lại, ví nóng dễ thành mồi ngon của hacker vì có thể bị tấn công từ xa.

Đã có không ít vụ hacker xâm nhập thành công vào một số hệ thống ví nóng trên thế giới và các nhà đầu tư giữ tiền trên các hệ thống này chính là những người lãnh đủ hết thiệt hại.

Do đó, những nhà đầu tư tiền kỹ thuật số thông thái luôn trữ phần lớn tiền điện tử của mình vào ví lạnh. Họ chỉ để một ít tiền vào ví nóng để giao dịch trên mạng.

Các loại ví nóng

Nếu bạn tạo ví ở trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Remitano hay Coinbase thì bạn đang sở hữu một ví nóng, bởi vì những sàn này giữ tiền điện tử của bạn trên hệ thống của họ. Trong trường hợp hacker xâm nhập được vào sàn thì nhiều khả năng bạn sẽ mất trắng tiền của mình.

Một loại ví nóng khác là ví phần mềm như Exodus.io. Bạn tải phần mềm về máy tính của mình và tạo ví. Trong trường hợp này, Exodus không lưu trữ tiền kỹ thuật số cũng như thông tin về mật khẩu riêng của bạn. Tất cả đều nằm trong phần mềm trên máy tính của bạn. Tuy vậy, tài sản của bạn vẫn có thể bị ăn cắp vì hacker có thể hack vào máy tính và thực hiện hành vi trộm tiền.

Các loại ví lạnh

Một loại ví lạnh thông dụng là là ví cứng (hardware wallet). Ví cứng là một thiết bị phần cứng có thể lưu trữ tiền kỹ thuật số của bạn và không kết nối với Internet. Khi cần gởi tiền đi, bạn kết nối thiết bị vào máy tính và thực hiện ngay thao tác gởi. Sau khi gởi, bạn ngắt kết nối và ví của bạn lại trở về trạng thái “lạnh” an toàn.

Có nhiều loại ví cứng trên thị trường như Ledger Nano S, Trezor, KeepKey… Xét về tính năng cũng như giá cả, ví cứng Ledger Nano S là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư tiền điện tử ít kinh nghiệm. Ví Ledger Nano S hỗ trợ nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin và các loại tiền thông dụng khác.

Ngoài ra có 1 loại ví lạnh khác là ví giấy. Đó là một văn bản chứa các mã khóa của ví (private key và public key). Thường ví giấy có thêm 1 mã QR để có thể quét khi cần giao dịch. Ví giấy cũng an toàn vì không có hacker nào có thể xâm nhập để ăn cắp tiền điện tử của chủ ví. Nhưng bạn cẩn thận nhé, vì nếu ví giấy bị hư hỏng, ví dụ như bị bỏ quên trong máy giặt hoặc bị cháy, thì bạn không thể khôi phục lại được ví của mình được nữa và tất nhiên tiền kỹ thuật số của bạn cũng ra đi.

Nếu bạn vô tình làm thất lạc ví giấy thì cũng xác định mất hết tiền nhé.

Lời kết: Nếu là nhà đầu tư tiền điên tử nghiêm túc, hãy sáng suốt khi lựa chọn phương án lưu trữ tài sản của mình nhé!

Như vậy, bạn có thể tự rút ra kết luận loại ví nào tốt nhất và an toàn nhất khi đầu tư tiền kỹ thuật số rồi đấy. Các loại ví nóng không bao giờ giúp bạn giữ tiền an toàn, trong khi ví lạnh thì an toàn nhờ không có kết nối mạng. Tuy nhiên, ví giấy khó trở thành lựa chọn tối ưu vì dễ bị hư hỏng hay thất lạc. Sử dụng ví cứng chính là cách lưu trữ tiền kỹ thuật số tốt nhất cho những nhà đầu tư thành công.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once