Ví Bitcoin là gì?

spot_imgspot_img

Lưu trữ bitcoin ở một vị trí an toàn là sự thách thức với rất nhiều người. Điều này là do bitcoin không được lưu trữ vật lý trên bất cứ nơi nào. Là một thực thể kỹ thuật số thuần túy, chúng không được giữ trong kho ngân hàng hay là nhồi dưới nệm. Chúng ta có thể truy cập vào các địa chỉ Bitcoin bằng một dãy chữ số đã được mã hóa(bộ khóa kỹ thuật số). Vì vậy, câu hỏi làm thế nào để lưu trữ bitcoin một cách an toàn là do tính bảo mật của các khóa này.

Mỗi địa chỉ Bitcoin đều có hai khóa: một khóa công khai(public key) và một khóa riêng (private key). Các địa chỉ Bitcoin có nguồn gốc từ các khóa công khai và các địa chỉ Bitcoin này được chia sẻ trên internet. Hãy nghĩ về nó giống như chia sẻ địa chỉ email của bạn với ai đó: Họ có thể gửi email cho bạn nhưng không thể vào hộp thư đến để đọc thư của bạn. Tương tự, không ai có thể vào ví và lấy bitcoin từ nó bằng khóa khóa công khai này; nó chỉ có thể được sử dụng để gửi bitcoin đến cho bạn. Do đó, nó là an toàn để chia sẻ ở bất cứ nơi nào.

Mặt khác, Bạn có thể dùng khóa riêng của mình để truy cập vào địa chỉ ví, và có thể chuyển số BTC trong ví cho bất kỳ ai mà bạn muốn. Vì thế chìa khóa cần được bảo mật ở một nơi an toàn.

Ví cứng

Nhiều người coi ví cứng là cách an toàn nhất để bảo vệ đồng bitcoin của mình. Các ví này, có dạng một thiết bị vật lý bảo vệ các khóa của người dùng bằng cách mã hóa tất cả thông tin và cấp quyền truy cập cho người dùng thông qua mật khẩu hoặc cụm từ hạt giống. Mật khẩu này là do bạn tự tạo.

Chất lượng quan trọng nhất của ví phần cứng là bảo vệ vật lý các khóa riêng của bạn, trái ngược với bảo vệ chúng trên máy tính. Đây là những gì làm cho chúng an toàn hơn mọi loại ví khác. Bằng cách loại bỏ các khóa này khỏi máy tính có kết nối internet, rất khó có khả năng tin tặc hoặc chương trình độc hại có thể đánh cắp các khóa riêng tư của bạn. Tất cả các ví phần cứng tốt đều tạo khóa trong ví để tránh loại rủi ro này.

Ví giấy cũng là một loại ví cứng, nó được hiểu như một dạng ví vật lý nhưng thiếu khía cạnh phần cứng của máy tính. Chúng được in trên các mảnh giấy. Cụ thể, các loại ví này có khóa riêng, địa chỉ Bitcoin và mã QR đại diện cho từng loại, được in để dễ dàng xem trên giấy.

Ví mềm

Bất kỳ ví nào không có định dạng vật lý đều có thể được coi là ví phần mềm (ngoại trừ Brainwallet, nhưng những ví đó có thể khó bảo mật và thường không được khuyến nghị sử dụng). Tuy nhiên, do tính chất của phần mềm, các loại ví này có thể tồn tại trên bất kỳ máy tính nào, cũng như trên điện thoại di động. Một số ví phần mềm, được gọi là ví web trực tuyến, tồn tại dưới dạng các ứng dụng có thể truy cập bằng trình duyệt web.

Ví phần mềm thường sử dụng cá khóa đã được mã hóa, cũng như các biện pháp bảo mật khác, để bảo vệ các khóa riêng tư trên thiết bị sử dụng. Chúng được coi là an toàn nếu được phát triển theo cách thức ngang hàng(peer-reviewed) và mã nguồn mở(open-source), hoặc bởi một lập trình viên hoặc tổ chức đáng tin cậy và tất cả thường phục vụ cùng một mục đích là gửi bitcoin từ địa chỉ này sang địa chỉ khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là ví mềm, bất kể thiết bị đang đang dùng là gì, thì nó cũng không an toàn như ví cứng do bản chất kỹ thuật số của chúng. Ưu điểm của loại ví này là bạn có thế truy cập vào ví của mình ở bất cứ đâu miễn là có internet. Nhưng ví mềm không phải là lựa chọn đầu tiên để giữ bitcoin nếu bạn muốn lưu trữ trong một thời gian dài, đặc biệt là với số lượng lớn. Khi nói đến việc lưu trữ bitcoin, một ví cứng, được loại bỏ hoàn toàn khỏi kết nối internet, lại là phương pháp được nhiều người ưa thích nhất.

Desktop wallet

Cho phép người dùng tạo ra một địa chỉ ví và khóa cá nhân để thực hiện việc giao dịch bitcoin. Loại ví này yêu cầu bạn tải về máy và sử dụng bằng máy tính cá nhân.

Mobile wallets

Thông qua các apps, ví cho phép người dùng giao dịch một cách tiện lợi. Trong khi một khách hàng mua bitcoin đầy đủ phải tải về toàn bộ chuỗi Bitcoin blockchain, loại ví này được thiết kế chỉ sử dụng một phần nhỏ của chuỗi blockchain. Nó phụ thuộc vào các nút mạng (nodes) trong mạng lưới để truy cập những thông tin cần thiết.

Custodial wallets

Ví lưu trữ bitcoin trên Internet thông qua một bên website thứ ba. Cũng như mobile wallets, ví loại này cho phép người dùng giao dịch mọi nơi mọi lúc.Tuy nhiên, người dùng phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi ủy thác ai đó thông tin giao dịch của họ.

Bitcoin paper wallet

Là một loại dịch vụ cung cấp cho người dùng một địa chỉ ví Bitcoin và 2 mã QR codes. Trong đó, một đoạn mã sẽ dẫn tới địa chỉ ví, mã còn lại là khóa cá nhân để sử dụng bitcoin trong ví. Mọi người cho rằng, sử dụng ví này sẽ giảm nguy cơ bị hack qua việc loại bỏ lưu trữ các khóa qua số hóa.

Bạn nên sử dụng ví Bitcoin nào?

Nhìn chung, lựa chọn ví bitcoin nào là phụ thuộc vào bạn và nhu cầu của riêng bạn. Mỗi phương thức sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm riêng với đồng tiền số hóa.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once