Vì Bitcoin, hai công dân Hàn Quốc làm gián điệp cho Triều Tiên

spot_imgspot_img

Kể từ khi FBI phát hiện hacker Triều Tiên tấn công Ronin Network, cộng đồng quan tâm đến quốc gia này theo hướng không mấy tích cực. Gần đây, một nguồn tin cho rằng điệp viên Triều Tiên đã thuê hai gián điệp người Hàn bằng Bitcoin.

2 gián điệp Hàn Quốc và món ‘hời’ 637,000 USD

Theo cơ quan AFP, hai người Hàn Quốc bị bắt giữ vì nghi ngờ làm gián điệp cho Triều Tiên. Trong đó, A, 29 tuổi, là một đại úy quan đội. A bị nghi nhờ đột nhập Hệ thống chỉ huy & kiểm soát của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, B, 38 tuổi, là người điều hành một công ty quản lý tài sản tiền điện tử.

Để đổi lấy tin tình báo, điệp viên Triều Tiên thanh toán cho A và B thông qua tiền điện tử, cụ thể là Bitcoin. Được biết, điệp viên đã chuyển cho A khoảng 37,789 USD tiền điện tử. Nhưng hơn thế, điệp viên Triều Tiên này lại chuyển cho B con số lên tới 600,000 USD.

Từ tình tiết vụ án, B bị cáo buộc đưa cho A một thiết bị gián điệp giống đồng hồ. Ngoài ra, B còn cung cấp một USB có thể thể hack dữ liệu cho A. Nhưng khi B đã đột nhập vào hệ thống chỉ huy của Hàn Quốc và đưa cho điệp viên Triều Tiên thì thất bại. Cho đến hiện tại, cảnh sát Hàn Quốc vẫn chưa tiết lộ hình thức xử phạt hai gián điệp.

Đạo luật cơ bản về tài sản kỹ thuật số sẽ được ban hành tại Hàn Quốc

Theo tổng thống của Hàn Quốc, Đạo luật cơ bản về tài sản kỹ thuật số sẽ sớm ban hành. Tuy nhiên, tân tổng thống đắt cử, Yoon Seok-yeol cũng nhấn mạnh sẽ hoãn thuế với nhà đầu tư vào thứ ba này. Có thể thấy, việc thiếu một khung pháp luật đã đẩy tiên điện tử khỏi phạm vi quản lý của chính phủ.

Vào tháng 4, vụ hack cầu nối Ronin gây tốn thất 615 triệu USD đã khiến cộng đồng trấn động. Sau đó, FBI đã đánh dấu địa chỉ ví Hacker và xác nhận vụ hack liên quan đến địa chỉ thiết bị từ Triều Tiên. Trước đây, Triều Tiền cũng từng bị cáo buộc thuê hacker tấn công các sàn giao dịch tiền điện tử. Mục đích của hành động phạm pháp này nhằm tạo nguồn tài chính để chính phủ trang bị vũ trang.

Quay lại với vấn đề gián điệp trên, tình hình căng thẳng của Triều Tiên – Hàn Quốc đã gay gắt kể từ năm 1953. Đối với một quốc gia liệt kê hành vi lan triều văn hóa Hàn Quốc thuộc tội tử hình như Triều Tiên. Độc giả cũng có thể hình dung về sự căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia này. Do đó, hành động sử dụng gián điệp trong bộ máy quân sự Hàn Quốc là hành vi phạm pháp nghiêm trọng.

Tiền điện tử bị kẻ xấu lợi dụng

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận hành vi lợi dụng tiền điện tử để phạm pháp của Triều Tiên. Cho đến nay, nhiều quốc gia cho rằng tiền điện tử tạo cơ hội cho các hành vi phạm pháp. Điều này là mặt tối đến từ tính năng phi tập trung và phi chính phủ của tiền điện tử.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once