Ví Bitcoin có lưu trữ Bitcoins không?

spot_imgspot_img

“Lưu trữ tiền điện tử” thực sự có nghĩa là gì?

Một quan niệm sai lầm phổ biến về ví tiền điện tử là chúng chứa hoặc thực sự lưu trữ tiền ảo thực tế.

Trong trường hợp của Bitcoin, điều này có nghĩa là một số người tin rằng ví Bitcoin thực sự chứa bitcoin.

Nhưng điều này là sai.

Không giống như ví vật lý trong thế giới thực chứa tiền mặt, ví Bitcoin KHÔNG thực sự chứa bitcoin của bạn.

Nó không thể.

Tại sao không?

Bởi vì, không giống như tiền mặt, bitcoin không tồn tại ở dạng vật lý. Chúng là kỹ thuật số. Bạn không thể lưu trữ thực tế một cái gì đó không tồn tại thực tế!

Bitcoin chỉ là những con số.


Bitcoin chỉ đơn giản được biểu diễn bằng các con số trên sổ cái… Blockchain của Bitcoin.

Khi tôi nói, “Tôi sở hữu 3 bitcoin.”, điều này thực sự có nghĩa là chúng ta có thể nhìn vào blockchain của Bitcoin (công khai), tra cứu địa chỉ của tôi (được tạo bởi ví Bitcoin của tôi)., và thấy rằng tôi có 3 bitcoin được liên kết với địa chỉ này.

Một cách hữu ích để suy nghĩ về cách hoạt động của ví Bitcoin là tưởng tượng rằng bạn có một chiếc ví trong thế giới thực không chứa bất kỳ khoản tiền mặt nào mà chỉ chứa một thẻ ghi nợ.

Nếu bạn không quen thuộc với thẻ ghi nợ, đó là một miếng nhựa hình chữ nhật trông giống như thẻ tín dụng ngoại trừ việc nó được liên kết với tài khoản séc của người dùng tại ngân hàng.

Thẻ ghi nợ (còn được gọi là “thẻ séc” hoặc “thẻ ngân hàng”) là một thẻ thanh toán được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. mà khấu trừ tiền trực tiếp từ tài khoản séc của bạn khi nó được sử dụng.

Số tiền có thể được chi tiêu với nó được gắn với số dư tài khoản (số tiền trong tài khoản séc của bạn).

Vì vậy, khi bạn đang ở quầy thanh toán tại cửa hàng tạp hóa và đã đến lúc thanh toán, bạn lấy ví từ túi hoặc ví của mình, rút thẻ ghi nợ ra và quẹt hoặc lắp vào thiết bị đầu cuối.

Nhân viên thu ngân sẽ yêu cầu bạn nhập số nhận dạng cá nhân (PIN) hoặc đưa cho bạn một phiếu để ký.

Số PIN của bạn hoặc ký tên của bạn (chữ ký) là cách bạn “chứng minh” bạn là bạn và đang cho phép chi tiêu tiền của bạn từ tài khoản séc của bạn.

Như bạn có thể thấy, tiền của bạn không được lưu trữ trên thẻ ghi nợ của bạn. Những gì thẻ ghi nợ cung cấp là “quyền truy cập” vào các khoản tiền trong tài khoản séc của bạn.

Và với mã PIN hoặc chữ ký của bạn, “chứng minh” bạn là chủ sở hữu của tài khoản séc, bạn có thể “mở khóa” các khoản tiền nằm trong tài khoản séc của mình và “chi tiêu” số tiền đó.

Tài khoản séc của bạn chỉ là một phần của sổ cái kỹ thuật số của ngân hàng, vì vậy “chi tiêu” tiền của bạn chỉ có nghĩa là tiền được chuyển từ tài khoản séc của bạn sang tài khoản khác.


Trong trường hợp này, tài khoản ngân hàng của cửa hàng tạp hóa.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ về nó, nếu thứ duy nhất mà ví của bạn giữ là thẻ ghi nợ, ví của bạn KHÔNG lưu trữ bất kỳ khoản tiền thực tế nào.

Những gì nó thực sự đang lưu trữ là một cái gì đó (thẻ ghi nợ) cho phép bạn “truy cập” vào tiền của mình.

Ví dụ: đô la Mỹ thực tế không tồn tại trên thẻ ghi nợ. Thẻ ghi nợ không “lưu trữ” đô la của bạn. Nhưng thẻ ghi nợ cung cấp cho bạn “quyền truy cập” vào đô la Mỹ mà bạn sở hữu trong tài khoản séc của mình.

Tiền của bạn không được lưu trữ “trong” thẻ ghi nợ của bạn.

Tiền của bạn vì nó là kỹ thuật số (hoặc điện tử) được thể hiện bằng số dư tài khoản séc của bạn, chỉ là những con số được ghi lại trên sổ cái kỹ thuật số (hoặc cơ sở dữ liệu) được lưu trữ trên máy chủ ngân hàng của bạn.

Nếu bạn làm mất thẻ ghi nợ hoặc vô tình làm cháy hoặc xả nước xuống bồn cầu, bạn sẽ không bị mất tiền.

Ví Bitcoin hoạt động theo cách tương tự với một vài điểm khác biệt.

Thay vì tài khoản séc, Bitcoin sử dụng “địa chỉ” để đại diện cho số tài khoản. Địa chỉ Bitcoin là nơi bitcoin (BTC) có thể được NHẬN và từ đó chúng có thể được GỬI đến các địa chỉ khác.

Và thay vì cầm thẻ ghi nợ, ví Bitcoin chứa một thứ gọi là “khóa riêng tư”.

Vì vậy, ví Bitcoin KHÔNG lưu trữ bitcoin, nó lưu trữ (các) khóa riêng tư.

Khóa riêng tư chỉ là một chuỗi các chữ số. Khóa cá nhân này giống như một thẻ ghi nợ theo nghĩa là nếu bạn sở hữu nó, bạn có quyền truy cập vào một địa chỉ cụ thể và có thể “chi tiêu” bất kỳ bitcoin nào được gắn với địa chỉ đó.

Cũng giống như thẻ ghi nợ và kiến thức về mã PIN của bạn “chứng minh” bạn là chủ sở hữu của một tài khoản séc cụ thể, khóa cá nhân “chứng minh” bạn là chủ sở hữu của một địa chỉ Bitcoin cụ thể.

Và cũng giống như tài khoản séc là một phần của sổ cái kỹ thuật số lớn theo dõi các giao dịch từ tất cả các tài khoản khách hàng của ngân hàng, địa chỉ Bitcoin là một phần của sổ cái kỹ thuật số lớn theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin xảy ra từ tất cả các địa chỉ Bitcoin. Sổ cái kỹ thuật số này là blockchain của Bitcoin.

Như đã đề cập trước đó, với mã PIN hoặc chữ ký, là cách chủ thẻ ghi nợ ủy quyền giao dịch, điều này chỉ đơn giản là cho phép tiền được “chuyển” từ tài khoản séc của họ sang tài khoản séc của người khác hoặc tổ chức khác, tất cả đều được ghi lại trên sổ cái kỹ thuật số của ngân hàng.

Trong trường hợp của Bitcoin, thay vì mã PIN hoặc chữ ký viết tay, Bitcoin dựa vào “chữ ký số”.

Tạo “chữ ký số”, là cách chủ sở hữu khóa cá nhân ủy quyền cho một giao dịch Bitcoin, đơn giản có nghĩa là (các) bitcoin được “di chuyển” từ địa chỉ Bitcoin của người gửi sang địa chỉ Bitcoin của người nhận và “chuyển động” bitcoin này từ địa chỉ này sang địa chỉ khác được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain của Bitcoin.

Đó không phải là một sự tương tự hoàn hảo vì có sự khác biệt kỹ thuật trong cách tiền thực sự được “di chuyển” giữa hai người nhưng vấn đề là…

Bitcoin KHÔNG được lưu trữ trong ví. Bitcoin được gán cho các địa chỉ được liệt kê trên blockchain của Bitcoin.

Ví Bitcoin không lưu trữ bitcoin nhưng cấp quyền truy cập vào bitcoin của bạn.

Ví quản lý khóa cá nhân cấp quyền truy cập vào địa chỉ nơi bitcoin của bạn được lưu trữ.

Những gì bạn có là một khóa riêng tư cho phép bạn chứng minh bạn là chủ sở hữu của một địa chỉ và có thể “chi tiêu” bất kỳ bitcoin nào được gắn với một địa chỉ.

Hãy nghĩ về bitcoin được gán cho một địa chỉ và thông tin đó được ghi lại trên blockchain (sổ cái). Để có thể mở khóa và di chuyển bitcoin sang một địa chỉ khác, bạn cần khóa cá nhân được liên kết với địa chỉ hiện tại.

Nguồn: babypips.com

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once