Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Vai trò của nhà phát hành stablecoin sau sự kiện The Merge sẽ định hướng cộng đồng

Phát biểu tại sự kiện BUIDL Châu Á ở Hàn Quốc, Vitalik Buterin nói rằng các stablecoin tập trung như USDC và USDT sẽ trở thành yếu tố quyết định quan trọng trong các đợt Hard Fork trong tương lai.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nói rằng các stablecoin tập trung như Tether (USDT) và Circle USD (USDC) có thể trở thành "một yếu tố quyết định quan trọng trong các đợt Hard Fork gây tranh cãi trong tương lai".

Buterin đã phát biểu tại hội nghị BUIDL Châu Á ở Seoul vào ngày 03/08, cùng với Illia Polosukhin, người đồng sáng lập Near Protocol (NEAR) để thảo luận về việc hợp nhất sắp tới của Ethereum.

Người đồng sáng lập Ethereum lập luận rằng việc các đồng stablecoin tập trung như USDT, USDC lựa chọn ủng hộ chain nào thì phần lớn cộng đồng sẽ nương theo quyết định đó.

Hard Fork xảy ra khi có sự thay đổi giao thức của mạng blockchain dẫn đến phân tách thành 2 phiên bản.

"Tại thời điểm hợp nhất, Ethreum sẽ có 2 mạng riêng biệt. Và sau đó các sàn giao dịch, nhà cung cấp Oracle, nhà cung cấp stablecoin sẽ quyết định ủng hộ chain nào”.

Tuy nhiên, Buterin cũng cho biết anh “chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào” của việc các ông lớn chọn ETH1 hay ETH2 ở thời điểm hiện tại. Một phần cũng vì Ethereum vẫn chưa chốt thời điểm chính xác mà phải chờ kết quả thử nghiệm trên testnet Georli.

"Tôi nghĩ trong tương lai xa hơn, điều đó chắc chắn trở thành một mối quan tâm nhiều hơn. Về cơ bản, quyết định của USDC về việc nên ủng hộ chain nào của Ethereum có thể trở thành một yếu tố quyết định quan trọng trong các đợt Hard Fork gây tranh cãi trong tương lai.

Vitalik nói thêm rằng trong 5-10 năm tới, Ethereum có thể chứng kiến nhiều đợt Hard Fork gây tranh cãi hơn, lúc đó tiếng nói của các nhà cung cấp stablecoin tập trung có thể có nhiều trọng lượng hơn.

"Tại thời điểm đó, có thể vai trò của Ethereum Foundation sẽ yếu hơn, có thể các nhóm khách hàng ETH 2 sẽ có nhiều quyền lực hơn và có thể ai đó như Coinbase, nhà phát hành stablecoin sẽ mua đứt một fork nào đó. Rất nhiều thứ phức tạp như vậy có thể xảy ra”.

Để tránh bị chi phối bởi quyết định của những ông lớn như vậy, để có thể tự do lựa chọn sử dụng chain mình yêu thích, Vitalik đề xuất chọn cách sử dụng nhiều loại stablecoin khác nhau:

"Câu trả lời tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là khuyến khích việc áp dụng nhiều loại stablecoin hơn. Về cơ bản, bạn biết đấy, mọi người có thể sử dụng USDC, nhưng sau đó họ cũng có thể sử dụng DAI”.

Merge là một trong những cập nhật kỹ thuật quan trọng nhất xảy ra với Ethereum kể từ khi thành lập, khi nó chuyển từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS).

Việc hợp nhất dự kiến sẽ tiếp tục sau khi tích hợp thành công mạng thử nghiệm Goerli vào giữa tháng 9. Các nhà phát triển Ethereum cho biết ngày 19/09 là ngày sát nhập PoW lên PoS.  

 

Comment Subcibe