Ưu và nhược điểm của ví custodial  

spot_imgspot_img

Khi nói đến mua và lưu trữ tiền mã hóa, việc lựa chọn ví là một trong những cân nhắc quan trọng. Ví tiền mã hóa chủ yếu được chia thành 2 loại phổ biến dựa trên việc chúng có cung cấp cho bạn quyền giám sát tiền mã hóa của bạn hay không.

Ví custodial 

Ví lưu ký hay ví custodial là một ví trực online/dựa trên phần mềm, nơi "giữ dùm" chữ ký cho bạn. Điều này có nghĩa là bên thứ ba sẽ thay mặt bạn giữ và quản lý các khóa riêng tư của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ không có toàn quyền kiểm soát tiền của mình cũng như khả năng ký kết các giao dịch. Các ví custodial được sử dụng phổ biến nhất là Coinbase, Binance, Kraken và Gemini.

Mặc dù ví custodial không được coi là an toàn như ví non-custodial, nhưng nhiều người dùng tiền mã hóa mới có xu hướng thích ví custodial hơn vì sự dễ dàng và tiện lợi mà chúng mang lại.

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của những loại ví custodial:

Ưu điểm của ví custodial

So với ví non-custodial, ví custodial dễ sử dụng hơn. Người dùng không cần phải lo lắng về việc lưu trữ và bảo mật private key của họ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đặt lại mật khẩu của họ, giống như các ứng dụng web2.

Ví custodial thường được liên kết với các sàn giao dịch tiền mã hóa, cho phép người dùng truy cập liền mạch để mua và bán tài sản kỹ thuật số.

Nhược điểm của ví custodial

Ví custodial sẽ kém an toàn hơn nhiều so với ví non-custodial. Thực tế, đã có vô số vụ việc xảy ra như Quadriga CX và Africrypt, nơi những người sáng lập biến mất với private key của người dùng và khiến người dùng bị lừa tận 1 triệu USD.

Người dùng ví custodial dựa vào bên thứ ba để bảo mật tài sản kỹ thuật số của họ, do đó, trên thực tế họ không sở hữu tiền mã hóa của mình. 

Giữ tiền trong ví custodial thường yêu cầu KYC và các quy trình tốn nhiều thời gian khác. Trái lại, bạn có thể thiết lập ví non-custodia chỉ trong vòng vài phút.

Ví custodial là ví tập trung và có thể nói rằng chúng làm mất đi bản chất phi tập trung của tiền mã hóa và web3.

Ví non-custodial

Ví non-custodial là ví cung cấp cho bạn quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các private key và do đó là tài sản của bạn. Người dùng có thể xem và sử dụng các private và public key của mình một cách công khai trong ví non-custodial. 

Ví non-custodial có thể dựa trên giấy, dựa trên phần cứng hoặc dựa trên trình duyệt. Không giống như ví custodial, ví non-custodial cung cấp cho người dùng quyền truy cập trực tiếp vào blockchain. Không chỉ vậy, người dùng có thể khôi phục ví bị mất bằng cách sử dụng từ khóa khôi phục của ví.

Nhiều người dùng cảm thấy thoải mái với ví non-custodial vì nó loại bỏ sự truy cập của bên thứ ba. Hầu hết số lượng lớn tiền mã hóa được lưu trữ trong ví non-custodial offline vì lý do bảo mật. Ngoài ra, ví non-custodial không yêu cầu bất kỳ kiểm tra KYC phức tạp nào và có thể được vận hành ẩn danh. Một vài ví dụ về ví non-custodial hàng đầu là Shinobi Wallet, Trezor và Metamask.

Kết luận

Tài chính phi tập trung có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể là ngân hàng của chính họ. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung và ví custodial lại loại bỏ tính phi tập trung ra khỏi tiền mã hóa. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng ví custodial tồn tại nhiều nhược điểm trong đó có vấn đề bảo mật. Nếu lưu trữ lượng lớn tiền mã hóa, ví non-custodial nên là lựa chọn ưu tiền để đảm bảo độ an toàn và quyền riêng tư.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once