Thecoindesk | Crypto market for the smart money

USDC: Người chiến thắng lớn trong cuộc sụp đổ tiền điện tử

Trong khi UST đang đối mặt con số 0 thì USDT (Tether) đang xử lý hàng tỷ USD mua lại và giá trị vốn hóa thị trường tăng đáng kể. Thời điểm bắt đầu vụ sụp đổ vào ngày 8 tháng 5, USD Coin có giá trị vốn hóa thị trường từ 48 - 49 tỷ USD. 

Điểm qua những ý chính:

  • Stablecoin UST đã mất chốt với đồng USD trong biến động kinh khủng của thị trường vào tháng 5
  • Giá trị vốn hóa thị trường của Tether giảm
  • Giá trị vốn hóa thị trường của stablecoin USDC tăng lên

Mặc dù vụ sụp đổ của Tera và đồng stablecoin của nó là UST đã khiên thị trường tiền điện tử nói chung và stablecoin nói riêng lung lay, nhưng chính biến động này dường như đã mang lại chiến thắng lớn cho đồng stablecoin USDC 

Trong khi UST đang đối mặt con số 0 thì USDT (Tether) đang xử lý hàng tỷ USD mua lại và giá trị vốn hóa thị trường tăng đáng kể. Thời điểm bắt đầu vụ sụp đổ vào ngày 8 tháng 5, USD Coin có giá trị vốn hóa thị trường từ 48 - 49 tỷ USD. Sau khi sụt giảm lớn, nó đã bắt đầu tăng lên lại và hiện ở mức 52,26 tỷ USD, gần mức ATH là 53,6 tỷ USD được thiết lập vào tháng 3.

Ngoài ra, USDC, đã nổi lên từ cuộc khủng hoảng với tư cách là tiền điện tử lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường, cũng đang dần thu hẹp khoảng cách với Tether của USDT. 

Rắc rối không xảy ra với các stablecoin tập trung như USDT hay USDC mà xảy ra với stablecoin thuật toán UST. Trong khi các stablecoin tập trung duy trì giá trị neo bằng 1 USD (hoặc tài sản fiat khác) bằng cách giữ tiền mặt, thì các stablecoin thuật toán như UST của Terra duy trì giá trị neo với USD thông qua các lựa chọn thay thế phi tập trung. 

Trong trường hợp của Terra, những holder UST có thể giao dịch stablecoin để lấy LUNA trị giá một USD. Nếu UST đang giao dịch ở mức 0,95 đô la, các nhà kinh doanh chênh lệch giá (arbitrageur) có thể chỉ cần swap đồng tiền với tỷ giá dự kiến là 1 USD. 

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng, Bộ trưởng Tài chính, Janet Yellen đã đề cập đến UST và kêu gọi các quy định về stablecoin.

Hầu hết các dự thảo luật và các quy định tiềm năng đã được đưa ra đều nhằm vào Tether. Tether đã vượt qua cuộc điều tra kéo dài hai năm từ Văn phòng Tổng chưởng lý New York về một khoản vay 750 triệu USD từ Tether cho sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex. Khi cuộc điều tra bắt đầu Tether đã cập nhật dự trữ USDT bao gồm "tiền tệ truyền thống và cash equivalent (các khoản đầu tư ngắn hạn) và có thể bao gồm các tài sản khác và khoản thu từ các khoản vay của Tether cho các bên thứ ba, có thể bao gồm các đơn vị liên kết".

Sau khi Tether giải quyết vụ kiện với số tiền 18,5 triệu USD, họ bắt đầu công bố các báo cáo đảm bảo cho thấy phần lớn khoản nợ của họ là thương phiếu (commercial paper), một dạng nợ doanh nghiệp thường có tính thanh khoản cao nhưng dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Báo cáo gần đây nhất từ ​​một công ty kế toán độc lập, được công bố vào ngày 31 tháng 12, cho thấy chưa đến 10% trong số 78,6 tỷ USD nắm giữ là tiền mặt. Phần lớn, khoảng 34,5 tỷ USD, là tín phiếu kho bạc (Treasury bills), trong khi hơn 24 tỷ USD là thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi (certificates of deposit); phần còn lại nằm trong quỹ thị trường tiền tệ, các khoản vay được bảo đảm, trái phiếu doanh nghiệp (Corporate bond), quỹ và kim loại quý, và các khoản đầu tư vào tiền điện tử và các tài sản khác.

Paolo Ardoino, CTO của Tether, cho biết trong một sự kiện Twitter Spaces vào tuần trước rằng dự trữ thương phiếu của công ty đã bị cắt giảm một nửa và được phân phối lại cho Kho bạc Hoa Kỳ (U.S. Treasuries). Chứng thực trong những tuần tới sẽ phản ánh sự thay đổi đó.

Vào tháng 8 năm 2021, Centre Consortium, nhóm được thành lập bởi Circle và Coinbase để giúp quản lý USDC, đã thông báo rằng USDC sẽ chỉ được hỗ trợ bằng tiền mặt và Kho bạc. Động thái đó được đưa ra sau khi một báo cáo chứng thực vào tháng 7 năm 2021 cho thấy họ nắm giữ hơn một phần tư dự trữ trong thương phiếu, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Circle chưa bao giờ công bố các bản kiểm toán đầy đủ và một số nhà phê bình nói rằng những chứng thực như vậy không đáng để in.

Trong một bài đăng trên blog ngày 12 tháng 5 có tiêu đề "The Importance of Being Stable", Giám đốc chiến lược Dante Disparte đã điều chỉnh USDC cho phù hợp với các nỗ lực quy định do Yellen đề ra khi bà triệu tập Working Group của Tổng thống về Thị trường tài chính và thúc giục Quốc hội thông qua luật stablecoin.

Hơn nữa, Dante Disparte cũng cẩn thận chỉ ra rằng rủi ro tài chính không chỉ dành riêng cho các stablecoin theo thuật toán, mà có thể được tìm thấy trong các stablecoin mà tài sản thế chấp và thành phần dự trữ không tạo niềm tin hoặc quá tương quan với tài sản kém thanh khoản.

Mức tăng của USDC có thể là một chiến thắng vô nghĩa trừ khi các sản phẩm khác của Circle có thể đạt được momentum tương tự. 

Circle đã ra mắt một quỹ mạo hiểm vào tháng 11 và tự hào về các sản phẩm thanh toán mà nó hy vọng có thể có giá trị hơn so với stablecoin mà họ được tạo ra để hỗ trợ. Một thỏa thuận SPAC vào tháng 2 với Concord Acquisition Corp. đã định giá công ty ở mức 9 tỷ USD, mặc dù các nhà đầu tư công khai giảm giá có thể quyết định mức đó quá cao.

Tóm lại, có thể nói trong số các stablecoin thị USDC hiện có vị thế cao nhất. 

Comment Subcibe