Uniswap đang thống trị và tiếp tục mở rộng thị phần

spot_imgspot_img

Uniswap phát hành Uniswap V3 đã giải quyết lỗ hổng lớn của nhà tạo lập thị trường tự động, đó là nguồn vốn kém hiệu quả. Uniswap dần trở nên bão hòa khi thành công trở thành sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất, với khối lượng giao dịch tích lũy là 1,3 nghìn tỷ đô la và chiếm hơn 70% khối lượng DEX trên Ethereum.

Việc tiếp tục tối ưu hóa DEX và siết chặt tăng trưởng ở các thị trường hiện tại sẽ không đủ để Uniswap tăng trưởng vượt bậc nữa.

Tuy nhiên, Uniswap đã giữ vững đặc tính đổi mới và khả năng tiếp cận của mình, đồng thời bắt đầu sử dụng đòn bẩy tăng trưởng thách thức nhất: Mở rộng thị trường có thể định địa chỉ. Nói cách khác, thu hút nhiều đối tượng hơn. Trước đây, Uniswap đã mở rộng thị trường của mình bằng các phương pháp khá đơn giản, chẳng hạn như triển khai Layer-2 (L2). Nhưng nó cũng sử dụng các chiến lược phức tạp hơn, chẳng hạn như phát triển một hệ sinh thái mạnh mẽ xung quanh việc tài trợ, các dự án bổ sung và tích hợp. Là một trung tâm của giá trị tiền điện tử chảy rộng hơn, kết quả của các sáng kiến ​​​​như tích hợp NFT và chuyển đổi phí sẽ có ý nghĩa rộng rãi cho toàn bộ không gian.

Multichain

Uniswap Labs ra mắt flagship V1 AMM trên Ethereum vào tháng 11/2018 và V2 vào năm 2020. Dự án ra mắt V3 vào năm 2021 đã giải quyết các vấn đề về hiệu quả vốn và đánh dấu sự khởi đầu của việc mở rộng giao thức sang một tương lai đa chuỗi (multichain).

Khối lượng giao dịch của Uniswap so với Ethereum Layer-2. Ảnh: Messari

Ngoài Ethereum, Uniswap V3 được triển khai cho các giải pháp mở rộng quy mô EVM là Optimism, Arbitrum, Polygon và Celo, từ đó thu hút thanh khoản và khối lượng giao dịch từ các DEX khác. Thời điểm kết thúc quý 3/2022, thanh khoản được cung cấp trên các giải pháp mở rộng kể trên lên tới 246 triệu đô la, chiếm hơn 65% tổng khối lượng DEX trên các chuỗi. Khối lượng triển khai L2 của Uniswap hiện chiếm gần 20% tổng khối lượng của giao thức.

Khi nhiều giải pháp mở rộng quy mô EVM được phát triển, có khả năng sẽ có thêm các đề xuất ủng hộ việc triển khai Uniswap trên các chuỗi khác. Một đề xuất đã được triển khai khi tích hợp Uniswap V3 trên zkSync 2.0 và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào quý 4 này. Ngoài ra, trong một ảnh chụp nhanh cho thấy cộng đồng rất ủng hộ việc triển khai V3 trên Aurora. Nếu đề xuất được thông qua, Aurora sẽ vạch ra các kế hoạch khuyến khích người dùng Uniswap với 5 triệu đô la được phân chia giữa tài trợ cho chiến dịch khai thác thanh khoản và phát triển giao thức dài hạn.

Phí gas khi triển khai multichain và Ethereum Layer-2 thấp hơn trên Ethereum, tạo nhiều sự lựa chọn cho người dùng nhỏ và mở rộng tệp khách hàng của Uniswap. Với danh tiếng đã được chứng minh và tính thanh khoản cao của Uniswap, các chuỗi mới hơn có xu hướng thực hiện các chiến lược khuyến khích với hy vọng rằng người dùng và tính thanh khoản của họ sẽ tồn tại lâu dài.

Số tiền huy động trong quá khứ

Uniswap Labs gần đây huy động được 165 triệu đô la trong vòng Series B do Polychain Capital dẫn đầu. Số tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng phát triển dòng sản phẩm của Uniswap nhằm tiếp cận nhiều người dùng hơn.

Hơn nữa, kho dự trữ cộng đồng trị giá hơn 1,7 tỷ đô la token UNI cho thấy tầm nhìn lâu dài của dự án. Người dùng thường biết đến Uniswap thông qua việc swap token thay vì cung cấp tính thanh khoản, do hiểu sai cơ chế linh hoạt của Uniswap V3. Khi các dự án mới và dự án hiện có sử dụng các dự án này để phân phối, chúng sẽ được tiếp xúc với các công cụ LP hỗ trợ đa dạng hơn.

Dự án, hệ sinh thái bổ sung

Mặc dù các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản là hai nhóm người dùng rõ ràng, nhóm thứ ba thường bị bỏ qua là các nhà phát triển. Uniswap là nguồn mở nên tất cả các nhà xây dựng có thể áp dụng bằng bộ công cụ phát triển phần mềm Uniswap (SDK). Trên thực tế, điều này có nghĩa là các dự án tích hợp Uniswap hoặc bổ sung cho nền tảng hiện có.

Bằng cách để các dự án tích hợp DEX của mình, Uniswap được hưởng lợi từ việc sử dụng được thúc đẩy bởi nhiều cải tiến và thử nghiệm DeFi mới nhất mà không cần bất kỳ công việc chân tay bổ sung nào. Hơn nữa, khi các nhà phát triển tăng cường chức năng của Uniswap, họ sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn đến với DEX. Hầu hết các dự án này hoặc đơn giản hóa trải nghiệm người dùng hoặc thêm các cách tinh vi hơn để tương tác với giao thức, tất cả đều không làm giao diện người dùng cốt lõi bị phình to.

Hệ sinh thái mở rộng của Uniswap. Ảnh: Messari

NFT

Uniswap đã tích hợp NFT làm hình đại diện cho Uniswap v3, nhưng lộ trình phát triển thị trường NFT có phần chậm hơn, Uniswap Labs NFT ra mắt vào tháng 6/2022, tập trung mua lại công cụ tổng hợp trao đổi NFT.

Việc mua lại Genie và tích hợp Sudoswap, cho thấy việc tổng hợp và tạo ra nguồn thanh khoản từ nhiều sàn giao dịch NFT thay vì sở hữu tính thanh khoản như đối với token theo tiêu chuẩn ERC-20. Về mặt chiến thuật, điều này có ý nghĩa, vì thị trường tiền điện tử dựa nhiều hơn vào độ sâu (giảm trượt giá) trong khi thị trường NFT dựa vào bề rộng (đa dạng).

Về mặt tăng trưởng và chuyển đổi người dùng, chiến lược này có thể có ý nghĩa sâu rộng vì NFT hiện có tổng cơ sở người dùng có thể định địa chỉ lớn hơn đáng kể so với giao dịch tiền điện tử.

>> Đọc thêm: Uniswap đàm phán với các nền tảng lending NFT nhằm tài chính hoá NFT

Tổng kết

Uniswap đang là đầu tàu trong giao dịch phi tập trung trên Ethereum, họ tiếp tục phát triển phiên bản V3 để giảm bớt chi phí, tăng trải nghiệm người dùng. Tầm ảnh hưởng của Uniswap sẽ được khẳng định hơn nữa sau những vụ việc liên quan đến các sàn giao dịch tập trung (CEX). Năm 2022 sắp kết thúc, dòng tiền mới sẽ đổ vào khi bước sang quý 1/2023, chúng ta cùng chờ đón sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once