TVL hệ sinh thái Solana bay màu hơn $500 triệu trong vài ngày

spot_imgspot_img

Quỹ đầu tư Alameda Research sở hữu số lượng lớn token Solana (SOL), khi Alameda cùng với FTX đang gặp khó khăn thì hệ sinh thái Solana cũng lâm vào tình trạng tương tự. Bài viết sau đây tại thời điểm giá SOL đang giao dịch ở 17,14 đô la, với mức giảm 46,4% trong tuần qua.

Tổng tài sản khóa giảm nhanh chóng

Dữ liệu của DeFi Llama cho thấy tổng giá trị tài sản bị khóa trên chuỗi Solana tính đến thời điểm hiện tại là 483,32 triệu đô la.

Ảnh: DeFiLlama

Xét về các dự án cụ thể, các dự án được xếp hạng hàng đầu về số lượng tài sản khóa cũng đang phải đối mặt với đợt giảm mạnh. Trong số đó, những giao thức hàng đầu như Raydium, Lido hay Solend có mức giảm rất lớn, đặc biệt là Solend.

Ảnh: DeFiLlama

Solana Oracles

Sự sụt giảm nhanh chóng của hệ sinh thái Solana làm cho nhiều dự án tạm dừng hoạt động, điển hình là Pyth, hoạt động không liên tục, dẫn đến một số hoạt động trên chuỗi như giao dịch và cho vay không thể thực hiện bình thường.

Tuy nhiên, Pyth phản hồi rằng sự biến động giá trê thị trường làm Pyth không thể cập nhật kịp thời, do cách thức hoạt động của Pyth là nếu một token tăng giá nhanh chóng tại ba sàn giao dịch khác nhau trong vòng 10 giây, Pyth chuyển token sang trạng thái ngoại tuyến.

DEX: Thanh khoản giảm

Những dự án DeFi, bao gồm cả DEX, đang đối mặt sự giảm nhanh chóng TVL, điều này không chỉ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm tài sản, mà còn liên quan đến việc bay một lượng lớn thanh khoản vốn.

Người dùng đối mặt với trượt giá khi swap đối với tất cả token hệ sinh thái Solana trong những ngày qua, nếu tình hình tiếp tục xấu đi, điều này có thể ảnh hưởng đến các dự án khác dựa vào nhóm thanh khoản DEX, chẳng hạn như thỏa thuận cho vay không thể thanh lý hết làm phát sinh chi phí.

Một số dự án có trấn an người dùng, giống như Raydium chẳng hạn:

Các khoản cho vay: nợ khó đòi

Địa chỉ ví 3oSE9CtGMQeAdtkm2U3ENhEpkFMfvrckJMA8QwVsuRbE âm hơn 6 triệu đô la trong giao thức Solend.

Dữ liệu cho thấy địa chỉ hiện có khoảng 616.000 SOL (trị giá khoảng 8,68 triệu đô la) trên Solend, nhưng đã cho vay 14,726 triệu đô la bằng USDC và số dư của địa chỉ chỉ là 1,52 SOL. Solend nhanh chóng vô hiệu hóa khoản vay này.

soBTC, một loại tài sản wrap BTC trong hệ sinh thái Solana sẽ gặp vấn đề lớn. Theo @weremeow, một nhà phát triển đã tham gia vào việc triển khai wBTC, soBTC là vấn đề tiềm ẩn lớn nhất mà Solana đang phải đối mặt. Bởi vì cơ chế phát hành của soBTC khác với các tài sản chuỗi chéo khác được wrap dựa trên các hợp đồng thông minh công khai, nhưng được phát hành độc lập bởi FTX (hoặc Alameda) và FTX chưa tiết lộ quy trình chính thức.

Hiện tại, soBTC được sử dụng trong hầu hết các giao thức DeFi của hệ sinh thái Solana và từ lâu đã được coi là BTC thực sự được cộng đồng Solana sử dụng. Tất cả điều này có thể không có vấn đề gì khi FTX đang hoạt động bình thường, nhưng với sự sụp đổ của FTX, không ai biết liệu tài sản hỗ trợ (BTC) tồn tại 1:1 đằng sau soBTC có còn hay không. Nếu câu trả lời là “không”, không ai có thể đoán Hậu quả của nó.

Tổng kết

Trước đây, hệ sinh thái Solana đối mặt với các vấn đề về nghẽn mạng, hay mạng lưới ngừng hoạt động trong một khoản thời gian. Bây giờ, Solana đang trải qua giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết, sự sụp đổ sẽ xảy ra theo kiểu dây chuyền nếu FTX và Alameda Research đổ vỡ. Giai đoạn khó khăn đang chờ đón phía trước.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once