Tương lai DeFi dựa trên sự phát triển của các giao thức LSD

spot_imgspot_img

Vào tháng 3/2015, thị trường giá giảm từng xảy ra, khi Bitcoin (BTC) giảm từ 1.100 đô la xuống 200 đô la. Sau gần một năm thảo luận và phát triển, nhóm Ethereum ban đầu đã chia quá trình phát triển Ethereum thành bốn giai đoạn chính, có tên mã là Frontier, Homestead, Metropolis và Serenity.

Kể từ đó, các thợ đào bắt đầu khai thác những khối ETH đầu tiên, sau 8 năm, nâng cấp Ethereum Shanghai có thể là bước cuối cùng để đưa hệ sính thái hàng đầu trở lại yên bình.

Trong chu kỳ vĩ mô của việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu, thị trường giá giảm tiếp tục bao trùm vào năm 2022 và lĩnh vực LSD (công cụ phái sinh staking thanh khoản) đang cho thấy những biến chuyển tốt. Tổng thể đã tăng trung bình hơn 40% trong bảy ngày qua và Lido bức phá hơn cả.

Dữ liệu giá của các giao thức LSD. Nguồn: Basics Capital

Staking trong thời đại ETH 2.0

Giao thức LSD là một đường phái sinh DeFi đã phát triển cùng với việc nâng cấp ETH 2.0. LSD chưa chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lĩnh vực DeFi. Khi tổng giá trị khóa (TVL) của Lido vượt qua MakerDAO và nhảy lên đầu danh sách DeFi, quy mô tài sản của các sản phẩm như RocketPool và Stakewise cũng không ngừng mở rộng, có vẻ như LSD đã trở thành một đường đua bùng nổ và đang trên đà phát triển.

Gần 16 triệu ETH sắp mở khóa sau bản nâng cấp Ethereum Shanghai. Nguồn: Basics Capital

Kể từ khi ra mắt chương trình staking ETH vào tháng 12/2020, hơn 16 triệu ETH đã khóa lại, tổng tài sản vượt 22 tỷ đô la và số lượng node xác minh hơn 500.000. Nếu so sánh tỷ lệ cam kết của 5 blockchain PoS hàng đầu theo vốn hóa thị trường, tỷ lệ ETH chỉ mới chiếm 13,28%.

>> Đọc thêm: Lực bán Ethereum có thực sự khủng khiếp sau bản nâng cấp Shanghai?

Top 5 loại tiền điện tử được stake nhiều nhất. Nguồn: Basics Capital

Ngoài ETH, 5 blockchain PoS theo giá trị thị trường đều có tỷ lệ cam kết hơn 60% đến 70%. Sau nâng cấp Ethereum Shanghai, số lượng ETH mở khóa rất lớn nhưng trải dài trong một thời gian, điều đó sẽ thúc đẩy kinh doanh chênh lệch giá và sự phát triển của giao thức LSD, tỷ lệ cam kết của ETH chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.

Giả sử rằng tỷ lệ cam kết ETH có thể đạt 60% – 70%, thì sự bùng nổ dành cho LSD sẽ rất lớn. Chưa bàn đến giá ETH, với con số 22 tỷ đô la tài sản ETh, LSD dễ dàng đạt doanh số 100 tỷ đô la trong tương lai.

Những năm qua, nhiều sự cố kỹ thuật dẫn đến mất tài sản trong DeFi, tạo tâm lý không tốt cho nhà đầu tư. LSD cho phép người dùng tham gia staking với trải nghiệm tốt và giảm bớt nhiều bước gây khó người dùng mới. LSD tăng trưởng trong thời điểm chưa đến hai tháng nữa thì nâng cấp Shanghai diễn ra, dễ dàng tạo một mạch sử dụng liên tục trong tương lai.

Logic hoạt động của giao thức LSD. Nguồn: Basics Capital

Người dùng khóa ETH, pool chịu trách nhiệm thu thập, quản lý và phân phối doanh thu và node chịu trách nhiệm thực hiện xác minh, chữ ký và tạo khối của Beacon Chain.

Người dùng thông thường gửi ETH vào pool staking và giao thức LSD chuyển giao ETH được thu thập trong pool cho nhà điều hành node và thực hiện xác minh chữ ký để nhận phần thưởng. Trong liên kết này, người vận hành cần khóa riêng tư của người xác minh để hoàn tất xác minh, nhưng nếu khóa riêng tư của người xác minh được chuyển trực tiếp cho node, có thể gặp một số rủi ro, vì vậy SSV Network và Obol Network trình xác minh chia sẻ DVT phân mảnh khóa riêng của trình xác minh đã được phát triển dần dần.

Các sàn giao dịch tập trung (CEX) cung cấp giao diện dễ tiếp cận, người dùng chỉ cần one-click để mua và nắm giữ tiền điện tử thì các giao thức LSD cũng đang hướng đến điều đó.

Người dùng sử dụng các giao thức Liquid Staking nhiều nhất. Nguồn: Basics Capital

Trong giao thức LSD, hiện có 9 dự án được nhiều người biết đến, bao gồm Lido, Rocket Pool, Stkr (Ankr), Stakewise, StakeHound, Cream , SharedStake, Staked Finance và Frax Finance. Lido đang chiếm đến 88,41% thị phần LSD, đồng thời chiếm đến 29% thị phần cam kết của số ETH đang khóa, vượt xa tổng ETH đang khóa trên một số càn CEX.

Những giao thức LSD chiếm thị phần cao nhất. Nguồn: Basics Capital

So sánh toàn diện lợi nhuận của các giao thức LSD, Staking Pool và CEX khác nhau, theo dữ liệu lợi nhuận trong 30 ngày qua, không có nhiều khác biệt về hiệu suất của từng nền tảng về vấn đề này và mức trung bình là từ 5% đến 5,5 % nên APR không phải là yếu tố quyết định tất cả.

Lido Finance vượt trội so với các nền tảng staking khác.

Gần đây, Frax Finance đã ra mắt liquid staking, người dùng nhận phần thưởng là token FXS với tỷ lệ APR khoảng 7,69%.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once