Trước cáo buộc vi phạm luật rửa tiền, nhà sáng lập BitMEX không nhận tội

spot_imgspot_img

Vào hôm qua, hãng tình báo uy tín đã đưa tin về Benjamin Delo bị triệu tập tại toà án. Theo đó, người sáng lập của sàn giao dịch BitMEX không nhận tội trước chính quyền tại New York.

Lại là câu chuyện BitMEX bị Mỹ “sờ gáy”

Một sự thật là đất nước đa chủng tộc, Hoa Kỳ, có một lượng nhà đầu tư tiền điện tử đông đảo. Tuy nhiên, đây cũng là nơi có nhiều luật lệ gây nhiều khó khăn cho ngành tiền điện tử.

Mới đây, Bloomberg vừa đưa tin nhà sáng lập BitMEX đã nộp tiền bảo lãnh trước cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền. Trước đó vào tháng 10/2020,  Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn cáo buộc hình sự đối với ba người đứng đầu của sàn giao dịch BitMEX.

Cụ thể, cơ quan quản lý cho rằng BitMEX được sử dụng nhằm thực hiện hành vi mờ ám trong nhiều năm. Mặt khác, BitMEX bị nghi ngờ lợi dụng hình thức công ty quốc tế nên không đăng ký trụ sở.

Nhưng BitMEX lại quảng cáo trên website của mình rằng đã được đăng ký tại Seychelles. Và văn phòng đầu não được đặt tại Hồng Kông và New York.

Có lẽ vì sự bành trướng trở thành sàn giao dịch lớn hàng đầu tại Mỹ. Nên nền tảng này lại dễ dàng thu hút sự quan tâm của chính quyền Mỹ. Trước đó, cựu CTO Samuel Reed của BitMEX đã bị bắt giữ vào tháng 10/2020.

Những điều các nhà sáng lập BitMEX đối mặt

Những điều các nhà sáng lập BitMEX đối mặt

Theo lý lịch, Benjamin Delo là công dân Vương Quốc Anh chuyển đến New York. Khi bị buộc tội không đăng ký giấp phép cho BitMEX và có âm mưu lách luật rửa tiền. Ben đã không nhận tội và được bảo lãnh với mức phí 20 triệu USD.

Còn đối với Samuel Reed, ông phải chi 5 triệu USD để được thả khỏi nơi giam giữ. Sau đó, Reed đồng ý thoả thuận tuân thủ các thủ tục của tòa án. Tuy nhiên, hành vi “đầu hàng” của hai đại diện từ BitMEX không đồng nghĩa với việc ngầm nhận tội.

Theo luật sư Jessica Greenwood tiết lộ Ben Delo hiện đang làm việc với FBI và cơ quan tuần tra biên giới. Mặc dù Ben vẫn bị lệnh cấm vận tại Anh nhưng anh đang xin phép nhập cư đến Mỹ.

Còn về phía Greg Dwyer, đồng sở hữu BitMEX, xin từ chối cáo buộc. Phía cơ quan pháp luật tại Mỹ vẫn tiếp tục làm rõ các cáo buộc đè lên Greg Dwyer.

Nhìn chung, BitMEX không phải là sàn giao dịch đầu tiên dính vào các cáo buộc pháp luật. Cách đây không lâu, Binance cũng không tránh khỏi những phiền phức với CFTC.

Nhưng sự cố này là không thể tránh khỏi vì các giao dịch từ Mỹ chiếm phần lớn thị phần. Đặc biệt trong bối cảnh gói viện trợ theo đề xuất của Biden càng thúc đẩy đầu tư vào thị trường này. Song, chúng ta hy vọng luật pháp Mỹ sẽ cởi mở hơn để tránh kìm kẹp ngành công nghiệp phát triển mạnh.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once