Trung Quốc ra văn bản cấm các hoạt động khai thác tiền điện tử

spot_imgspot_img

Chính phủ Trung Quốc đang ngày càng nghiêm túc hơn về việc đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử khi các cơ quan chức năng của nhà nước đang điều động lực lượng để chống lại các hoạt động tiền điện tử trong nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã chính thức công bố vào ngày 24 tháng 9 rằng tất cả các hoạt động tài chính liên quan đến tiền ảo bao gồm giao dịch tiền ảo, bán token, các giao dịch liên quan đến tiền ảo phái sinh đều bị coi là giao dịch bất hợp pháp. PBOC cho biết: 

“Gần đây, các giao dịch tiền ảo đã gia tăng, gây rối loạn trật tự kinh tế và tài chính, nảy sinh nhiều hành vi phạm pháp và tội phạm như cờ bạc, gây quỹ bất hợp pháp, lừa đảo đầu tư dạng đa cấp và rửa tiền”

Văn bản chấn chỉnh các hoạt động khai thác tiền áo của Ủy Ban Cải cách và Phát triển mới đây cũng nêu rõ: 

“Hoạt động khai thác tiền điện tử tiêu thụ nhiều năng lượng và phát sinh nhiều khí thải carbon, không đóng góp nhiều cho nền kinh tế nước Trung Quốc cũng như không có nhiều tác động thúc phát triển công nghiệp. Tất cả các ban ngành và các doanh nghiệp có liên quan phải hết sức coi trọng và hiểu rõ việc kiểm soát hoạt động khai thác tiền ảo là một phần quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống.”

Do đó, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp mới để chống lại việc sử dụng tiền điện tử, bao gồm thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong việc ngăn chặn các hoạt động khai tiền điện tử.

10 cơ quan nhà nước Trung Quốc, bao gồm PBoC, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Bộ Công an, đã thiết lập một “cơ chế phối hợp” để ngăn chặn những người đầu tư tài chính tham gia vào bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào. Theo thông báo, các cơ quan và tổ chức có liên quan đã hoàn thành các cải tiến đáng kể đối với các nền tảng giám sát tiền điện tử để có thể xác định các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp một cách hiệu quả.

PBoC nhấn mạnh rằng nhiều cơ quan chính phủ sẽ trấn áp tiền điện tử một cách chặt chẽ tuân thủ luật pháp Trung Quốc:

“Các bộ phận quản lý tài chính, bộ phận an ninh mạng và thông tin, bộ phận viễn thông, bộ phận an ninh công cộng và bộ phận giám sát thị trường phối hợp chặt chẽ với nhau để loại bỏ các kênh thanh toán, xử lý các trang web và ứng dụng di động có liên quan theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra trong văn bản của Ủy Ban Cải cách và phát triển cũng đưa ra những yêu cầu chung bao gồm: 

  • – Giám sát trong quá trình chấn chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử cần phải tích cực tiến lên vững chắc, không chỉ để xử lý nhanh mà còn giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp đúng đắn, đảm bảo ổn định xã hội. 
  • – Các cơ quan, ban ngành cũng cần sắp xếp và điều tra toàn diện các dự án khai thác tiền điện tử trong nước đã được đưa vào hoạt động. Thiết lập danh sách các dự án, sắp xếp dữ liệu cơ bản của công ty bao gồm quy mô, điện năng tiêu thụ và các dữ liệu cơ bản khác. Ngoài các dự án đã đang hoạt động cần điều tra các dự án mới đang được xây dựng hoặc sẽ được xây dựng. 
  • – Tăng cường nỗ lực sàng lọc trong đánh giá tiết kiệm năng lượng, phân tích tình hình tiêu thụ điện bất thường bằng các phương tiện kỹ thuật hoặc kiểm tra trực tiếp. Báo cáo kịp thời cho bộ phận giám sát liên quan khi phát hiện hoạt động cung cấp điện trái phép. 
  • – Nghiêm cấm đầu thực hiện các hoạt động khai thác tiền điện tử dưới danh nghĩa trung tâm dữ liệu. Tăng cường giám sát, điều tra các hoạt động khai thác tiên ảo, phân biệt rõ ranh giới giữa khai thác và blockchain, big date, điện toán đám mây và các ngành công nghiệp khác. Hướng dẫn các công ty liên quan phát triển các ngàng công nghệ cao, tiêu thụ ít tài nghiện thu lại giá trị cao 
  • – Tăng cường giám sát tín dụng, triển khai hệ thống cam kết tín dụng, cam kết độc lập không tham gia hoạt động khai tháng tiền điện tử. Dựa trên nền tảng chia sẻ thông tin tín dụng các cấp, nội dung cam kết của công ty và việc thực hiện các kết được dưa vào hồ sơ tín dụng, làm cơ sở cho việc giám sát. 
  • Nghiêm cấm cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án khai thác tiền điện tử mới dưới mọi hình thức.  

Việc trấn áp trước tiên sẽ nhắm vào các dịch vụ cho phép người dùng Trung Quốc đổi đồng nhân dân tệ thành tài sản tiền điện tử để tham gia vào các hoạt động giao dịch tiền điện tử, hiện đang có sẵn trên Huobi, OKEx và Binance. 

PBoC cho biết những cá nhân sống ở  Trung Quốc nhưng làm việc cho các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài để cung cấp giao dịch tiền điện tử trong Trung Quốc cũng có thể bị truy tố pháp lý.

/upload/image/users/user_42/image/240901.jpg

Thông tin mới được công bố này đã gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử. Bitcoin – đồng tiền điện tử hàng đầu – đã giảm gần 4% trong 24 giờ qua và Ethereum giảm 3,3% trong cùng khung thời gian. Ngoài ra, Token Huobi (HT) cũng đã giảm hơn 15%. Huobi là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập tại Trung Quốc, có văn phòng trên khắp Châu Á.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once