Trung Quốc “mất ngủ” vì nợ nần chồng chất

spot_imgspot_img

Bitcoin, Ethereum và các đồng tiền ảo khác đã giảm hơn 10% trong 24 giờ qua.

 

Đợt tăng giá gần đây nhất của Bitcoin đã kết thúc vào tháng 6 năm 2021 do sự đàn áp các công cụ khai thác tiền điện tử. Hậu quả là Bitcoin, Ethereum và các loại tiền các đều rơi vào nguy cơ “đại hạ giá”.

Tại thời điểm viết bài, giá của Bitcoin đã giảm hơn 11% (còn 41,600 USD) trong 24 giờ qua. Vào lúc 5:30 chiều (giờ PT) mức giá đã giảm xuống từ 40,500 xuống hơn 40,000 USD– đây là lần đầu tiên giá Bitcoin chạm dưới mức 40,000 USD kể từ đầu tháng 8.

Ether là loại tiền điện tử lớn thứ hai dựa trên lượng vốn hóa thị trường và tần suất được sử dụng trong các sàn giao dịch, đã giảm 12% (hơn 2,900 USD) trong 24 giờ qua. Cũng giống Bitcoin, đây là lần đầu tiên nó giảm xuống mức dưới 3,000 USD kể từ ngày 8/8. Tương tự, Dogecoin đang ở mức gần 20 đồng so với mức cao nhất là 70 đồng vào tháng 5.

Do là một hệ thống phi tập trung nên rất khó để nói chính xác nguyên nhân khiến thị trường tiền ảo sụp đổ trầm trọng như vậy. Động thái tiếp theo được cho là có liên quan đến thị trường bất động sản ở Trung Quốc, cụ thể là công ty Evergrande Group- công ty bất động sản vướng nhiều nợ nần nhất thế giới với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả. Nếu Trung Quốc cho phép Evergrande vỡ nợ, thì các nước trên thế giới sẽ lo ngại hơn về cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Trong trường hợp Evergrande vỡ nợ, nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế ở Trung Quốc, tiếp theo đó là lan rộng ra toàn cầu. Điển hình chỉ số trung bình Dow Jones đã giảm 1,78% cùng theo đó chỉ số Hang Seng của Hồng kông giảm mạnh xuống 3,38%. Sự sụp đổ này được ví như vụ phá sản nổi tiếng của Lehman Brothers trước khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đây là một tháng đầy trắc trở đối với Bitcoin trong khi nó đã tăng mạnh trong suốt tháng 8 và đầu tháng 9 và gần như hợp pháp ở El Salvador. Song, việc triển khai đấu thầu hợp pháp ở El Salvador không mấy suôn sẻ vì những trục trặc kỹ thuật khiến các nhà đầu tư lo sợ dẫn đến nhiều đợt bán tháo bị xảy ra.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once