Trung Quốc lỡ hẹn DeFi và tiếp tục gặp khó khăn đối với Web3

spot_imgspot_img

Khi FTX Group tuyên bố phá sản, hậu quả sau đó rất nặng nề, hơn 30 tỷ đô la bị thổi bay, tạo ra vòng xoáy chết chóc tương tự khủng hoảng Lehman, các nhà đầu tư đã mất hầu hết khoản lợi nhuận trong năm 2022.

Nhiều người cho rằng tiền điện tử sẽ bị diệt vong, bao gồm lĩnh vực Web3, bởi vì mối quan hệ chặt chẽ giữa nó. Thời điểm niềm tin giảm mạnh, các doanh nghiệp Web3 tại Trung Quốc cũng gặp điều tương tự. Ngoài sự suy thoái kinh tế vĩ mô, họ còn phải đối phó với những hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc, hạn chế tối đa tiền điện tử tại đất nước tỷ dân.

Các quỹ đầu tư trong và ngoài nước thận trọng hơn đối với các dự án start-up từ Trung Quốc, họ ngại đối mặt với những quy định và lời lẽ không tốt về quốc gia này. Tại sao các doanh nhân Trung Quốc lại bị gạt ra ngoài lề như vậy?

Dự án Web3 Trung Quốc mất thị trường Trung Quốc

Dự án điển hình là StepN, xây dựng bởi hai nhà phát triển Trung Quốc là Yawn Rong và Jerry Huang, từng thu hút hơn 3 triệu người dùng và giá trị thị trường vượt 1 tỷ đô la. Đến tháng 5/2022, Zhu Xiaohu, một nhà đầu tư nổi tiếng tại Trung Quốc, khoe trên mạng xã hội mình đã mua một đôi giày StepN, nhanh chóng tạo sự sôi nổi, hàng triệu người Trung Quốc tham gia trải nghiệm, nhiều đội nhóm bắt đầu kinh doanh “đẻ giày”. Thời gian sau, StepN đưa ra thông báo quan trọng khi cấm tất cả tài khoản ở Trung Quốc và ngừng cung cấp dịch vụ địa chỉ IP và GPS cho người dùng đại lục vào ngày 15/7.

Một số tin đồn cho rằng cảnh sát Hàng Châu thẩm vấn những người liên quan đến StepN, khi ứng dụng yêu cầu người dùng cho phép sử dụng GPS, từ đó gây rủi ro làm lộ những địa điểm bí mật của chính phủ Trung Quốc.

Các dự án Web3 của Trung Quốc bị gạt ra bên lề

Ngoài các quy định, Trung Quốc đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19, họ đặt ra mục tiêu “zero-covid”, liên tục phong tỏa những thành phố/ quận phát hiện những ca bệnh.

Liu Yi, nhà sáng lập Octopus Network, cho biết: “Do quy định và dịch bệnh, vòng kết nối đầu tư mạo hiểm Web3 của Trung Quốc đã bị cản trở. Giờ đây, các hoạt động truyền thông chất lượng cao, cả trực tuyến và ngoại tuyến, kém xa so với trước năm 2020. Hoạt động hợp tác của Trung Quốc đang gặp khó khăn.”

Octopus Network là một trong số ít các dự án cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc có thể theo kịp sự phát triển công nghệ blockchain toàn cầu, nhận được hàng triệu đô la đầu tư từ Near Foundation và Electric Ventures.

Những nhà phát triển của Octopus Network đã xác định tuân thủ luật pháp Trung Quốc, hoạt động kinh doanh liên quan đến token OCT không mở cửa cho thị trường Trung Quốc và không mở bán sớm cho người Trung Quốc.

Wang Feng, nhà sáng lập chợ NFT Element, nói rằng: “Các quốc gia bình đẳng trong lĩnh vực Web3, Hoa Kỳ đang dẫn đầu xu hướng này. Những quỹ đầu tư hàng đầu như a16z hay FTX Ventures (đã phá sản) chủ yếu đầu tư vào các công ty tại Hoa Kỳ. Tình hình tài chính của các nhà phát triển Web3 từ Trung Quốc đang gặp khó khăn.”

Anh cho biết Element bắt kịp với xu hướng toàn cầu, khi các điểm nóng trên thị trường NFT dần chuyển đổi từ mô hình PFP sang các sản phẩm ứng dụng như tên miền Web3, bao gồm ENS, Space ID và nhiều loại khác. Element Market đang chiếm hơn 80% thị trường thứ cấp tên miền Web3 Space ID.

>> Đọc thêm: Giải thích chuyên sâu về DID: Web3 bước vào giai đoạn tiếp theo

Cách khắc phục như thế nào?

Những nhà phát triển Trung Quốc phải chấp nhận hiện thực đang diễn ra, giống như Octopus Network từ bỏ việc phát triển các cộng đồng Trung Quốc ngay từ đầu và tập trung thị trường nước ngoài.

Trong kỷ nguyên Web2, Trung Quốc chưa đạt được nhiều thành tựu trong cơ sở hạ tầng và giao thức cơ bản và khi Web3 đang hình thành, sự cạnh tranh giữa các blockchain Layer-1 đã vượt qua giai đoạn khốc liệt, chiến trường tiếp theo chính xác là các ứng dụng. Điều này mang đến cơ hội tuyệt vời cho các dự án Web3 có nền tảng Trung Quốc, chẳng hạn như Octopus Network để kích hoạt các ứng dụng hoặc Element, một nền tảng giao dịch NFT cho một số lượng lớn người dùng ngoài nước.

Đến khi Trung Quốc tạm dừng mục tiêu “zero-covid” hoặc dịch bệnh không còn xuất hiện nhiều ở quốc gia này thì các nhà phát triển mới có cơ hội thể hiện mình.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once