Trung Quốc: Giám đốc PBoC cho biết việc chấp nhận tiền điện tử là một “thách thức lớn”

spot_imgspot_img

PBoC vẫn duy trì lập trường chống lại tiền điện tử của mình bất chấp việc những nhà đầu tư trong nước đang thử nghiệm với các stablecoin kỹ thuật số được bảo chứng bởi nhân dân tệ.

Giám đốc điều hành tại ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cảnh báo việc áp dụng quá nhanh các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) đặt ra một thách thức lớn đối với hệ thống tài chính truyền thống, .

Wen Xinxiang, giám đốc bộ phận thanh toán và quyết toán tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã bày tỏ mối quan ngại về sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và các loại stablecoin được bảo chứng bởi fiat.

Tạp chí Chứng khoán Thượng Hải đưa tin, tại một diễn đàn thanh toán và quyết toán vào ngày 24 tháng 9, Wen đã chỉ ra những rủi ro lớn liên quan đến thị trường tiền điện tử bằng việc nhấn mạnh giá trị thị trường của Bitcoin hiện đã vượt 800 tỷ USD và tổng vốn hóa thị trường của stablecoin vượt quá 120 tỷ USD.

Theo ông, một trong những thách thức chính của tiền điện tử là ngành này có khả năng hoạt động tách biệt với hệ thống thanh toán truyền thống được hỗ trợ bởi các ngân hàng thương mại và tổ chức thanh toán. Ngoài ra, tiền điện tử cũng gây ra các vấn đề đối với các dịch vụ thanh toán của các ngân hàng, làm suy yếu sức mạnh của các tổ chức thanh toán.

Wen cũng lập luận rằng tính ẩn danh của tiền điện tử làm cho nó trở thành một công cụ hấp dẫn để tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp như rửa tiền, thúc đẩy hệ thống tài chính truyền thống đưa ra các biện pháp để  cạnh tranh với tiền điện tử:

“Thách thức của tiền ảo là rất lớn. Khi hệ thống tài chính truyền thống phải đối phó với sự cạnh tranh trong ngành tài chính từ các công ty công nghệ lớn, nó cũng có thể dựa vào các phương pháp truyền thống như luật pháp và giám sát để nỗ lực chống tư bản độc quyền, bảo về quyền riêng tư và thông tin cá nhân.”

Nhận xét của Wen tiếp tục khẳng định lại lập trường chống tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc vẫn tiếp tục đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong năm nay. 

 

Phó thống đốc của PBoC – Fan Yifei, trước đó vào tháng 7 cũng đã bày tỏ lo ngại về stablecoin. Ông nói rằng tốc độ phát triển của hệ thống thanh toán tư nhân là “rất đáng báo động”. Bất chấp sự hoài nghi của chính phủ Trung Quốc về stablecoin, một số người chơi trong nước đang thử nghiệm các stablecoin phi tập trung được gắn với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once