Triển vọng nào cho DASH nói riêng và cho X11 nói chung

702

Những ngày vừa qua thị trường liên tiếp cập nhật các dòng máy khủng hoặc siêu khủng.

Mở đầu là cuối tháng 6 ra dòng A2000 của Baikal đạt công suất lên tới 2000Mhs hơn gấp đôi so với máy A900 cũng của hãng này ở thời điểm trước đó. Lô máy này của Baikal xem như thỏa mong ước của rất nhiều miner sau rất nhiều tháng không thể sở hữu được máy X11 để chạy DASH.

Tuy nhiên dòng máy A2000 cũng chưa đạt được nhiều ưu điểm về giá khi treo ở mức khoảng 8000 usd so với dòng A900 thời điểm tháng 4 A900 cũng chỉ được rao bán ở quanh mức 2000 usd. Nguyên nhân được Baikal giải thích là do giá DASH tăng và độ khó không thay đổi nhiều.

Dòng Baikal A2000 trình làng trong âm thầm chưa được 1 tháng thì ibelink giao lô máy đầu tiên (4 máy đặt cho 1 user từ thời điểm tháng 2 (sau 5 tháng chờ đợi) ở mức giá 7500 usd. Đây cũng được đánh giá là quả ngọt cho những người chấp nhận đặt hàng và chờ đợi tới 5 tháng để nhận được máy. Thị trường bán lại với giá lên tới 40,000 usd (ở thời điểm 1 ngày khai thác được 600 usd – 2 tháng hòa vốn). Và tiếp đó giao dịch trao tay qua lại khoảng 300 máy ibelink (công bố nhà sản xuất) quanh mức giá 25,000 – 30,000 usd/máy (khi lợi nhuận 200 usd/ngày).

PinIdea cũng cho ra mắt dòng DRX công suất 1300Mhs trong âm thầm giao dịch quanh mức giá 6000 usd.

Ngày 18 tháng 7 Bitmain lần đầu tiên công bố dòng máy chạy thuật toán X11 có thể khai thác DASH công suất kỳ vọng cao nhất 15Ghs chỉ bán ở mức giá 2699 usd và giao vào cuối tháng 9. Đây có thể nói là đòn đánh nặng vào thị trường sản xuất máy X11 và các miner đã sở hữu cũng như sắp sở hữu các dòng máy chạy mã X11.

Ngay sau 1 ngày, đến này 19 tháng 7 Innosilicon, nhà sản xuất sở hữu dòng máy A4 scrypt nổi tiếng công bố đã thử nghiệm thành công chip A5 cho dòng máy X11 để đạt được hiệu suất cao nhất và tiêu thụ điện thấp nhất. Dòng máy sử dụng chip A5 này sẽ cho ra mắt dòng máy X11 công suất lên tới 30.2Ghs mà tiêu thụ điện chỉ 750W.

Hiện tại thị trường không có nhiều thông tin về dòng máy A5 thực sự thành hiện thực bởi thông tin về dòng máy sở hữu chip này chỉ công bố trên website tiếng Hoa. Nếu máy này dự kiến được bán thì A5 sẽ được ra mắt thị trường vào đợt tháng 9 với mức giá tỷ lệ tương quanh với dòng máy Antminer D3 (dự kiến đắt gấp đôi).

Trong tháng 10 tới khả năng rất cao diff của DASH nói riêng hoặc X11 nói chung sẽ tăng rất mạnh bởi ibelink, Baikal, PinIdea đều có rất nhiều việc để nâng cấp dòng máy của mình cho cuộc chiến X11 sắp tới.

Vậy tương lai nào cho DASH nói riêng và X11 nói chung:

–    Diff sẽ tăng rất mạnh: Trong suốt thời điểm từ hiện tại tới cuối tháng 9 diff của DASH sẽ tương đối ổn định do các nhà sản xuất không đưa thêm số lượng máy ra thị trường. Thị trường đào sẽ dao động khoảng 10-20Ths (khoảng 5Ths ibelink, số lượng nhỏ PinIdea, phần còn lại của Baikal). Như vậy những ai sở hữu các dòng máy công suất thấp trước đó có thể khá yên tâm với diff hiện tại.

–    Với số lượng máy tăng lên rất mạnh vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 thì dự kiến thời điểm cuối tháng 10 thị trường sẽ gia nhập thêm khoảng 50Ths (nếu A5 thành hiện thực) thì diff của DASH dự kiến sẽ tăng rất mạnh, sản lượng khai thác dự kiến còn khoảng 1/4 hiện tại và có thể tiếp tục giảm trong những tháng tiếp theo

–    Nếu cuộc chạy đua máy tiếp tục diễn ra, và với thông lệ của Bitmain sau một số đợt bán máy ban đầu họ có thể chấp nhận thanh toán bằng DASH, nếu như vậy giá DASH sẽ tăng giá (kịch bản giống LTC)

Một số lưu ý khi đánh giá Diff của DASH và các dòng máy X11

–    Số lượng coin chạy thuật toán X11 vừa phải, khoảng  100 coin khác nhau với nhưng chỉ có coin DASH là coin nổi tiếng.

https://www.cryptocompare.com/coins/#/btc?f0=X11

–    Bitmain mới công bố dòng máy đầu tiên D3, theo đó có thể thương hiệu này sẽ còn cập nhật máy có công suất mạnh hơn trong thời gian tới để theo kịp A5 (nếu thành hiện thực).

Thecoindesk.com

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here