Trang trại khai thác tiền điện tử bị đóng cửa khi khủng hoảng năng lượng gia tăng

spot_imgspot_img

Iran đóng cửa các trang trại khai thác tiền điện tử khi khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng. Trong hai năm trước đó, các nhà chức trách ở Iran đã đóng cửa khoảng 6.914 công ty tiền điện tử chưa đăng ký.

Các nhà máy khai thác tiền điện tử được ủy quyền ở Cộng hòa Hồi giáo sẽ được yêu cầu ngắt kết nối các thiết bị đào tiền xu ngốn nhiều năng lượng của họ vào ngày 22 tháng 6 năm nay, hoặc đầu tháng Tir của Iran.

Kể từ năm 2020, khi chính quyền của công ty điện lực chính của Tehran bắt đầu đổ lỗi cho hoạt động khai thác tiền điện tử vì đã làm căng thẳng nguồn cung cấp năng lượng của đất nước, chính phủ đã thẳng tay trấn áp hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp.

Mặc dù nhận thức được tiềm năng của tiền điện tử như một phương tiện để lách lệnh cấm vận thương mại, các quan chức địa phương đang hạn chế khai thác tiền điện tử trong nỗ lực giảm gánh nặng cho lưới điện của quốc gia.

Những người khai thác Bitcoin đói khát quyền lực của Iran

Nếu không có tài liệu đầy đủ, các hoạt động tiền điện tử tiêu thụ khoảng 645 megawatt điện. Chính phủ ước tính rằng con số này tương đương với mức tiêu thụ hàng năm của ba khu vực trong cả nước.

Các quan chức báo cáo rằng hàng nghìn thiết bị khai thác bất hợp pháp đã bị thu giữ trong vài năm qua. Vào tháng 5 năm 2012, chính phủ đã tuyển dụng các bộ trưởng tình báo của mình để truy lùng những kẻ khai thác bất hợp pháp. Một giải thưởng trị giá 200 triệu rials (khoảng 900 đô la) đã được trao cho những người cung cấp thông tin đã giúp xác định các trang trại bất hợp pháp.

Các nhà chức trách Iran thông báo đã thu giữ hơn 220.000 thiết bị khai thác và đóng cửa hơn 6.000 hoạt động khai thác vào tháng 9 năm ngoái.

Hình ảnh: Yahoo Finance.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Iran, Mostafa Rajabi Mashhadi, phát ngôn viên của ngành điện nước này, tuyên bố rằng năng lượng cho tất cả 118 cơ sở khai thác tiền điện tử được ủy quyền ở Iran sẽ bị ngắt vào ngày 22 tháng 6 với dự đoán nhu cầu điện tăng theo mùa.

Khi mức sử dụng điện đạt mức 63.000 megawatt, Mashhadi cũng cảnh báo rằng tình trạng thiếu điện có thể tồi tệ hơn trong vài ngày tới.

Sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt

Vào năm 2019, Iran đã phê duyệt khai thác tiền điện tử như một ngành công nghiệp. Kể từ đó, nhiều công ty đã xin giấy phép và bắt đầu đúc tiền kỹ thuật số, tận dụng nguồn năng lượng rẻ tiền do các nhà máy điện của Iran cung cấp.

Tiền điện tử đã được xem xét và sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế trong một thời gian khá dài. Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế sâu rộng đối với Iran, ngăn cản Iran tiếp cận ngành ngân hàng quốc tế một cách hiệu quả.

Vào tháng 9 năm ngoái, chính phủ Iran được cho là đã thu giữ hơn 220.000 thiết bị khai thác và đóng cửa khoảng 6.000 cơ sở khai thác. Sáu tháng sau, thêm 900 giàn khai thác Bitcoin đã được thêm vào danh sách.

Elliptic, một công ty phân tích Blockchain, đã báo cáo vào tháng 5 năm 2021 rằng khoảng 4,5% tổng số hoạt động khai thác tiền điện tử diễn ra ở Iran. Theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, khối lượng đã được cắt giảm xuống còn 0,12% kể từ tháng 1 năm nay.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once