Top 5 tên miền Ethereum Name Service (ENS) đắt nhất trên Ethereum 

spot_imgspot_img

Ethereum Name Service (ENS) đã chứng kiến ​​sự quan tâm tăng mạnh trong 6 tháng qua. Chỉ tính riêng trong tháng 9 đã có 437,000 lượt đăng ký mới. 

Tại sao lại có sự quan tâm đột ngột này? Chúng tôi cố gắng trả lời câu hỏi này bằng cách xem xét 5 tên miền ENS đắt nhất mọi thời đại.

Theo dữ liệu do ENS Domains tổng hợp, lượt đăng ký đã tăng 57% trong tháng 9, từ mức 301,000 của tháng trước. Kể từ tháng 5, số lượng tên miền ENS được đăng ký đã tăng hơn gấp đôi lên 2.6 triệu. Trong khi đó trước đây, giao thức này phải mất 5 năm để đạt được con số 1 triệu.

Thị trường NFT OpenSea chiếm 97% khối lượng miền ENS, tạo ra doanh thu 5.5 triệu USD cho giao thức. Doanh thu đã tăng 17% so với một tháng trước đó, vào tháng Tám.

Tên miền ENS là gì? Bạn có thể coi tên miền ENS là trang web cá nhân của mình trong Web2 (ví dụ beincrypto.com). Chỉ là ở đây, nó tồn tại trong Web3 (ví dụ beincrypto.eth). Được xây dựng trên blockchain Ethereum, các tên miền ENS là một loại ví tiền điện tử tùy chỉnh có chứa tên hoặc số dễ nhận biết. Chúng giúp đơn giản hóa địa chỉ Ethereum, cho phép người dùng gửi và nhận tiền dễ dàng hơn.

Tên miền ENS cũng có thể được sử dụng cho địa chỉ trang web, ứng dụng và có thể được bán dưới dạng NFT. Hậu tố tên gốc cho các miền là .eth. Người dùng có thể đăng ký tên miền trên trang web Ethereum Name Service với mức phí từ 5 USD đến 640 USD tính bằng ETH.

Phí dựa trên số ký tự trong tên miền. Càng ít ký tự, tên càng đắt. ENS là một tổ chức tự trị phi tập trung mã nguồn mở (DAO) đã điều hành hệ thống đặt tên miền kể từ khi thành lập vào năm 2017.

Một số người nổi tiếng trong ngành tiền điện tử, như người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin (importantik.eth), cũng đã đang sử dụng các miền ENS cá nhân. Các công ty lớn cũng đã bắt đầu đăng ký hoặc mua các tên miền ENS của họ trên các thị trường thứ cấp, ví dụ như chanel.eth, nike.eth, hermes.eth… Hàng chục nghìn USD đã được trả cho những tên miền này. Tuy nhiên, các tên miền ENS có giá trị cao nhất là những miền chỉ có ba chữ số.

paradigm.eth trị giá 2 triệu USD dẫn đầu top 5 tên miền ENS

Theo dữ liệu từ nonfungible.com, tên miền ENS đắt nhất cho đến nay là “paradigm.eth”. Vào tháng 10/2021, một người đã trả 420 ETH, tương đương hơn 2 triệu USD, để có quyền sở hữu tên miền này. Paradigm, một công ty đầu tư mạo hiểm tiền điện tử hàng đầu, đã phủ nhận mình là người mua.

Vào ngày 22/9, miền pjfi.eth đã được bán với giá 350 ETH, trị giá 463,200 USD vào thời điểm đó. Nó hiện là tên miền ENS đắt thứ 2 mọi thời đại. Người bán đã mua tên miền này trên OpenSea chỉ vài ngày trước đó với giá chỉ 0.12 ETH, tương đương 161 USD.

Tên miền ENS có giá trị thứ 3 là 000.eth, được bán với giá khoảng 300 ETH vào ngày 03/7/2022. Tương đương khoảng 317,000 USD. Người bán, có biệt danh là EtherOS trên OpenSea, ban đầu đã mua miền này vào ngày 10/6/2020, với giá 2.6 ETH (638 USD). Tên miền 000.eth đã qua tay 6 chủ sở hữu trong vòng đời của nó. Lần bán đầu tiên được ghi lại chỉ với giá 52 USD vào ngày 9/11/2019, theo dữ liệu của nonfungible.com.

Đến nay, tên miền đắt thứ 4 là abc.eth, được bán với giá 90 ETH (~ 254,000 USD). Tên miền đã có 4 chủ sở hữu trước đó. Và lần đầu tiên nó được bán với giá 4 ETH (763 USD) vào ngày 31/10/2019, theo dữ liệu của non-fungible.com.

Trang web theo dõi NFT ghi lại một tên miền ENS khá bí ẩn, một tên miền “không xác định”, có giá 127 ETH hoặc khoảng 249,000 USD vào ngày 21/5/2022. Nó sẽ là miền ENS có giá trị lớn thứ 5 nếu có tên cụ thể.

Điều này khiến 09jul.eth trở thành tên miền lớn thứ 5. Tên miền được bán với giá 95 ETH (~ 240,000 USD) vào ngày 08/5/2022. Người bán đã mua NFT mười giờ trước đó chỉ với 10 USD. Các miền khác như porno.eth theo chủ đề người lớn được bán với giá 184 ETH, nhưng giá trị USD là 204,000 USD. Nguyên nhân do giá ETH giảm. Tên miền này đã được bán với giá trung bình là 1,108 USD cho mỗi ETH.

Tại sao lại có sự quan tâm tăng đột biến với ENS?

Nick Johnson, người sáng lập và nhà phát triển hàng đầu của Ethereum Name Service, nói với các phương tiện truyền thông trong ngành rằng sự gia tăng về lượng đăng ký mới và doanh số bán ENS thứ cấp đã được thúc đẩy bởi sự quan tâm đến Câu lạc bộ 999 hoặc Câu lạc bộ 10k.

Đây là câu lạc bộ xã hội trực tuyến dành cho chủ sở hữu của các miền ENS ba hoặc bốn chữ số. Chúng là các miền phổ biến, khan hiếm và đắt tiền nhất. Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã nói điều tương tự vào năm 2020, chỉ ra sự khan hiếm là một yếu tố chính.

“Tên ENS gồm ba và bốn chữ cái: Chúng là tài sản cung cấp cố định và bạn có thể làm mọi việc với chúng!” Buterin đã viết trên Twitter.

Công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital lưu ý rằng sự quan tâm đã tăng lên khi tên miền 000.eth được bán với giá kỷ lục 300 ETH vào tháng 7. Gợi ý ở đây là các nhà giao dịch bắt đầu sự FOMO (sợ bỏ lỡ các miền .eth khan hiếm).

Parsa Abbasi, người đồng sáng lập nền tảng sáng tạo blockchain LivelyVerse, nói với Be[In]Crypto rằng có sự đầu cơ xảy ra ở đây.

“Ethereum đã được cập nhật và bản cập nhật này sẽ giúp nó có thể mở rộng hơn. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp Web3 sẽ được phát triển trên blockchain Ethereum” ông nói.

“Vì vậy, việc có một miền với một cái tên hay và dễ hiểu là điều mà mọi người sẽ cần trong tương lai gần để quảng bá doanh nghiệp của họ. Nó giống như tên miền .com trong những năm 90. Người mua chỉ đầu tư vào tên miền để trong tương lai doanh nghiệp có thể mua lại nó với giá cao hơn”.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once