Tổng quan về token được bảo trợ bằng tài sản (chính phủ Hồng Kông)

spot_imgspot_img

“Chính sách về phát triển tài sản mã hóa ở Hồng Kông” do chính phủ Hồng Kông phát hành vào ngày 31 tháng 10 tập trung vào các token được hỗ trợ bằng tài sản (ABT), có nghĩa là Hồng Kông, với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế, sẽ tập trung vào việc phát triển sản phẩm tài sản mã hóa. Đồng thời, ở Hoa Kỳ phía bên kia bờ đại dương, sự phổ biến của các token được hỗ trợ bằng tài sản như một loại sản phẩm tài chính đang dần nóng lên. Từ quan điểm chuyên môn, bài viết này phân tích ý nghĩa của các token được bảo trợ bằng tài sản và ý nghĩa của nó đối với vấn đề mở rộng Web3 ra thế giới thực.

Phân loại tài sản tiền điện tử

Trước hết, từ góc độ phân loại tài sản mã hóa, để hiểu thế nào là token được bảo trợ bằng tài sản. Tất nhiên, có nhiều cách phân loại, nếu chúng ta phân loại bằng phương pháp phân loại tài sản mã hóa của PricewaterhouseCoopers cho mục đích kế toán thì điều này là rất có ý nghĩa. Khi phân loại, hãy tập trung vào hai đặc tính

  • Mục đích sử dụng chính của tài sản;
  • Giá trị nội tại của một tài sản đến từ đâu?

Token được bảo trợ bởi tài sản và token bảo mật có sự trùng lặp nhất định về nội hàm. Bản thân chứng khoán cũng là một tài sản và token được hỗ trợ bởi quyền chứng khoán cũng có thể được phân loại là token được hỗ trợ bằng tài sản hoặc token bảo mật. Theo khuôn khổ luật chứng khoán liên bang hiện hành của Hoa Kỳ, để xác định xem đó có phải là chứng khoán hay không, áp dụng tiêu chuẩn Howey: (1) nguồn tiền đầu tư là từ đâu (2) vì mục tiêu chung và (3) có kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận ( 4) chủ yếu được quản lý bởi một nhóm người. Nếu chúng cấu thành chứng khoán, chúng thuộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (“SEC”) phải có thẩm quyền đối với chúng. Nếu đó không phải là chứng khoán mà chỉ là hàng hóa, thì nó thuộc thẩm quyền của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (“CFTC”).

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền điện tử không phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm token được hỗ trợ bằng tài sản và token bảo mật, mà là sự kết hợp của cả hai. Ở Hồng Kông, các cơ quan quản lý cũng có thể không phân biệt rõ ràng giữa token được hỗ trợ bằng tài sản và token bảo mật, vì cả hai đều thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (Hồng Kông “SFC”).

Do đó, việc thể hiện tài sản trong thế giới thực dưới dạng token trên blockchain đã cho chúng ta dễ dàng tiếp cận một thị trường tiềm năng to lớn.

Danh mục chính của token được bảo trợ bằng tài sản

  • Mã hóa hàng hóa
  • Mã hóa Nợ và Vốn chủ sở hữu
  • Mã hóa các tài sản hữu hình không thay thế được
  • Mã hóa các tài sản vô hình không thể thay thế

1. Mã hóa hàng hóa

Hàng hóa được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa có thể được chuyển đổi thành các token được hỗ trợ bằng tài sản. Cho dù đó là dầu, khí đốt, lúa mì hay đường, hàng hóa đã được giao dịch trên các sàn giao dịch của bên thứ ba đều có thể được mã hóa một cách hiệu quả.

2. Mã hóa nợ và vốn chủ sở hữu

Các token dựa trên nợ và vốn chủ sở hữu chủ yếu được sử dụng để tài trợ cho các dự án khởi nghiệp, bỏ qua các trung gian như ngân hàng đầu tư và sàn giao dịch truyền thống (IPO).

Nợ và vốn chủ sở hữu đã là tài sản có thể giao dịch ngày nay, nhưng blockchain làm cho quá trình này hiệu quả hơn, điều này có thể phát triển đáng kể thị trường STO.

3. Mã hóa tài sản hữu hình không thay thế được

Tài sản hữu hình ở đây, còn được gọi là “tài sản cứng”, dùng để chỉ những vật dụng hữu hình cụ thể thuộc sở hữu của các cá nhân hoặc công ty.

Mã hóa bất động sản

Quỹ token bất động sản có thể là một phương pháp đầu tư không biên giới, sinh lợi và dân chủ hơn so với ủy thác đầu tư bất động sản hoặc quyền sở hữu bất động sản tư nhân, chẳng hạn như đầu tư vào danh mục tài sản cho thuê, nhà dưỡng lão hoặc chuỗi khách sạn.

Mã hóa các bộ sưu tập

Bitcoin có thể thay thế được. Mọi bitcoin đều có thể hoán đổi cho nhau, giống như đồng euro, đô la và bảng Anh. Chúng không thể phân biệt được với nhau bởi vì cốt lõi của chúng vừa là tiền tệ vừa là đơn vị trao đổi.

Ngược lại, các token được hỗ trợ bằng tài sản có thể đại diện cho các tài sản duy nhất và không thể thay thế, chẳng hạn như đồ sưu tầm, vì vậy chúng được thiết kế để khác với các token khác. Mỗi token là duy nhất và có sự khan hiếm và những người tham gia mạng blockchain có thể biết được có bao nhiêu token đang được lưu hành và đặc điểm phân biệt của chúng.

4. Mã hóa các tài sản vô hình không thể thay thế

So với tài sản cứng, tài sản mềm là tài sản vô hình, theo truyền thống rất khó định lượng và đánh giá. Các token được hỗ trợ bằng tài sản cũng có thể mang lại khả năng khám phá giá và tính thanh khoản cho các tài sản này.

Mã hóa quyền sở hữu trí tuệ (IP)

Giấy phép, nhãn hiệu, bằng sáng chế và tiền bản quyền từ âm nhạc và quyền truyền thông khó định lượng hơn các tài sản được thảo luận ở trên, thường kém thanh khoản hơn và hiện thiếu thị trường thứ cấp để giao dịch. Mã hóa IP là rất dễ thực hiện và nhưng lợi ích lại rất nhiều.

Mã hóa các bộ sưu tập kỹ thuật số

Các bộ sưu tập kỹ thuật số, chẳng hạn như CryptoKitties, là ví dụ về các token được hỗ trợ bằng tài sản tạo ra giá trị và sự khan hiếm.

Lợi ích của Token được hỗ trợ bởi tài sản

1. Giúp phân mảnh

Phân mảnh là việc phân chia tài sản thành nhiều phần nhỏ hơn để bán. 

Chúng ta đều có thể thấy rằng bất động sản thương mại từ lâu đã có rào cản gia nhập vì nó như một loại tài sản, yêu cầu mức vốn đầu tư là khá đáng kể. Như vậy tài sản sẽ trở nên dân chủ hóa hơn và có sẵn cho các nhà đầu tư nhỏ hơn bằng cách phân chia quyền lợi tài sản.

2. Tính thanh khoản

Tính thanh khoản được xác định bằng cách một tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng như thế nào. Khi một tài sản kém thanh khoản được mã hóa, tài sản đó sẽ được mở ra cho các nhà đầu tư tiềm năng và thị trường thứ cấp trên toàn thế giới và token tài sản phi tập trung có thể dễ dàng giao dịch, do đó tăng tính thanh khoản lên đáng kể.

3. Hiệu quả về chi phí

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà token hóa mang lại cho giao dịch tài sản. Bất kỳ giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào đều bao gồm nhiều chi phí và quy trình trung gian. Khi sử dụng các giao dịch hợp đồng thông minh dựa trên blockchain, các chi phí bên ngoài, bên thứ ba này sẽ được loại bỏ hoặc giảm đáng kể, mang lại hiệu quả chưa từng có cho các giao dịch vì các hợp đồng thông minh đã có tất cả thông tin của các bên thứ ba này được thiết lập sẵn.

4. Tự động hóa

Hợp đồng thông minh cũng cho phép tự động hóa. Nhiều quy trình phụ trợ cho các giao dịch tài sản, chẳng hạn như xác minh tài liệu, bảo lãnh phát hành, tuân thủ, lưu ký, thủ tục pháp lý, v.v., đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực của những người khác sẽ đều có thể được tự động hóa bằng hợp đồng thông minh hết

5. Tính minh bạch

Trong giao dịch, tính minh bạch là rất quan trọng đối với tất cả các bên liên quan và việc ghi chép dữ liệu một cách hợp lý là rất quan trọng. Một trong những tính năng nổi bật nhất của giao dịch trên chuỗi là lưu trữ hồ sơ bất biến. 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once