Tổng quan về nền tảng cho vay NFT ParaSpace

spot_imgspot_img

Hai sự kiện nổi bật của các ông lớn nền tảng giao dịch NFT trong nửa cuối tháng 2 là đợt airdrop khủng của Blur và hoạt động phí giao dịch bằng 0 của OpenSea.

Vẫn chưa rõ liệu động thái của OpenSea có khiến người dùng quay lại với OpenSea hay không, nhưng ba vấn đề sau đây có thể giải quyết:

1. Nền tảng giao dịch NFT chính thống đã giảm đáng kể chi phí của các giao dịch NFT và mức độ sẵn sàng giao dịch của người dùng sẽ tăng lên, điều này sẽ dẫn đến tăng doanh thu. Tính thanh khoản được cải thiện sẽ thu hút nhiều quỹ bên ngoài hơn vào NFT, điều này sẽ giúp thị trường NFT phục hồi.

2. Dù sao thì NFT cũng là một thị trường mới nổi, nhiều nền tảng giao dịch mới như Blur đưa ra nhiều chương trình với tỷ lệ hoàn vốn cao, thu hút nhà đầu tư nhắm đến các dự án giai đoạn đầu với khối lượng giao dịch tăng mạnh, tạo tiền đề để Blur thứ hai xuất hiện.

3. OpenSea tiếp tục sử dụng cơ chế tài trợ chi phí và cách thức hoạt động tương tự Web2, tạo sự quen thuộc đối với người sử dụng và tận dụng lợi thế của người đi đầu. Blur thì khác, giao diện của họ xác định áp dụng mô hình Web3, tung ra token BLUR và phần thưởng airdrop để thu hút người dùng, đôi bên cùng có lợi, nhưng để duy trì thì không dễ dàng.

Thực tế đã chứng minh rằng các dự án thông báo về airdrop có nhiều tiềm năng hơn các dự án không phát hành token, hoặc đã sử dụng hết tỷ lệ phần thưởng cho người dùng.

Ba điều mà các nền tảng giao dịch NFT thường gặp phải, bài viết sau đây bàn luận về ParaSpace, một nền tảng cho vay NFT, đang nổi lên gần đây và tình cờ đáp ứng ba điều: hoạt động NFT, khối lượng giao dịch tăng mạnh và kỳ vọng airdrop của người dùng.

Giới thiệu về ParaSpace

ParaSpace là một nền tảng cho vay NFT có thể giúp người dùng sử dụng tài sản NFT hiệu quả hơn để có thêm thu nhập.

Hiện tại, ParaSpace mới ra mắt được hai tháng, không thông báo phát hành token nhưng đã thu hút được TVL rất cao. So với các nền tảng cho vay NFT khác, các sản phẩm của ParaSpace phù hợp hơn với thói quen của những người chơi DeFi cũ và các sản phẩm thể hiện nhiều chi tiết nhỏ vì lợi ích của người dùng.

Cho vay NFT giải quyết vấn đề gì?

Ngày nay, giá trị thị trường của NFT đã lên tới hàng chục tỷ, nhưng phần lớn những tài sản NFT này không hoạt động và hiệu quả sử dụng vốn thấp.

Trong trường hợp không có dịch vụ cho vay, người dùng NFT có thể buộc phải bán NFT của họ để lấy thanh khoản.

Hầu hết các giải pháp cho vay hiện có đều hỗ trợ hạn chế cho các loại tài sản thế chấp khác nhau và không cho phép người dùng tùy chỉnh tài sản thế chấp cho khoản vay theo sở thích rủi ro cụ thể. Tầm nhìn của ParaSpace là cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng giống như AAVE tương tác trong khi thực hiện các khoản vay NFT.

Thông tin cơ bản

ParaSpace được phát triển bởi Para Labs. Trước đây, Para Labs đã ra mắt Parallel Finance, một hệ sinh thái dAPP có thể kết hợp và tương tác trên Polkadot, theo cơ sở mã Github của Parallel Finance.

Tuần trước, các nhà phát triển ParaSpace cũng đã hợp nhất hơn 2.000 dòng mã, có thể thấy rằng nhóm rất quan tâm đến các sản phẩm trong quá khứ và duy trì sự phát triển hiệu quả.

Vào ngày 14/11/2022, ParaSpace đã phát hành mạng thử nghiệm trên mạng Goerli và khuyến khích người dùng tham gia thử nghiệm thông qua 3 hoạt động riêng biệt.

Vào ngày 11/12/2022, ParaSpace thông báo rằng mạng chính đã được khởi chạy thành công và hoạt động ổn định trong 2 tháng.

Hiện tại, nền tảng ParaSpace hỗ trợ 12 bộ sưu tập NFT blue-chip bao gồm BAYC, MAYC, BAKC, Swer Pass, CryptoPunks, Otherdeed, Azuki, Moonbirds, CloneX, Doodles, Meebits và Pudgy Penguins. Đồng thời hỗ trợ 8 token ERC-20 bao gồm APE, cAPE, ETH, DAI, WETH, stETH, USDC và USDT, cũng như hỗ trợ 12 nhóm UNISWAP V3 LP.

Kể từ khi ra mắt ParaSpace vào tháng 12 năm ngoái, dữ liệu tương tác ấn tượng như hình sau đây:

TVL của ParaSpace đã nhảy lên vị trí thứ hai trong danh sách cho vay NFT. Ảnh: DeFiLlama

Về nguồn tài trợ, các nhà đầu tư của ParaSpace có nhiều tổ chức tên tuổi như Sequoia, Coinbase Ventures và PolyChain và một số khác.

Về tính bảo mật, ParaSpace đã hoàn thành 9 cuộc kiểm tra từ các công ty bảo mật như Trial of Bits, Secure3, 0xQuit, Certik và Veridise. Hiện tại, có hai vòng kiểm tra mới do Quantstamp và Slowmist tổ chức, dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong quý 1 năm nay.

Về khả năng phát triển dự án, ParaSpace đã và đang thực hiện, kể từ khi ra mắt Ape Staking vào tháng 12/2022, ParaSpace đã ra mắt dịch vụ khai thác Peer-to-Pool tốt hơn các các sản phẩm cạnh tranh, phản ánh khả năng phát triển ấn tượng ParaSpace.

Cơ chế đặc trưng ParaSpace

Cơ chế đổi mới của ParaSpace là một trong những lý do chính khiến TVL nổi bật. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 cơ chế đặc biệt của hoạt động cho vay thế chấp ParaSpace.

Tài sản sinh lãi làm tài sản thế chấp

Tài sản thế chấp của ParaSpace bao gồm nhiều loại token trong các pool thanh khoản của Uniswap V3 LP, aTokens của AAVE và cTokens của Compound.

Đưa tài sản sinh lãi vào tài sản thế chấp, ParaSpace chuyển đổi thành sản phẩm của NFTFi và DeFi, đồng thời mang lại lợi ích cho nhiều bên:

1. ParaSwap giúp cải thiện thu nhập của người gửi tiền trên nền tảng và cũng sẽ cho phép người vay trả các khoản vay Ít chi phí hơn cho hiệu quả sử dụng vốn cao hơn.

2. Tăng TVL của ParaSpace.

3. Mở rộng các kịch bản ứng dụng của các dự án gốc về tài sản tạo lãi và thúc đẩy sự phát triển của NFT-DeFi.

Uniswap V3 LP là token ERC-721, chứng chỉ mà người dùng cung cấp để thanh khoản trong pool Uniswap V3. Những người này có thể kiếm được phí giao dịch trong thời gian thực, vì vậy nó được coi là token sinh lãi.

UniV3 LP rất phù hợp làm tài sản thế chấp cho các giao thức cho vay trên chuỗi như ParaSpace. Trong ParaSpace, người dùng có thể nhận hạn mức tín dụng bằng cách stake token UniV3 LP.

Sau khi có hạn mức tín dụng, người dùng có thể sử dụng các khoản tín dụng này để vay NFT hoặc ERC20 khác. Điều quan trọng nhất là người dùng có thể tiếp tục kiếm được phí xử lý LP trong khi sử dụng dịch vụ cho vay.

Hiện tại, ParaSpace hỗ trợ các cặp giao dịch sau:

>> Đọc thêm: Phân tích NFTFi – Xu hướng kết hợp giữa DeFi và NFT

Tăng định giá NFT hiếm (chưa hoạt động)

Nền tảng của ParaSpace cho phép những người nắm giữ NFT tính toán lượng thanh khoản tức thì tối đa dựa trên giá trị sàn của NFT được cung cấp thông qua mô hình cho vay ngang hàng.

Cho vay nhóm P2P có những lợi thế đáng kể, nhưng đồng thời, cũng có thể nhận ra rằng tất cả các NFT trong nhóm có cùng giá trị, vì vậy một số NFT có thuộc tính hiếm và định giá cao buộc phải chịu chung giá trị với các NFT phổ biến hơn.

Hiện tại, ParaSpace đang thiết kế hệ số nhân giá cho từng thuộc tính hiếm để cung cấp phần thưởng giá trị gia tăng vượt quá giá sàn của tài sản thế chấp của một NFT cụ thể, từ đó thu hút những người nắm giữ NFT hiếm gửi tiền, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tiếp tục đẩy TVL của ParaSpace lên tăng.

Thế chấp trong khi tối đa lợi ích NFT blue-chip

Trong khi đảm bảo tính hiệu quả tài sản của người dùng, ParaSpace cũng cho phép người dùng thế chấp NFT để nhận airdrop và các lợi ích khác.

Do tính độc đáo của NFT, tài sản thế chấp NFT của ParaSpace có hai chế độ để ngăn NFT hiếm bị mượn:

1. NFT hiếm chỉ được sử dụng làm tài sản thế chấp và sẽ không được người khác mượn. Người dùng chọn cài đặt này có thể cho mượn một số tài sản nhất định và miễn là họ trả lại tài sản trong tương lai, họ có thể đổi NFT mà họ đã gửi.

2. NFT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp và hàng hóa cho vay, phù hợp với các NFT có thuộc tính phổ thông và gần với giá sàn. Tại thời điểm quy đổi, một NFT ngẫu nhiên cùng chuỗi sẽ được trả lại cho người dùng trong nhóm. Điều này trái với logic của các khoản vay thế chấp truyền thống, nhưng lợi thế là bạn có thể hưởng lợi nhuận từ việc cho vay NFT.

Trước đây, nếu một NFT blue-chip thông báo airdrop, người dùng đã thế chấp NFT cần phải tương tác nhiều lần, từ bỏ hiệu quả sử dụng vốn, để đổi tài sản thế chấp vào ví của mình để nhận airdrop.

Công nghệ Flash-Claim của ParaSpace không còn yêu cầu người dùng thực hiện các thao tác phức tạp giữa hiệu quả vốn và nhận được lợi ích NFT của họ và có thể trực tiếp hoàn thành yêu cầu airdrop tài sản thế chấp thông qua one-click.

>> Đọc thêm: Khủng hoảng FTX dẫn đến cơn bão thanh lý BendDAO

Tổng kết

ParaSpace nhanh chóng vươn lên vị trí thứ hai về TVL nền tảng cho vay NFT mà chưa cần phát hành token, điều này cho thấy hoạt động nghiêm túc của nhóm phát triển.

Từ việc đưa tài sản sinh lãi vào tài sản thế chấp và nghiên cứu về định giá NFT với các thuộc tính hiếm, có thể thấy rằng nhóm này rất thành thạo về kinh tế học Web3. Mọi người mong đợi mô hình tokenomics mới trong tương lai của dự án.

ParaSpace đã làm việc chăm chỉ về bảo mật và đã hoàn thành 9 đợt kiểm tra và hiện đang tiến hành hai vòng kiểm tra. Tuy nhiên, mọi người cần hiểu rằng các sản phẩm cho vay NFT là một xu hướng mới nổi và đối mặt với nhiều rủ ro, trở thành thách thức về bảo mật.

Vẫn còn phải xem liệu ParaSpace có thể cạnh tranh với các ông lớn NFT khác hay không, nhưng chỉ nhìn vào những gì ParaSpace thực hiện cũng có thể dự đoán sự bùng nổ của nền tảng cho vay NFT này trong trương lai.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once