Tổng quan dự án The Graph – Google trong mạng lưới blockchain 

spot_imgspot_img

Truy vấn và xử lý dữ liệu luôn nắm vai trò đặc biệt quan trọng trong các hệ thống, phần mềm hay thiết bị. Khi nói đến dữ liệu blockchain, vẫn còn tồn tại một số thách thức liên quan đến dữ liệu blockchain và quản lý cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, những thách thức đó gần như đã được giải quyết khi The Graph ra mắt thị trường. Vậy, The Graph là gì? Hãy cũng Thecoindesk tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

The Graph là gì?

The Graph là một protocol phi tập trung cho phép lập chỉ mục (index) và truy vấn dữ liệu từ Blockchain, trước tiên là Ethereum. Ai cũng có thể truy cập The Graph để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain nhanh chóng, dễ dàng, tin cậy và bảo mật hơn.

Nói một cách dễ hiểu, The Graph đảm nhận 2 nhiệm vụ chính là:

  • Tạo ra mạng lưới lập chỉ mục: Người sử dụng xây dựng và phát hành các API mở (hay các Subgraph).
  • Giúp người dùng truy vấn dữ liệu phi tập trung: Việc truy vấn được thực hiện thông qua GraphQL để truy xuất dữ liệu blockchain.

Hiện tại, The Graph đã hỗ trợ rất nhiều Blockchain như Ethereum, Polkadot, Near, Fantom, Solana, Celo và cả Layer 2 của Ethereum như Polygon, Arbitrum, Optimism, v.v.

Đặc điểm dự án The Graph

The Graph giải quyết vấn đề gì?

Mặc dù cho đến nay, blockchain vẫn luôn được ca ngợi bởi tính minh bạch mà nó mang lại. Tuy nhiên, tồn tại vấn đề liên quan đến việc truy cập dữ liệu trực tiếp từ các blockchain khiến chúng gặp nhiều thách thức cũng như hạn chế, chẳng hạn như khó đáp ứng được như cầu của người dùng bởi người dùng luôn ưu tiên tốc độ nhanh, mượt và chi phí rẻ.

Do đó, các dữ liệu blockchain cần được phân loại, sắp xếp và xử lý lại. Và Graph gần như là đã khác phục được vấn đề đó.  

Cách thức hoạt động của The Graph 

The Graph xây dựng một protocol cho phép người sử dụng có thể truy cập để xây dựng các API (còn được gọi là các Sub-Graph).

The Graph sẽ lấy dữ liệu từ network blockchain( bước đầu với Ethereum) và tổ chức lại theo một cấu trúc riêng.

Việc truy xuất dữ liệu được áp dụng theo phương thức GraphQL. GraphQL là mối liên kết giữa data của blockchain và ứng dụng trên thiết bị của người dùng. Thông qua GraphQL, người dùng có thể gửi các truy vấn đến nền tảng. Khi quá trình truy vấn hoàn thành, người dùng có thể xem kết quả tìm kiếm từ ứng dụng của họ.

Ngoài ra, The Graph hướng đến việc xây dựng nền tảng gồm nhiều Node, trong đó người sử dụng có thể đăng ký xây dựng The Graph Node, nó giúp cho rút ngắn thời gian truy xuất dữ liệu, tiện lợi hơn cho cộng đồng.

Những vai trò của protocol 

• Consumer: Consumer ở đây chính là các nhà phát triển Dapp hay dự án trả tiền để sử dụng dịch vụ của The Graph để truy xuất dữ liệu theo mong muốn của họ, phí sẽ được chia theo tỷ lệ cho Indexer, Curator và Delegator. 

Indexer: Những người tạo ra node trong mạng lưới The Graph. Indexer sẽ stake token GRT để cung cấp cho dịch vụ indexing và xử lý các truy vấn. Ngoài ra, Indexer cũng sẽ nhận được phí truy vấn và các phần thưởng lạm phát.

Curator: Là những nhà phát triển, data consumers hoặc thành viên cộng đồng Subgraph. Họ sắp xếp dữ liệu và báo hiệu cho Indexer những API nào nên được lập chỉ mục. Từ đó, Curator có thể kiếm Token GRT.

Delegator: Là những người muốn đóng góp vào việc bảo mật The Graph Network nhưng họ có thể không muốn hay không biết nhiều về code để có thể trở thành Curator hay Indexer. Delegator có thể uỷ quyền token GRT của mình cho các Indexers để được chia phần thưởng.

Fisherman: Vai trò này sẽ xác minh rằng phản hồi của mạng đối với các truy vấn là chính xác.

Arbitrator: Quyết định một người lập chỉ mục có độc hại hay không.

The Graph Council

The Graph có kế hoạch quản trị phi tập trung tương tự như cách mà Dao maker và Compound đang làm. 

Giống như các DAO khác, The Graph Council sẽ là cơ quan quản lý các thông số kỹ thuật của protocol, chịu trách nhiệm về cách tổ chức The Graph và phân bổ token GRT.

Thông tin The Graph Token

Thông tin cơ bản

Phân phối The Graph Token

Quá trình phân phối The Graph Token

Công dụng The Graph Token

  • Phí truy vấn: Là phí Consumer trả cho Indexer, Curator và Delegator.
  • Phần thưởng lạm phát: Sẽ được chia sẻ cho Indexer, Curator và Delegator dựa trên số Token GRT mà họ stake.
  • Protocol Sinks & Burns: Một phần phí truy vấn được burn, dự kiến sẽ bắt đầu ở mức khoảng 1% tổng phí truy vấn protocol và có thể thay đổi tỉ lệ trong tương lai.

Giá The Graph Token

Mọi người có thể xem giá của The Graph trên CoinMarketCap: Tại đây  

Mở bán The Graph Token

Vào 22/10/2020, The Graph đã bán 400,000,000 GRT với giá $0.03.

Team, Investors và Partners

Team

Nhóm đồng sáng lập ban đầu bao gồm Yaniv Tal (trưởng dự án), Brandon Ramirez (trưởng nhóm nghiên cứu) và Jannis Pohlmann (trưởng nhóm công nghệ).

Investors

Partners

Roadmap và Updates

  • Giai Đoạn 1: Khởi động

The Graph Indexers sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu đồng bộ hoá các Subgraph mới và đề ra các thông số phù hợp với nhu cầu.
The Graph Foundation sẽ hỗ trợ để việc chuyển đổi Subgraph diễn ra suôn sẻ sang mạng phi tập trung (decentralized network).

Bắt đầu từ tháng 4, The Graph sẽ chạy thử nghiệm một subgraph đầu tiên trên mainnet chính thức của mình. 

  • Giai Đoạn 2: Sản xuất DApp

Sau khi các Subgraph được đồng bộ hoá hoàn toàn, họ sẽ vận hành trên các DApp của đối tác ngay trên network, khi đó Indexers và Delegators sẽ nhận được một khoản query fee.

  • Giai đoạn 3: Quản lý trực tiếp

Sau khi các đối tác đã hoạt động trên network, The Graph Foundation sẽ khởi chạy công khai ra cộng đồng, giúp cho các Developers dễ dàng publish subgraph trên network đó và trả phí query fee. Gateway là một bộ sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt từ 30 đến 60 ngày sau khi bắt đầu giai đoạn1

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Có thể thấy rằng hệ sinh thái của web3 cũng như blockchain đang ngảy càng phát triền hơn. Cùng với tốc độ đó, The Graph cũng cho thấy những bước tiến mới và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, The Graph là dự án có sản phẩm chạy đầu tiên, có ứng dụng vào thực tế và được rất nhiều tổ chức lớn sử dụng trong lĩnh vực này. Như vậy, Thecoindesk đã điểm qua một số thông tin về dự án The Graph, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án này. 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once