Tổng quan dự án Swim Protocol – giao thức thanh khoản đã chuỗi trên Solana

spot_imgspot_img

Swim Protocol là gì? Người dùng sẽ có lợi ích gì khi nắm giữ SWIM token? Tìm hiểu thêm các thông tin nổi bật về dự án, team dev và SWIM Tokenomics ngay tại đây!

DeFi đang phát triển theo hướng đa chuỗi, để mở rộng và tăng lượng người dùng của mình, các hệ sinh thái cần có khả năng tương tác chuỗi chéo thông qua cross-chain bridge. 

Tuy nhiên, điều này yêu cầu người dùng phải gửi tài sản ở dạng wrapped và phụ thuộc vào các sàn CEX hay một số ví, token của bên thứ ba, có thời gian chờ lâu, thanh khoản thấp và các giao dịch bị giới hạn.Ngoài ra tài sản cần được unwrap thông qua một số dịch vụ bên ngoài như Saber để có thể tiếp tục sử dụng. Swim Protocol là dự án giúp giải quyết vấn đề đó.

Swim Protocol là gì?

Swim Protocol là một giao thức thanh khoản đa chuỗi liền mạch được xây dựng trên Solana. Bằng cách kết hợp cơ chế tạo thị trường tự động (AMM) với chức năng cầu nối cross-chain Wormhole trên Solana, Swim Protocol cho phép người dùng chuyển giao token gốc giữa các chuỗi một cách đơn giản, nhanh chóng và trực tiếp mà không cần sử dụng các tài sản ở dạng wrapped.

 

Đặc biệt, cuối tháng 10 năm ngoái, Swim Protocol đã giành chiến thắng giải thưởng Wormhole Prize trong cuộc thi Solana Ignition Hackathon.

Đặc điểm dự án Swim Protocol

 

Cầu nối cho một thế giới đa chuỗi

Người dùng có thể swap, giao dịch stablecoin của Ethereum, BSC, Solana một cách trực tiếp thông qua cầu nối Wormhole và nhận tài sản ở dạng token gốc. Khi giao dịch được xác nhận bởi hợp đồng thông minh của Swim, một thuật toán sẽ xác định mức độ trượt giá dựa trên quy mô và nhóm giao dịch, từ đó đưa ra mức giá được thực hiện. 

Trong tương lai, Swim sẽ tích hợp với nhiều blockchain khác, bắt đầu với Avalanche, Polygon, Terra và Fantom. Swim cũng sẽ ra mắt stablecoin của riêng mình với tên gọi swimUSD và người dùng có thể sử dụng swimUSD để swap, giao dịch với các stablecoin của các hệ sinh thái khác.  

Cầu nối theo phong cách của AMM

Thông thường, các cầu nối hoạt động theo phương thức 1 – 1, nghĩa là khi swap 1 token từ blockchain này sang blockchain khác thì người dùng sẽ nhận được 1 wrapped token tương đương. Tuy nhiên, trong những giai đoạn biến động hoặc khi người dùng có nhu cầu lớn, các pool thường bị mất cân bằng. 

Việc Swim Protocol xây dựng cầu nối theo phương pháp AMM cho phép các người dùng có quyền truy cập và mua lại token, giúp cân bằng pool và giữ giá ở mức phù hợp. Từ đó, giúp người dùng dễ dàng kết nối các tài sản giữa các blockchain khác nhau trong khi tận hưởng sự phi tập trung, mức giá ổn định và tốc độ giao dịch nhanh chóng của Wormhole. Người dùng cũng có thể kết nối nhiều ví và theo dõi số dư tài khoản trên nhiều chuỗi khác nhau.  

Core Building Block

Swim Protocol định vị mình là một DeFi trong hệ sinh thái Cross-chain nói chung và hệ sinh thái Solana nói riêng. Swim Protocol hoạt động với mục đích trở thành điểm đến đầu tiên cho người dùng Solana mới, cho phép người dùng tương tác với các blockchain khác, ngay cả những blockchain tương thích với EVM (hiện Solana không có khả năng tương thích với EVM).

Swim Pool đã được chứng nhận an toàn bởi công ty Kudelski Security. Swim Protocol cũng đưa ra giải thưởng 100,000 USD cho những ai tìm được lỗ hổng bảo mật trong giao thức.

Chỉ 1 tuần sau khi ra mắt, đã có 15 triệu USD được bridge trên Swim Protocol từ hơn 2000 địa chỉ ví khác nhau. Và sau 2 tuần, đã có 50 triệu USD được bridge trên Swim Protocol từ hơn 5000 địa chỉ ví khác nhau.

Thông tin Swim Protocol Token

Thông tin cơ bản

Token Name: Swim Protocol Token
Ticker: SWIM
Blockchain: Solana
Contract: Updating
Total Supply: 1,000,000,000
Circulating Supply: Updating

Phân phối Swim Token

 

Quá trình phân phối Swim Token

 

Công dụng Swim Token

Sắp tới đội ngũ của Swim Protocol sẽ chuyển sang mô hình quản trị DAO, nơi người sở hữu SWIM token có quyền bỏ phiếu cho các sửa đổi của giao thức. 

Team, Investors và Partners

Team

Swim Protocol được dẫn dắt bởi những thành viên có kinh nghiệm làm việc tại các công ty blockchain hàng đầu: 

CEO – Troy Tsui: Nhà giao dịch định lượng tại Alameda Research và SIG.
CTO – Arv: Kỹ sư phần mềm tại FTX và Alameda Research.
COO – Katherine Worden: Có kinh nghiệm về Chứng khoán và Tài chính tại Văn phòng luật sư Hoa Kỳ.
Giám đốc Dự án – Ruairi Donnelly: Tham mưu trưởng tại FTX và Alameda Research.
Trưởng phòng Kinh doanh – Teddy Pornprinya: Thành viên cốt lõi tại Coinbase Ventures.
Trưởng phòng Sản phẩm – Lan Gu: Nhà giao dịch định lượng tại Alameda Research.
Các kỹ sư phần mềm của Swim Protocol có kinh nghiệm làm việc tại Cosmo và Google. 

Investors

Đầu tháng 3/2022, Swim Protocol đã kêu gọi đầu tư vòng hạt giống trị giá 4 triệu USD thành công với sự tham gia của những quỹ đầu tư hàng đầu trong crypto như Pantera Capital, Coinbase Ventures, Jump Capital, FTX, Alameda Research, Solana Ventures… Ngoài ra, Swim Protocol cũng được tài trợ bởi hai nhà đầu tư thiên thần: 

Brandon Millman – CEO Phantom.
Phillip Liu Jr. – Trưởng phòng Chiến lược tại Avalanche.

 

Partners

Mới đây Swim Protocol đã công bố hợp tác cùng Aleph.im để theo dõi giao dịch của người dùng và nỗ lực cải thiện hiệu suất tổng thể.

Roadmap và Updates

 

Q1 – 2022: Launch

Ra mắt các sản phẩm của Swim Protocol.
Tích hợp & Hợp tác với các dự án hàng đầu khác

Q2 – 2022: Nhiều chuỗi hơn

Phát hành SWIM token.
Tích hợp với nhiều chuỗi khác. 
Hoán đổi tài sản biến động.

Q3 – 2022: Tương lai

Hợp tác với các dự án chuỗi chéo khác.
Bắt đầu việc quản trị bằng cách sử dụng SWIM token.

Website: https://swim.io/

Twitter: https://twitter.com/SwimProtocol

Telegram: https://t.me/joinchat/Mnc1WjrKcq8yYTM1

Discord: https://discord.com/invite/wGrxQ7GAgP

Medium: https://swimprotocol.medium.com/

Tổng kết

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once