Tổng quan dự án Ontology (ONT) – Quyền riêng tư và bảo mật cho Web3

spot_imgspot_img

Một dự án muốn đem lại các giải pháp tiếp cận Web3 có tên là Ontology, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ontology (ONT) là gì?

Nền tảng Ontology hoạt động từ năm 2017 tập trung vào công nghệ cốt lõi blockchain, cross-chain, sharding,… để giải quyết sự phân quyền và độ tin cậy của dữ liệu trong các lĩnh vực khác nhau như IoT, giao dịch, y tế, bảo hiểm, phần mềm và còn nhiều nữa. Ontology đã mở rộng và phát triển hơn rất nhiều so với những năm đầu tiên. 

Đặc điểm dự án Ontology (ONT)

Metaverse còn khá lâu nữa mới hoàn thiện bởi đòi hỏi cấu trúc và nhiều tài nguyên liên quan, hiện nay các dự án đang tiếp cận thế giới Web tiếp theo chính là Web3. Chúng ta có thể hiểu đơn giản Web3 là sự nâng cấp từ Web2 cộng thêm tính phi tập trung, sự phân quyền và tính an toàn cao hơn. Nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn này, Ontology muốn xây dựng nền tảng hỗ trợ về dữ liệu và giao dịch cho hàng trăm DApps.

Những ưu điểm của Ontology

Giao dịch nhanh chóng: Cơ chế đồng thuận Verifiable Byzantine Fault Tolerance (VBFT) giúp Ontology có mức TPS lên đến 5000 giao dịch mỗi giây. VBFT kết hợp các ưu điểm của các cơ chế Proof-of-Stake (PoS), Verifiable Random Function (VRF) và Byzantine Fault Tolerance (BFT). Giải pháp Ontology WASM-JIT cung cấp cho các DApps khả năng mở rộng và kết nối với Web3.

Khả năng truy cập: Ontology là một giao thức DID phân biệt với chức năng chuỗi chéo độc lập. Nền tảng tích hợp với Ethereum Virtual Machine (EVM) để nhà phát triển tiếp cận rộng hơn trong hệ sinh thái Ethereum.

Tính bảo mật: Ontology mang đến độ tin cậy và nhất quán cho hàng trăm DApps hiện đang được hỗ trợ. Việc tích hợp EVM giúp cho các hoạt động trên Web3 trở nên mạnh mẽ, riêng  tư và an toàn.

Cách thức hoạt động

Cấu trúc hoạt động của Ontology chia thành những lớp chính bao gồm:

  • APPLICATIONS: Thu thập dữ liệu cần xử lý.
  • MODULES & PROTOCOLS: Sàn lọc và xử lý thông tin thông qua các lớp Module.
  • ONTOLOGY NETWORK CHAINS: Hỗ trợ cross-chain đến nhiều blockchain khác nhau.

Hệ sinh thái Ontology

ONT ID: Một hình thức nhận dạng phi tập trung và xác nhận thông tin, sử dụng ID kỹ thuật số di động và DID để nhanh chóng xác định và đưa dữ liệu đến nơi cần thiết. Sản phẩm được phân quyền, đề cao tính bảo vệ quyền riêng  tư, người dùng được tự kiểm soát dữ liệu và danh tính của mình.

ONTO Wallet: Công cụ giúp người dùng kết nối với Web3 chính là ONTO Wallet, ví phi tập trung multi-chain để lưu trữ tài sản của nhiều nền tảng khác nhau, thao tác cross-chain diễn ra đơn giản. Người dùng bảo mật bằng private key nên tránh để lộ cho bất kỳ ai.

ONT Explorer: Trình quản lý các hoạt động blockchain. Tương tự BSC scan, ETH scan,… công cụ của ONT cho phép theo dõi các giao dịch, smart contract, tokens, node và nhiều hoạt động khác. Mọi người có thể truy cập: Tại đây

Thông tin ONT Token

Thông tin cơ bản

Phân phối ONT Token

Tổng 1,000,000,000 ONT được phân phối như sau:

  • Partners: 28%
  • Ecosystem: 25%
  • Team: 15%
  • Community: 12%
  • NEO Council: 10%
  • Rewards: 10%

Quá trình phân phối ONT Token

Updating

Công dụng ONT Token

ONT là token chính của Ontology, sử dụng cho các hoạt động quản trị mạng lưới thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake.

Token thứ hai là ONG dùng để trả phí và cung cấp sự ổn định cho mạng lưới, khuyến khích sự tham gia của các nhà khai thác mạng lưới.

Giá ONT Token

Mọi người có thể xem giá của ONT trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Advisors, Investors và Partners

Team

Advisors

Investors

Ontology được nhiều quỹ lớn đầu tư trong quá khứ như Block Ventures, Huobi Capital, HASHED và nhiều quỹ khác.

Partners

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Ontology xây dựng mô hình khung ứng dụng cho phép nhà phát triển xây dựng DApps, tạo nên thị trường dữ liệu cho phép tính toán, cộng tác, trao đổi tài nguyên trên máy tính. Nếu bạn là người quan tâm đến chủ đề Web3 thì có thể tìm hiểu thêm tại website Ontology. Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once