Tổng quan dự án iExec – Một nền tảng điện toán đám mây phi tập trung

spot_imgspot_img

Điện toán đám mây (cloud computing) có nhiệm vụ cung cấp người dùng quyền truy cập hiểu quả trên đám mây để lấy dữ liệu và tài nguyên. Ưu điểm là sức mạnh xử lý, lưu trữ tài dữ liệu và các ứng dụng để người dùng có thể truy cập bất cứ lúc nào. Vì vậy, điện toán đám mây hầu hết được sử dục bởi các doanh nghiệp và tổ chức. Tuy nhiên, hấu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều hoạt động theo hình thức tập trung, chẳng hạn như Netflix được lưu trữ trên điện toán đám mây của Amazon. Mô hình điện toán đám mây theo hình thức tập trung cũng vô tình làm cho sự phát triển chậm lại của các công nghệ mà nhu cầu càng ngày càng mạnh mẽ…

Vì thế để giải quyết vấn đề đó, chúng ta cần phát triển đến đám mây điện toán "phi" tập trung, có nghĩa là chuyển quyền lực từ những ông lớn như Amazon hay Google đang kiểm soát hầu hết thị trường điện toán đám mây điện tử hiện nay sang 1 mạng lưới cá nhân và nhỏ lẻ và nhiều người dùng hơn mỗi ngày. Vì vậy iExec được hoàn thiện để giải quyết vấn để hiện tại. Hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu dự án này nhé

iExec là gì?

iExec là giao thức điện toán đám mây phi tập trung được sử dụng để xây dựng các dApp off chân. Nó không có máy chủ tập trung để xử lý các tính toán của nó. Do đó, RLC phân phối các tính toná của nó cho nhiều nút xung quanh mạng. Giao thức lưu trữ trên Ehtereum cho phép và dApp truy cập vào sức mạnh điện toán đám mây. Nền tảng của nó hỗ trợ các ứng dụng xử lý cao trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Tài chính và Big Data.

Mạng iExec kết nối người bán tài nguyên đám mây với người mua, khuyến khích một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung, bảo vệ quyền riêng tư. Mạng này nhằm mục đích cung cấp cho các công ty khả năng mở rộng, dễ dàng và an toàn

 

Đặc điểm dự án iExec

Decentralized Application store

Các lĩnh vực được nhắm đến sẽ là trí tuệ nhân tạo, Big Data, IoT và các ứng dụng dựa trên công nghệ tài chính (fintech) yêu cầu sức mạnh tính toán chuyên sâu. Tất cả các ứng dụng được xây dựng trên iExec sẽ được liệt kê trên DApp Store. Người dùng sẽ có thể xem qua các dapp hiện có và sử dụng các dapp yêu thích của họ, trong khi các nhà phát triển có thể phát hành các dapp của họ và kiếm tiền nếu muốn. DApp Store có thể được xem như một tập hợp các ứng dụng trải dài. Các ứng dụng này được sắp xếp, phân loại thành nhiều danh mục và được xếp hạng theo danh tiếng của họ. Và người dùng có thể thảo luận và để lại nhận xét trên mỗi trang dapp.

iExec Data Marketplace

Data marketplace là nơi để kết nối những người có dữ liệu với những người không có dữ liệu mà muốn tận dụng nó. Và cho phép bất kỳ ai bán dữ liệu, cho dù đó là
ứng dụng tích lũy dữ liệu, tập đoàn lớn hoặc cá nhân. Dữ liệu có thể trải dài từ nhiều lĩnh vực như dữ liệu tài chính, từ thị trường chứng khoán, dữ liệu hành vi của người dùng, từ trang web thương mại điện tử hoặc dữ liệu y tế ẩn danh từ bệnh viện. Sau đó, các ứng dụng có thể mua và chạy các thuật toán dựa trên nguồn dữ liệu mới này, bằng cách dựa vào các tài nguyên điện toán phi tập trung được cung cấp trên Cloud marketplace.

The iExec Cloud Marketplace

Cloud marketplace cung cấp cho người dùng quyền truy cập để thực hiện các giao dịch với tài nguyên điện toán đám mây. Tính năng này giải quyết vấn đề chi phí và khả năng mở rộng trên cơ sở hạ tầng đám mây. Người dùng có thể giải phóng tài nguyên máy tính miễn phí của mình vào mạng để đổi lấy token RLC dưới dạng thanh toán. Các nhà phát triển và cá nhân có thể duyệt các tài nguyên xử lý cần thiết cho phần mềm của họ. Ngoài ra, nó cho phép người dùng đánh giá mức độ tin cậy cần thiết mà họ nghĩ xứng đáng. Sự tin tưởng càng cần thiết cho các kết quả tính toán, giá của giao dịch càng cao.

Thị trường tài nguyên cũng cung cấp một hợp đồng thông minh đánh giá độ tin cậy của nhà cung cấp tài nguyên. Hợp đồng thông minh này được gọi là hợp đồng thông minh “Danh tiếng” (Reputation). Nhà cung cấp tài nguyên càng đáng tin cậy thì họ sẽ tính phí càng cao. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn ít chi phí hơn, họ sẽ phải tìm các nhà cung cấp tài nguyên kém tin cậy hơn.

Cách thức hoạt động của iExec

Xtremeweb-HEP: là một phần mềm Desktop Grid hoàn thiện, bền vững với mã nguồn mở cho phép sử dụng bất kỳ loại tài nguyên máy tính nào để cung cấp chúng cho các dApp và hợp đồng thông minh.

Proof-of-Contribution: Với iExec, một đóng góp (contribution) là một số hành động xảy ra ngoài chuỗi khối (như cung cấp tập dữ liệu, chuyển tệp, thực hiện tính toán) sẽ dẫn đến các giao dịch token giữa những người tham gia. Điều này có nghĩa là cần có một giao thức mới để chứng minh thực tế rằng đóng góp đã thực sự diễn ra chính xác và các giao dịch token tương ứng có thể diễn ra trong chuỗi khối

Matchmaking: được sử dụng trong các hệ thống phân tán để kết nối một yêu cầu tài nguyên với một đề nghị tài nguyên theo mô tả của chúng.

Thông tin iExec Token

Thông tin cơ bản

Token Name: iExec Token
Ticker: RLC
Blockchain: Ethereum
Contract: 0x607f4c5bb672230e8672085532f7e901544a7375
Total Supply: 87.000.000 RLC
Circulating Supply: Updating..

Phân phối RLC Token

ICO: 69%
Emergency contingency funds: 6.9%
Team and Avidsors: 17.2%
Network rewards and developments: 6.9%

Quá trình phân phối RLC Token

Updating..

Công dụng RLC Token

Dùng để thanh toán cho các giao dịch

Team, Investors và Partners

Team

Gilles Fedak – CEO iExec có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu đám mây. Trước đây, Fedak làm việc với tư cách là Nhà khoa học nghiên cứu tại INRIA – một viện nghiên cứu về Khoa học và Công nghệ Kỹ thuật số. Ông có bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính và bằng Tiến sĩ. về Triết học và đã đồng tác giả hơn 80 tạp chí khoa học.

Haiwu He là giáo sư tại Trung tâm Thông tin Mạng Máy tính (CNIC). Ông cũng là giáo sư tại Học viện Khoa học Trung Quốc và là học giả của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Ngoài ra, Haiwu đã làm việc tại INRIA với tư cách là một nhà nghiên cứu. Ông cũng đã xuất bản hơn 30 tạp chí và bài báo khoa học về Blockchain, Big Data và HPC.

 

Investors

Updating…

Partners

iExec đã hợp tác với một số đối tác quan trọng, bao gồm các công ty uy tín cao như IBM, Alibaba Cloud, Google Cloud, Nvidia, Intel, Genesis Cloud,…

Roadmap và Updates

iExec phát triển 5 phiên bản sản phẩm tương ứng với 3 bước lộ trình phát triển:

Community Edition (v1): Các tính năng để tạo một phần mềm mã nguồn mở cho phép xây dựng đám mây phi tập trung.
Enterprise Edition (v2, v3, v4): Các tính năng để thiết lập một mạng lưới thị trường đầy đủ có lợi cho nhiều loại hình kinh doanh.
Research Edition (v5): Các tính năng để có thể giải quyết các chủ đề rộng hơn so với điện toán đám mây.

Website: https://iex.ec/

Twitter: https://twitter.com/iEx_ec

Telegram: https://t.me/iexec_rlc_official

Medium: https://medium.com/iex-ec

Github: https://github.com/iExecBlockchainComputing

Tổng kết

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once