Tổng quan dự án Helium (HNT) – Kết nối các thiết bị trong không gian phi tập trung

spot_imgspot_img

Nhu cầu ngày càng lớn về sự phi tập trung và dữ liệu không bị bên thứ ba quản lý đã thôi thúc Helium xây dựng mạng lưới truyền dữ liệu với chi phí thấp.

Helium (HNT) là gì?

Helium là mạng lưới phi tập trung không dây xây dựng trên nền tảng blockchain, cho phép các thiết bị kết nối Internet và hoạt động ổn định chỉ với chi phí thấp. Helium hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Coverage dựa trên HoneyBadger BFT.

Người dùng được phép triển khai các Hotspots và kiếm phần thưởng thông qua cung cấp các thiết bị có kết nối Internet, Helium muốn mở rộng cơ sở hạ tầng không dây để thay thế mô hình truyền thống.

Đặc điểm dự án Helium (HNT)

Mạng lưới của Helium trải dài nhiều nơi trên thế giới, người dùng hợp tác với Helium giúp phủ sóng diện rộng và được xác minh vị trí bằng mật mã. Các Hotspots tối ưu hơn Wifi khi có thể kết nối mạng xa gấp 100 lần và tốc độ truyền dữ liệu nhanh. Helium kết hợp với giao thức không dây LoRaWAN và cho phép các thiết bị thuộc LoRaWAN truyền dữ liệu đến Helium.

Các sản phẩm chính 

Helium Hotspot

Đây là một thiết bị phần cứng dùng làm điểm truy cập không dây đến mạng Helium, muốn tham gia vào mạng lưới của họ thì bạn cần đầu tư thiết bị này. Sau đó bạn sẽ kiếm được phần thưởng chính là HNT token.

Các Hotspot sẽ được kiểm tra thường xuyên để xem chủ nhân có đang cung cấp vùng phủ sóng tại địa điểm đó hay không, nếu bị đánh trượt thì bạn không được hợp tác tiếp tục với Helium.

Helium Console

Người dùng sẽ đăng ký và quản lý thiết bị của mình thông qua Helium Console. Ngoài ra chúng ta có thể định tuyến dữ liệu thông qua HTTP và MQTT.

The People’s Network (LongFi)

Mạng lưới LongFi giúp kế nối các thiết bị Internet có độ phủ sóng lên đến hàng chục kilomet. LongFi giúp các thiết bị Hotspot tích hợp lại với nhau và truyền dữ liệu vào Helium.

LongFi sử dụng chip cực nhỏ, công suất thấp và ít tốn kém giúp việc kết nối trở nễn dễ dàng hơn. Giá bạn hiện tại khoảng $500.

Mạng Helium sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Coverage (PoC), đây là thuật toán giúp thanh toán phần thưởng cho người dùng khi tham gia xác minh phủ sóng cho mạng lưới. PoC kết hợp với HoneyBadgeBFT, một cơ chế đồng thuận thuộc mạng Byzantine Fault Tolerant (aBFT) với mức TPS lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Ứng dụng thực tế

Hiện nay người dùng đang áp dụng mạng lưới Helium cho những ngành nghề sau đây:

Môi trường: Đo nhiệt độ không khí và sự ô nhiễm nguồn nước cũng như dự đoán sớm về động đất thông qua The People’s Network (LongFi).

Quản lý thành phố: Helium đưa đến giải pháp giảm bớt nguồn năng lượng và phân luồng giao thông vào giờ cao điểm cho một số thành phố trên thế giới.

Thông tin HNT Token

Thông tin cơ bản

 • Token Name: HNT Token
 • Ticker: HNT
 • Blockchain: Helium
 • Contract: Updating
 • Total Supply: 223,000,000
 • Circulating Supply: 114M

Phân phối HNT Token

Tổng 223,000,000 HNT sẽ được phân phối như sau:

 • Miners: 66,9%
 • Investors: 21,5%
 • Helium Treasury: 11,6%

Quá trình phân phối HNT Token

HNT token được khai thác ban đầu với số lượng 5 triệu HNT/ tháng và giảm một nửa sau mỗi 2 năm. Đến ngày 1/8/2021, lượng phát hành HNT giảm xuống còn 2,5 triệu HNT mỗi tháng.

Công dụng HNT Token

HNT được sử dụng với hai mục đích chính sau đây: Phần thưởng cho các điểm khai thác Helium tham gia vào xây dựng và bảo mật mạng lưới. Ngoài ra làm nền tảng cho tín dụng dữ liệu (Data Credit – DC) bằng cách burn HNT token, các DC sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới Helium.

Làm thế nào để người dùng kiếm HNT token:

Truyền dữ liệu mạng: Điểm phát sóng truyền các gói dữ liệu từ các thiết bị sử dụng mạng và nhận phần thưởng tương ứng.
Proof-of-Coverage: Thông qua cơ chế này để xác định phạm vi phủ sóng không dây.

Giá HNT Token

Mọi người có thể xem giá của HNT trên CoinMarketCap: Tại đây  

Nguồn: CoinMarketCap

Mở bán HNT Token

Trong quá khứ dự án từng gọi vốn các vòng như sau:

 • Seed Round: $2,8M
 • Series A: $16M
 • Series B: $20M
 • Series C: $15M

Team, Investors và Partners

Team

 • Amir Haleem: Co-founder và CEO

Anh là cựu CEO của Diversion, Giám đốc tại Globale Gaming League.

 • Marc Nijdam: CTO

Anh là người sáng lập Imajine, từng là kỹ sư cao cấp tại Yahoo! và là nhà phân phối sản phẩm tại Qualcomm.

 • Frank Mong: COO

Anh là Advisor của HackerOne, từng là nhà phân phối sản phẩm tại Palo Alto Networks.

Investors

Partners

Updating…

Roadmap và Updates

Updating…

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Reddit: Reddit

Linkedin: Linkedin

Github: Github

Tổng kết

Mạng lưới Helium cho phép các thiết bị không dây có công suất thấp giao tiếp với nhau và phủ sóng một khu vực nhất định, đến khi mạng lưới đủ lớn sẽ có hàng triệu máy tính tham gia vào. Nếu bạn yêu thích công nghệ Helium mang lại thì có thể tìm hiểu thêm dự án. Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc nhé.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once