Tổng quan dự án ChiLiz – Dự án nổi bật, tiên phong trong xu hướng social token

spot_imgspot_img

ChiliZ là một trong những dự án tiên phong phát triển theo xu hướng Social Token. Vậy ChiliZ là gì? Hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu về nó nhé!!!

Dự án ChiLiz là gì? 

ChiLiz là nền tảng blockchain đầu tiên ứng dụng Esport vào thế giới tiền ảo. Với công dụng của blockchain, đội ngũ phát triển một nền tảng có tên Socios.com nhằm giúp users vừa có thể sở hữu token, vừa có quyền bỏ phiếu cho câu lạc bộ hay môn thể thao họ yêu thích

Chiliz là một trong những dự án tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain vô lĩnh vực thể thao. Trong đó, dự án cung cấp các công nghệ blockchain với các smartcontract để cung cấp quyền biểu quyết cho người hâm mộ, cho phép họ là một phần của câu lạc bộ họ thích như tham gia vào các công việc như quản lý các câu lạc bộ, trò chơi, giải đấu, sự kiện…

Ngoài ra, các đội tuyển, giải đấu, sự kiện của thế giới thể thao đều có thể kiếm được tiền từ nhu cầu của người hâm mộ cho các quyền biểu quyết.

Đặc điểm nổi bật của dự án ChiLiz

Mặc dù nền kinh tế eSports và lĩnh vực giải trí thể thao rất tiềm năng và đầy sôi động nhưng vẫn sẽ gặp một số vấn đề như:

 • Việc kiểm soát quản lý đám đông, người hâm mộ gặp khó khăn.
 • Người hâm mộ không được quyền biểu quyết những ý kiến trong các công việc quản lý của câu lạc bộ.
 • Việc bầu cử nội bộ câu lạc bộ không được minh bạch và đáng tin cậy.
 • Và rất bất cập vì tính tập trung của nền eSports hiện tại.

Vì một số bất cập trên, ChiLiz đã có một số giải pháp như sau:

Với đội ngũ phát triển có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng web và nền tảng, bao gồm các giải pháp thanh toán và trò chơi, dự án đã thành công sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA) vào lĩnh vực thể thao.

Với cơ chế này, những người xác thực sẽ có thể sử dụng danh tiếng của mình để xác thực các khối trong blockchain. Một số tính năng của giải pháp này:

 • Người hâm mộ sẽ chủ động trong việc biểu quyết các quyết định quản lý của đội tuyển mà họ yêu thích.
 • Việc bầu cử sẽ được công khai, minh bạch.
 • Việc kiểm soát quản lý đám đông trở nên dễ dàng.
 • Tạo ra làn sóng mới trong nền thể thao điện tử hiện tại.
 • Các giao dịch trở nên an toàn và hiệu quả hơn.
 • Mang lại tính phi tập trung cho các nền tảng eSport

Các thành phần trong hệ sinh thái ChiLiz

Như đã đề cập ở trên ChiLiz là hệ sinh thái đầu tiên áp dụng công nghệ Blockchain cho nền giải trí thể thao nên sẽ có ít nhiều một số đặc điểm khác biệt về mặt công nghệ so với dự án khác. Hệ sinh thái ChiLiz được chia làm 3 phần chính:

1. The Voice Mechanism: Cơ chế giọng nói

Tất cả các câu lạc bộ eSport chạy trên hệ sinh thái ChiLiz đều có 1 lượng "Voice Token" hữu hạn. Users sẽ sử dụng ChiLiz token (CHZ) nhằm sở hữu Voice Token. Chức năng chính của Voice Token là để bỏ phiếu cho các vấn đề quản lý, bầu cử trong câu lạc bộ mà họ muốn. Voice Mechanism gồm 2 thành phần chính:

 • Voice Queue: Có thể coi đây là phòng chờ của các Voice mới, được tạo ra khi các đội tuyển tham gia vào giải đấu. Phòng chờ này có bản chất độc lập và dân chủ. Theo thứ tự xếp hạng người hâm mộ nắm giữ CHZ Token, họ sẽ quy đổi CHZ Token sang Voice Token của đội tuyển mà họ yêu thích với tỷ lệ “1 CHZ Token = 1 Voice Token”. Ngoài ra, người hâm hộ có thể nắm giữ một hoặc nhiều đội tuyển trong phòng chờ.
 • Voice Marketplace: Đây là nền tảng nơi người hâm mộ thực hiện giao dịch và mua lại Voice của họ. Những người hâm mộ nắm giữ một hoặc nhiều Voice Token cho bất kỳ câu lạc bộ, eSports nào đó được cung cấp bởi dự án, có quyền truy cập vào sàn giao dịch bằng Voice. Nó cho phép người hâm mộ bán đấu giá Voice Token của họ. Dựa vào đó họ có thể trao đổi Voice Token cho CHZ theo tỷ lệ thỏa thuận giữa các người hâm mộ với nhau.

2. The Main Ethereum Blockchain: Chuỗi khối Ethereum chính.

Mọi thứ xảy ra trên nền tảng về các giao dịch ERC-20, bao gồm cả việc phát hành Voice Token, chuyển đổi giữa CHZ Token sang Voice Token,… đều sẽ được lưu trữ và có thể kiểm tra vĩnh viễn thông qua sổ cái công khai trên Blockchain Ethereum.

3. The Permissioned Sidechains: Các Sidechains được cấp phép.

Đây là nơi Voice Token được phát hành và được phân bổ cho Users thông qua Voice Queue hoặc Voice Marketplace

Mỗi đội eSports sẽ hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trên Blockchain này. Sử dụng mô hình đó, các đội eSports có thể thực hiện các quy tắc của riêng mình và thăm dò được ý kiến của những người hâm mộ nắm giữ Voice Token về mọi quyết định liên quan tới đội tuyển. Các phiếu bầu cử được thực hiện công khai và có thể kiểm tra được trong các sidechains này. Việc này đảm bảo nền tảng ChiliZ và các tổ chức được thúc đẩy bởi nó sẽ không thể thao túng kết quả bỏ phiếu hoặc bỏ qua ý kiến của đám đông người hâm mộ. Hơn nữa, chạy sidechain có thể giảm đáng kể chi phí giao dịch bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA).

Các sản phẩm của ChiLiz

Điểm nổi bật của Chiliz chính là mạng lưới quan hệ rất lớn. Tính tới thời điểm hiện tại, nền tảng đã liên kết với hơn 65 đội thể thao trên thế giới, trong đó có những cái tên rất nổi tiếng như Juventus, Paris Saint Germain, AS Roma, UFC…

Điều này giúp dự án dễ dàng kết hợp với nhiều đội thể thao và liên kết với đơn vị tổ chức giải để triển khai nhiều sản phẩm khác như bán vé giải đấu, bán đồ lưu niệm đại diện cho đội thể thao, tăng tính tương tác giữa Fan và đội thể thao yêu thích qua quyền biểu quyết.

Hiện tại, người dùng có thể sử dụng nền tảng để chọn nhạc ăn mừng bàn thắng, chọn thiết kế banner cho xe buýt hoặc khăn choàng, chọn biểu ngữ cho sự kiện thể thao,…

Ngoài ra, Chiliz còn triển khai sàn giao dịch cho phép người dùng mua bán các Fan token đại diện cho đội thể thao họ thích và tham gia phát hành Fan token thông qua Fan Token Offering. Hiện tại Chiliz Exchange chỉ mới có khoảng 20 Fan token và sử dụng CHZ làm phương tiện thanh toán chính. Với số lượng đối tác đồ sộ như thế, sàn chắc chắn sẽ phát hành thêm nhiều Fan token trong tương lai.

Thông tin cơ bản ChiLiz Token

Token Name: ChiLiz Token
Ticker: CHZ
Blockchain: Binance Chain
ERC-20 Smart Contract: 0x3506424f91fd33084466f402d5d97f05f8e3b4af
BEP-2 Smart Contract: bnb1cghr4z8ag440tv4wnk3l6wzynytlpvfqltm9ph
Total Supply:  8,888,888,888 CHZ.
Circulating Supply: 5,800,000,000 CHZ.

Phân phối CHZ Token

Tổng cung của CHZ token sẽ được phân phối như sau:

Private Placement: 34.5% 3,066,666,666 CHZ.
User Base Reserve: 20% 1,777,777,780 CHZ.
Marketing Operation: 15% 1,333,333,333 CHZ.
Strategic Acquisittion: 15% 1,333,333,333 CHZ.
Team + Seed Investor: 12.5% 1,111,111,110 CHZ.
Advisory Board: 3% 266,666,666 CHZ.

Quá trình phân phối CHZ Token 

Chiliz chỉ có một đợt mở bán dành cho các seed investor vào năm 2018. Tổng cộng dự án đã huy động được $66M đổi lấy 3.17 tỷ CHZ token. Ngoài đợt huy động vốn này không có đợt mở bán token nào khác, bao gồm cả Public sale.

Công dụng CHZ Token

CHZ token sẽ được ứng dụng trong những trường hợp sau:

 • Đơn vị tiền tệ trên nền tảng Socios và Chiliz Exchange.
 • Vote cho những đề xuất trên Socios.
 • Tham gia mở bán Fan token trên Fan Token Offering.

Team, Investors và Partners

Team

Đội ngũ phát triển dự án có gần 100 thành viên. Phía dưới chính là những thành viên chủ chốt đã điều hành dự án.

Investors

Chiliz không công bố cụ thể những nhà đầu tư. Tuy nhiên, có ba nhà đầu tư đã rót vốn cho dự án từ sớm đó là: Binance, Jump Capital và Kosmos Capital.

Partners

Như đã đề cập phía trên, đối tác của Chiliz bao gồm rất nhiều đội thể thao của bóng đá, esport, đua xe,… 

 

Roadmap và Updates

Dự án không công bố roadmap cụ thể cho dự án, tuy nhiên họ có đặt ra một số mục tiêu dưới đây cho năm 2022:

 • Phát triển nền tảng đặt cược với các trận thi đấu.
 • Liên kết Chiliz Store và app Socios đến tài khoản ngân hàng.
 • Hợp tác với Enjin để cho ra mắt sản phẩm NFT.
 • Liên kết phát hành thêm nhiều Fan token khác.
 • Mở rộng sang môn thi đấu khác như Cờ vua, Bóng rổ, Bóng chày,…

Website: https://www.chiliz.com/en/

Twitter: https://twitter.com/chiliz

Telegram: https://t.me/chiliz_io

Discord: https://discord.com/invite/QsJ8dAnsDy

Medium: https://medium.com/chiliz

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/mediarex-sports-&-entertainment/

Wechat: https://www.chiliz.com/chz_wechat.png

Tổng kết

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once