Tổng quan dự án API3 (API3) – Cung cấp API cho thế giới Web3

spot_imgspot_img

Việc kết nối thông tin giữa các DApps và thế giới bên ngoài chưa thực sự hiệu quả và API3 sẽ mang đến giải pháp cho vấn đề này. Chúng ta cùng tìm hiểu về API3 nhé.

API3 (API3) là gì?

API3 cung cấp các dịch vụ API (giao diện lập trình ấn dụng) cho các ứng dụng như khả năng nạp và truy xuất dữ liệu từ một nguồn nhất định. API3 đề cao tính phi tập trung, được quản lý bởi API3 DAO, dự án là mã nguồn mở hoạt động công khai. 

API3 chủ yếu phục vụ khách hàng truyền thống, nhiều giải pháp giao diện Web hoạt động theo kiểu tập trung dữ liệu, không đảm bảo đủ an toàn và giá cả đắt đỏ, đến với API3 thì các doanh nghiệp không cần sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.

Đặc điểm dự án API3 (API3)

Các vấn đề hiện tại

API là giao thức được mã hóa để giao tiếp với một ứng dụng, sau đó sẽ nhận dạng dữ liệu và chạy các dịch vụ. Bạn cứ tưởng tượng API như là cầu nối trong thế giới blockchain, liên kết hầu hết mọi thứ. Các dự án hiện tại áp dụng các quy tắc đồng thuận khác nhau nhưng chủ yếu sử dụng Proof-of-Stake, tức khóa tài sản để tham gia vào quản trị, các smart contract chỉ hoạt động trong phạm vị thông tin cung cấp bởi các nodes, nó không thể tương tác với thông tin bên ngoài. Đây là một hạn chế khá lớn của blockchain.

Các ứng dụng phi tập trung (DApps) không thể nhận dịch vụ từ các bên cung cấp API truyền thống do không thể kết nối được. Từ đó API3 sẽ cung cấp Web API bằng cách đưa dữ liệu on-chain và nó hoàn toàn phi tập trung. Việc truyền dữ liệu tập trung dẫn đến nguy cơ dễ bị tấn công, đôi khi doanh nghiệp phải chi tiền nhiều hơn những gì nhận lại được.

Công nghệ của API3

Airnode

API3 áp dụng cơ chế First-party Oracle để truyền dữ liệu trực tiếp do đó sẽ chính xác và bảo mật hơn nhiều các dịch vụ Third-party Oracle. API3 mang đến phần mềm Airnode để kết nối trực tiếp với các Web API của các ứng dụng blockchain.

Airnode tương tự một oracle không có máy chủ mang đến phân quyền nguồn cấp dữ liệu để giảm các nodes trung gian và cho phép các DApps lấy dữ liệu trực tiếp. Airnode không yêu cầu các nhà cung cấp API chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và sẽ sử dụng định giá theo yêu cầu của họ. Các nhà cung cấp chỉ phải trả phí sau khi tạo ra doanh thu chứ vẫn có thể chạy các oracle miễn phí.

Đây là bảng so sánh hiệu quả giữa Airnode và các Oracles khác (thông tin do Airnode cung cấp):

API3 DAO

API3 thành lập API3 DAO để quản lý các API phi tập trung (dAPI) giúp hoạt động công khai và giảm thiểu rủi ro. API3 DAO đảm bảo các dAPI hoạt động một cách trơn tru từ thiết lập, tạo lợi nhuận, trả phí gas cho đến phần thưởng cho các nhà cung cấp API. Đối với người dùng trong hệ sinh thái này thì việc sở hữu càng nhiều API3 token sẽ làm tăng quyền lợi trong quản trị.

Thông tin API3 Token

Thông tin cơ bản

Phân phối API3 Token

 • Founders: 30%
 • Ecosystem: 25%
 • Public Sale: 20%
 • Strategic Investors: 15%
 • Partners: 10%

Quá trình phân phối API3 Token

Công dụng API3 Token

API3 là token quản trị có chứng năng thanh toán và thu phí. API3 sẽ điều chỉnh lợi ích giữa các bên liên quan trong giao thức API3. Ngoài ra nó yêu cầu các nền tảng DApps thanh toán cho việc tiêu thụ nguồn cấp dữ liệu.

Giá API3 Token

Mọi người có thể xem giá của API3 trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Mở bán API3 Token

Trước đây API3 từng mở bán token như sau:

Private Round:

 • Thời gian: 12/11/2020
 • Giá bán: $0,3
 • Tổng token bán: 10M
 • Tổng tiền huy động: $3M

Crowdsale:

 • Thời gian: 30/11 – 14/12/2020
 • Giá bán: $1
 • Tổng token bán: 20M
 • Tổng tiền huy động: $20M

Team, Investors và Partners

Team

 • Heikki Vänttinen: Co-founder
 • Burak Benligiray: Co-founder
 • Saša Milić: R&D

Investors và Partners

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Mô hình hướng đến của API3 là loại bỏ các nhà cung cấp Oracle trung gian, giúp các DApps tiếp cận thông tin bên ngoài blockchain một cách nhanh chóng, nó khá thực tế nhưng để đảm nhiệm một lượng lớn thông tin thì cần thời gian dài để kiểm chứng sự hiệu quả. Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once