Tổng quan Automata Network (ATA) – Bảo mật riêng tư và tầm nhìn về Web 3.0

spot_imgspot_img

Những vấn đề như MEV đe dọa đến sự tăng trưởng và ổn định lâu dài của mạng lưới blockchain. Đồng thời quyền riêng tư cũng được nhiều DApps quan tâm. Automata Network sẽ mang đến những giải pháp cụ thể để xử lý các vấn đề trên.

Automata Network (ATA) là gì?

Automata Network là giao thức cung cấp các dịch vụ phần mềm giúp bảo mật DApp và tăng tính riêng tư cho người sử dụng. Đây sẽ là một phần quan trọng trong việc đổi mới nhằm mở rộng các hệ sinh thái phi tập trung. Automata cũng khuyến khích các nhà phát triển xây dựng, họ sẽ làm cố vấn kỹ thuật và marketing để thúc đẩy giai đoạn đầu của dự án.

Đặc điểm dự án Automata Network (ATA)

Chắc hẳn mọi người còn nhớ bê bối của Facebook khi họ cho phép Cambridge Analytica thu thập dữ liệu cá nhân của hàng triệu hồ sơ người dùng mạng xã hội của mình. Người dùng có thể tin tưởng vào Facebook, nhưng họ sẽ không tin tưởng vào bất kỳ bên thứ ba không xác định nào. Ngày càng có nhiều sự cố cho thấy các bên tập trung làm rò rỉ dữ liệu riêng tư của người dùng và mọi người dùng bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế để đảm bảo tính an toàn như công nghệ blockchain và các ứng dụng phi tập trung (DApp).

Tuy nhiên không phải DApp nào cũng minh bạch, họ vẫn có thể lấy dữ liệu thông qua các nodes độc hại. Ví dụ như trên Ethereum, quá nhiều DApps xuất hiện nhưng thiếu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư, nhiều loại bot hoặc miners hoạt động như "kẻ săn mồi" khi hoàn thành lệnh giao dịch trước người dùng thông thường, họ sao chép các giao dịch từ những người dùng có phí gas cao hơn và địa chỉ của chính họ để cho phép mạng ưu tiên và chấp nhận giao dịch đầu tiên làm ảnh hưởng đến tính công bằng và trải nghiệm của mọi người.

Công nghệ của Automata

Sau giai đoạn phát triển kéo dài ba năm, Automata Network cuối cùng đã ra mắt mạng chính của mình khi hợp tác với công ty hàng đầu trong ngành tiền điện tử bao gồm Web3 Foundation Grant, Web 3.0 Bootcamp và Berkeley Blockchain Xcelerator.

Automata hoạt động như một giao thức tính toán chuỗi chéo ưu tiên quyền riêng tư cho các DApps, đảm bảo các nodes không rò rỉ thông tin như: dữ liệu truy cập, cách thức truy cập tuần tự hoặc ngẫu nhiên,… Các công cụ trong Automata tham gia giao thức dưới dạng hai loại nodes bao gồm: Automata Validator và Automata Geode

Automata Validator: Cần một lượng stake token đủ lớn để phụ trách các nhiệm vụ khác nhau trên control-plane, tức là hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Automata Geode: Cung cấp một môi trường tính toán được bảo vệ để thực thi các tác vụ của control-plane. Geode áp dụng phần cứng hiện tại cùng với một số thuật toán để tăng mức độ riêng tư, không chỉ bảo vệ dữ liệu trực tiếp mà còn làm cho các mẫu truy cập không bị nhà cung cấp phát hiện. Geode có thể kết nối với các blockchains khác nhau để cùng vận hành cùng một phần dữ liệu.

Ngoài ra mạng lưới cung cấp dịch vụ bỏ phiếu phi tập trung có tên là Automata Witness với những đặc điểm sau đây:

 • Quyền riêng tư: Bạn có thể chọn loại phiếu với các mức độ riêng tư khác nhau bao gồm công khai (công bố địa chỉ và số phiếu bầu), trung bình (công bố phiếu bầu) và riêng tư (chỉ công bố kết quả bỏ phiếu).
 • Chi phí thấp: Bỏ phiếu được thực hiện off-chain nên không có phí gas và nngười nắm giữ token có thể tham gia quản trị mà không bị cản trở bởi phí gas cao.
 • Chainhook: Kích hoạt thực thi on-chain dựa trên kết quả bỏ phiếu, cho phép gọi hợp đồng trực tuyến đã được đăng ký khi tạo đề xuất.
 • Tính module: Mỗi chức năng có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau. Một dự án có thể sử dụng Witness như một công cụ báo hiệu mà không cần thực thi on-chain.

Automata tạo ra giải pháp Automata Conveyor để loại bỏ Miner Extractable Value (MEV) của các miners, ngăn chặn việc kinh doanh chênh lệch giá khi sử dụng các loại bot để sắp xếp giao dịch của blockchain.

Thông tin ATA Token

Thông tin cơ bản

Phân phối ATA Token

Tổng 1,000,000,000 ATA sẽ được phân phối như sau:

 • Treasury: 35%
 • Ecosystem: 30%
 • Team: 15%
 • Strategic Sale: 6%
 • Seed Sale: 5%
 • Advisors & Partners: 5%
 • Binance LaunchPool: 4%

Quá trình phân phối ATA Token

Công dụng ATA Token

ATA token có những chức năng chính sau đây:

Governance: Người nắm giữ ATA có thể bỏ phiếu cho các đề xuất, các tính năng mới ra mắt trong tương lai.

Gas-fee: Các chi phí trong nền tảng Automata được thanh toán thông qua ATA token.

Reward: ATA là phần thưởng cho người dùng tham gia khai thác bằng tài nguyên máy tính để chạy các ứng dụng và thực hiện giao dịch với người dùng khác.

Giá ATA Token

Mọi người có thể xem giá của ATA trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Investors và Partners

Team

Automata Network được ra mắt vào năm 2019 bởi một số chuyên gia về lĩnh vực công nghệ từng làm việc tại các tập đoàn lớn. Dự án rất được quan tâm bởi có tầm nhìn hướng về Web 3.0 và đội ngũ phát triển thường xuyên tham dự các hội thảo công nghệ.

Investors

Partners

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Automata Network tập trung vào quyền riêng tư của nền tảng để bảo vệ các đặc tính riêng tư của Web 3.0, một trong những mối quan tâm phổ biến trong tính năng minh bạch của blockchain. Nếu bạn yêu thích công nghệ Automata mang lại thì có thể tìm hiểu thêm dự án. Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once