Tổng hợp các sàn giao dịch hợp đồng tương lai phi tập trung – Decentralized Futures Exchanges

spot_imgspot_img
Tổng hợp các sàn giao dịch hợp đồng tương lai phi tập trung - Decentralized Futures Exchanges
Tổng hợp các sàn giao dịch hợp đồng tương lai phi tập trung – Decentralized Futures Exchanges

Trong bất kỳ lĩnh vực tài chính nào, các sàn giao dịch tập trung (CEX) lớn, có uy tín, được đăng ký cấp phép tại nhiều quốc gia như Binance luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư đặt niềm tin và tài sản.

Tuy nhiên, từ sau sự sụp đổ của một trong những sàn giao dịch hàng đầu FTX và các công ty liên quan của nó đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về “niềm tin” đối với các sàn giao dịch tập trung. Điều đó dẫn đến việc nhà đầu tư tìm tới các nền tảng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nhưng vẫn có những tính năng được ưa chuộng nhất là: Spot, Futures…Những sàn đó được gọi là Sàn Giao dịch Hợp đồng Tương lai Phi tập trung – Decentralized Futures Exchanges.

Cùng tìm hiểu về danh sách các Sàn Giao dịch Hợp đồng Tương lai Phi tập trung – Decentralized Futures Exchanges qua bài viết dưới đây.

ApolloX DEX (APX) – BNB, Ethereum, Arbitrum

ApolloX DEX (APX) - BNB, Ethereum, Arbitrum
ApolloX DEX (APX) – BNB, Ethereum, Arbitrum

ApolloX là là sàn giao dịch tiền điện tử kết hợp CEX và DEX đầu tiên trên thế giới. Trên ApolloX, người dùng có thể giao dịch nhiều lựa chọn hợp đồng tương lai vĩnh viễn ký quỹ bằng USDT với đòn bẩy. Với ApolloX người dùng có thể lựa chọn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn với đòn bẩy lên đến 100 lần.

Sứ mệnh của ApolloX là làm cho tiền điện tử có thể truy cập được cho tất cả mọi người, không chỉ các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

APX token là native token của nền tảng chạy trên BNB Smart Chain, được ra mắt vào tháng 9 năm 2021 có tổng cung là 10 tỷ coin và được sử dụng cho hệ sinh thái của nền tảng ApolloX.

ApolloX nhận được sự đầu tư vòng Seed với các nhà đầu tư đã tham gia bao gồm: Binance Labs, Kronos Research, Lingfeng Capital, SafePal, TokenPocket, 3CommasLUX Capital.

ApolloX nhận được sự đầu tư vòng Seed với các nhà đầu tư đã tham gia bao gồm: Binance Labs, Kronos Research, Lingfeng Capital, SafePal, TokenPocket, 3Commas và LUX Capital.
ApolloX nhận được sự đầu tư vòng Seed với các nhà đầu tư đã tham gia bao gồm: Binance Labs, Kronos Research, Lingfeng Capital, SafePal, TokenPocket, 3Commas và LUX Capital.

Người dùng có thể Giao dịch Hợp đồng Tương lai bằng cách truy cập trang chủ ApolloX DEX rồi chọn Futures để vào giao diện Trade của sàn.

Perpetual Protocol (PERP) – Ethereum

Perpetual Protocol là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho hợp đồng tương lai trên Ethereum và xDai. Các nhà giao dịch có thể mua dài hạn hoặc bán ngắn hạn với đòn bẩy lên đến 10X đối với các loại tài sản kỹ thuật số BTC, ETH, DOT, SNX và YFI…

Perpetual Protocol hướng đến mục tiêu phi tập trung hóa các hợp đồng tương lai không kỳ hạn. Qua đó cho phép dù nhà đầu tư dù ở bất cứ đâu hay đang thời điểm nào đều có thể truy cập và sử dụng nền tảng để giao dịch mà không cần thông qua bên thứ ba. 

Perpetual Protocol (PERP) - Ethereum
Perpetual Protocol (PERP) – Ethereum

$PERP là token tiện ích của dự án chạy trên Ethereum blockchain, được thiết kế để khuyến khích việc quản lý phi tập trung cho giao thức.

Khối lượng giao dịch Hợp Đồng Tương Lai trong 24h qua trên Perpetual Protocol đạt hơn 11 triệu đô (Theo Coingecko).

Người dùng có thể Giao dịch Hợp đồng Tương lai bằng cách truy cập trang chủ dự án, rồi chọn TRADE, sau đó kết nối ví và có thể giao dịch Long/Short.

SynFutures Protocol – BSC, Polygon, Arbitrum

SynFutures là một sàn giao dịch phái sinh tài sản tổng hợp phi tập trung. Trong phiên bản đầu tiên, SynFutures đã ra mắt thị trường hợp đồng tương lai dựa trên Ethereum cho nhiều loại tài sản, bao gồm tài sản Ethereum gốc, chuỗi chéo và ngoài chuỗi để được tổng hợp và giao dịch tự do dựa trên token ERC-20 dưới dạng ký quỹ. Dự án do Wallstreet top gun đứng đầu với ý tưởng xây dựng một cơ sở hạ tầng vững chắc cho các dẫn xuất trong tương lai trên Ethereum và các giao thức Layer 2 khác.

SynFutures Protocol - BSC, Polygon, Arbitrum
SynFutures Protocol – BSC, Polygon, Arbitrum

Điểm nổi bật của SynFutures là với một loại tài sản ký quỹ duy nhất, SynFutures sẽ hỗ trợ người dùng giao dịch trên nhiều cặp tài sản khác nhau như vàng, hashrate của Bitcoin hay thậm chí cổ phiếu Tesla. Đây là một ý kiến khá hay khi vốn hóa của những thị trường khác như Vàng đang có khối lượng giao dịch lớn hơn Crypto rất nhiều lần. 

SynFutures nhận được sự đầu tư từ các đối tác lớn như: Polychain Capital, Pantera, CMS, Standard Crypto, Dragon Capital…

SynFutures nhận được sự đầu tư từ các đối tác lớn như: Polychain Capital, Pantera, CMS, Standard Crypto, Dragon Capital…
SynFutures nhận được sự đầu tư từ các đối tác lớn như: Polychain Capital, Pantera, CMS, Standard Crypto, Dragon Capital…

Polychain Capital đã dẫn đầu khoản tài trợ, một công ty chuyên đầu tư vào các công ty và giao thức tiền điện tử, và các công ty khác bao gồm Framework, Pantera Capital, Bybit, Wintermute, CMS, Woo, IOSG Ventures theo sau.

SynFutures đã thu được tổng cộng 1,4 triệu đô la được hỗ trợ bởi Dragonfly Capital và Commonplace Crypto thông qua tài trợ vòng hạt giống vào tháng Giêng. 14 triệu đô la tăng thêm được huy động trong vòng tài trợ A sẽ nâng tổng số vốn của dự án lên đến 15,4 triệu đô la.

Khối lượng giao dịch Hợp Đồng Tương Lai trên SynFutures 24h qua đạt 482.322$ (Theo Coingecko)

Để giao dịch Futures trên SynFutures, người dùng truy cập trang chủ => Crypto Futures sau đó kết nối ví mạng BSC, Polygon, Arbitrum và giao dịch.

dYdX Exchange (DYDX) – Ethereum

dYdX là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được phát hành vào đầu tháng 05/2021 được xây dựng trên mạng lưới của Ethereum. Sàn dYdX cho phép người dùng giao dịch các sản phẩm phái sinh (Derivatives) chẳng hạn như: giao dịch ký quỹ (Margin), Spothợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetuals).

dYdX Exchange (DYDX) - Ethereum
dYdX Exchange (DYDX) – Ethereum

Với sàn dYdX, người dùng có thể dễ dàng sử dụng với giao diện thân thiện, không cần phải xác minh danh tính (KYC) vẫn có thể giao dịch các loại tiền mã hóa rất nhanh chóng, chi phí cực thấp, khả năng thanh khoản cao và hoàn toàn phi tập trung.

Ngày 15/6/2021 dự án đã huy động được 65 triệu USD Series C do Paradigm dẫn đầu và nhiều quỹ đầu tư tên tuổi lớn khác như: a16z, Polychain Capital, Wintermute, QCP Capital, StarkWare…

Ngày 15/6/2021 dYdX đã huy động được 65 triệu USD Series C do Paradigm dẫn đầu và nhiều quỹ đầu tư tên tuổi lớn khác như: a16z, Polychain Capital, Wintermute, QCP Capital, StarkWare...
Ngày 15/6/2021 dYdX đã huy động được 65 triệu USD Series C do Paradigm dẫn đầu và nhiều quỹ đầu tư tên tuổi lớn khác như: a16z, Polychain Capital, Wintermute, QCP Capital, StarkWare…

dYdX sử dụng phương thức giao dịch Order book và được xây dựng trên công cụ mở rộng StarkWare’s StarkEx, là một giải pháp tổng hợp độc quyền (zk-rollup) dành cho Ethereum. Giải pháp là một mô hình cơ sở hạ tầng kết hợp sử dụng không giám sát, thanh toán theo chuỗi và một công cụ khớp ngoài chuỗi, có độ trễ thấp với order book. dYdX hiện đang tiến tới phân quyền khi phát triển nền tảng của mình.

$DYDX là token quản trị, tiện ích cho sàn giao dịch dYdX. Khối lượng giao dịch Hợp Đồng Tương lai trong 24h qua trên sàn dYdX đạt gần 264 triệu đô (Theo Coingecko).

Người dùng có thể Giao dịch bằng cách truy cập trang chủ dYdX rồi chọn Trade để vào giao diện Trade của sàn.

gTrade – Gains Network (GNS) – Polygon

Sàn giao dịch gTrade của dự án Gain Network cho phép các nhà giao dịch phái sinh coin/token sử dụng giao dịch đòn bẩy lên tới 150 lần và 1000 lần đối với các giao dịch ngoại hối.

Gains Network là một nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung được xây dựng đầu tiên trên mạng Polygon và mở rộng dần sang các mạng lưới blockchain phi tập trung khác.

Giao dịch đòn bẩy trên Gains Network được cung cấp bởi tài sản tổng hợp và giao thức cho vay phi tập trung, đồng thời hệ thống đòn bẩy của nó giúp người dùng tiết kiệm phí cho vay phải trả trên các nền tảng giao dịch đòn bẩy khác.

gTrade - Gains Network (GNS) - Polygon
gTrade – Gains Network (GNS) – Polygon

Mục tiêu của Gains Network là phát triển một sản phẩm “ Trở thành nền tảng giao dịch đòn bẩy phi tập trung được chấp nhận nhiều nhất”. Do đó, dự án tuyên bố sẽ phát triển gTrade – sàn giao dịch đòn bẩy phi tập trung hiệu quả, mạnh mẽ và thân thiện với người dùng.

Token GNS là token native và hỗ trợ hệ thống tài chính của Gains Network. Token được sử dụng quản trị và bỏ phiếu DAO cho các hoạt động của Gains Network.

Gains Network đã ra mắt gTrade vào ngày 2 tháng 5 năm 2022 trên blockchain Polygon. Kể từ thời điểm này, sàn đã phục vụ hơn 450.000 giao dịch từ hơn 6.000 nhà giao dịch khác nhau và đã thu được hơn 22 triệu đô la về khối lượng giao dịch (Theo thống kê của Dune).

Để giao dịch Futures trên gTrade, người dùng truy cập trang chủ => Start Trading sau đó kết nối ví mạng Polygon để giao dịch.

GMX Exchange (GMX) – Arbitrum, Avalanche

GMX là một nền tảng giao dịch đòn bẩy vốn được triển khai trên Binance Smart Chain (BSC) nhưng đã được chuyển sang phát triển trên Arbitrum và Avalanche với tokenomic độc đáo với xu hướng Real Yield.

GMX không sử dụng cơ chế Orderbook mà sử dụng cơ chế POL (Protocol Own Liquidity). Kết hợp với Chainlink Oracles và tổng hợp từ các sàn giao dịch lớn theo cơ chế giá trung bình theo thời gian. Vì thế GMX có lợi thế ở việc không có có biến động giá và không có phí Funding. Tuy nhiên, người dùng vẫn chịu ảnh hưởng từ sự trượt giá và phí duy trì lệnh theo ngày.

GMX Exchange (GMX)
GMX Exchange (GMX)

$GMX là token quản trị của sàn GMX, qua việc nắm giữ token người dùng có quyền biểu quyết thông qua GMX Governance. Hoặc stake GMX để nhận phần thưởng.

GMX có thể xem là DEX phái sinh xịn nhất của hệ sinh thái Arbitrum.

Người dùng có thể Giao dịch Hợp đồng Tương lai bằng cách truy cập trang chủ GMX rồi chọn APP để vào giao diện Trade của sàn. Sau đó Kết nối ví điện tử cá nhân của mình trên blockchain tương ứng (Arbitrum, Avalanche) để có thể giao dịch.

Tại thời điểm viết bài, sàn hỗ trợ swap các token: BTC, ETH, LINK, UNI (Arbitrum)AVAX (Avalanche).

Synthetix (SNX)

Synthetix hay Synthetix Network được xem là một giao thức thanh khoản phái sinh của nền tảng Ethereum với nhiệm vụ phát hành các loại tài sản tổng hợp phi tập trung.

Synthetix Exchange là nơi tiến hành các giao dịch của nền tảng. Những tài sản tổng hợp này được thế chấp bằng token của nền tảng (SNX) và được khóa lại trong smart contract, sau đó nền tảng sẽ phát hành (mint ra) một lượng tài sản tổng hợp tương ứng (hay còn gọi là Synth).

Synthetix (SNX)
Synthetix (SNX)

Nói cách khác, Synthetix cho phép người dùng tự phát hành token riêng khi họ có đủ tài sản để khóa theo quy định. Hiện tại, Synthetix chỉ mới hỗ trợ swap bằng các tiền pháp định (fiat), tiền mã hóa (crypto) và hàng hóa.

Sàn DEX là nơi trao đổi giữa các Synths do người dùng tạo ra và SNX token mà không phụ thuộc vào bên trung gian thứ ba. Người dùng sẽ có toàn quyền trao đổi, mua bán, giao dịch với nhau thông qua Synthetix Exchange.

Synthetix (SNX)
Synthetix (SNX)

Một vài tổ chức đứng sau SynthetixAU21 Capital, Paradigm, ParaFi Capital,…

SNX là native token của mạng lưới Synthetix, chạy trên Ethereum.

Người dùng có thể Giao dịch Hợp đồng Tương lai bằng cách truy cập Synthetix – Decentralized Perpetual Futures rồi chọn START TRADING để chuyển hướng đến sàn giao dịch xây dựng bởi Synthetix Network. Sau đó Kết nối ví điện tử cá nhân của mình và giao dịch.

ApeX Protocol (APEX) – Dự án AMM DEX được IEO trên Bybit

ApeX Protocol là một giao thức phái sinh phi tập trung và không lưu ký, cho phép người dùng tạo perpetual swap cho bất kỳ cặp tiền nào mình muốn. Người dùng có thể giao dịch phái sinh crypto ngay trên mạng Ethereum mà không cần bất kỳ bên trung gian nào đồng thời tận hưởng sự linh hoạt không giới hạn

Điểm nổi bật của ApeX Protocol

Các tính năng chính của ApeX Protocol bao gồm:

  • Giao dịch token của bất kỳ dự án Web3, DeFi, Meme hoặc GameFi nào trên thị trường phái sinh với đòn bẩy lên đến 10X.
  • Tạo pool thanh khoản và add thanh khoản cho bất kỳ cặp tiền nào.
  • Mua $APEX với giá tốt thông qua chương trình phát hành trái phiếu với APR hấp dẫn.
  • Stake để nhận về phần thưởng là token APEX và phí giao dịch.
  • Giao dịch NFT và tham gia ApeX NFT games. Những người sở hữu một trong 4,560 ApeX Predator NFTs sẽ được quyền tham gia vào ApeX NFT games cũng như được vĩnh viễn giảm 8% phí giao dịch.
ApeX Protocol (APEX)
ApeX Protocol (APEX)

ApeX Protocol là dự án đầu tay do Davion Labs ấp ủ. Davion Labs là một nhánh incubator được thành lập bởi Bybit chuyên đầu tư sớm và hỗ trợ cố vấn cho các dự án Web3 nhằm cách mạng hóa hệ thống tài chính và xã hội trên toàn cầu.

ApeX đã gây quỹ vòng Seed từ các quỹ đầu tư bao gồm Dragonfly Capital Partners, Jump Crypto, Tiger Global, Mirana Ventures, CyberX, Kronos và M77 Ventures.

ApeX đã gây quỹ vòng Seed từ các quỹ đầu tư bao gồm Dragonfly Capital Partners, Jump Crypto, Tiger Global, Mirana Ventures, CyberX, Kronos và M77 Ventures.
ApeX đã gây quỹ vòng Seed từ các quỹ đầu tư bao gồm Dragonfly Capital Partners, Jump Crypto, Tiger Global, Mirana Ventures, CyberX, Kronos và M77 Ventures.

Token ApeX Protocol

Token APEX là native token của dự án với những tiện ích:

  • Quản trị dự án bằng cơ chế bỏ phiếu thông qua DAO.
  • Staking: Người dùng có thể stake APEX để nhận về phần thưởng staking là token APEX.
  • Phần thưởng khuyến khích: Người dùng có thể earn được token APEX bằng cách tham gia AMA, bug bounty, liquidity mining, bonding event và NFT trading.

Kết Luận

Thông qua bài viết có thể thấy các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thời gian gần đây đã có sự phát triển vượt bậc về công nghệ và đa dạng hoá tính năng không hề thua kém các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Với tình hình thị trường đang ở thời điểm khó khăn, cùng nhiều tin tức xấu (FUD) về phía các sàn giao dịch tập trung (CEX) lớn hàng đầu crypto như Binance, việc lựa chọn các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một phương án không tệ nhằm bảo đảm an toàn hơn cho tài sản của các nhà đầu tư cá nhân.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once