Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp của Andre "King of DeFi"

Chiều ngày hôm nay 6 tháng 3, Anton Nell, nhà phát triển các nền tảng DeFi và là kiến trúc sư cấp cao của nền tảng nổi tiếng Fantom đã tweet về việc anh ta và Andre Cronje đã quyết định rút khỏi mảng kinh doanh DeFi và tiền điện tử. Anton Nell cũng tuyên bố sẽ đóng cửa 25 ứng dụng dịch vụ rất nổi tiếng vào ngày 3/4 tới bao gồm cả Yearn.finance, keep3r.network, chainlist.org, solidly.exchange và berye.crv.finance.

Theo Anton Nell thì đây không phải là sự khúc mắc về dự án mà đã có sự chuẩn bị từ trước.

Cộng đồng tiền điện tử hoảng loạn:

Mọi người đánh giá Andre là "rug pull, run away"; vô trách nhiệm với người dùng và nhà đầu tư; và việc Andre đã có quyết định nghỉ nhưng vẫn tung ra Solidly vào tháng Hai vừa rồi là hành động âm hiểm.

Fantom Foundation: Andre ra đi không ảnh hưởng tới sự phát triển hệ sinh thái

Sau thông báo của Nell về việc cùng với Andre sẽ ngưng mảng DeFi và crypto FTM giảm về

Andre và Anton Nell tuyên bố từ bỏ các dự án crypto của mình, 25 ứng dụng sẽ ngưng vào ngày 3 tháng 4

Update 6/3: Solidly và giả định phát triển của cơ chế Defi2.0

Solidly Wars, Bữa tiệc Defi trên hệ sinh thái Fantom

Solidly là tín hiệu DeFi2.0 hay mô hình Ponzi tinh tế hơn

Dự án mới của Andre Cronje là Solidly có tổng tài sản là 2,85 triệu đô la

Người sáng lập YFI AC: Dựa trên Solidly, sản phẩm hợp đồng vĩnh viễn giao ngay có đòn bẩy trên dây chuyền Levzu có thể được tung ra

Kết thúc của kỷ nguyên tiền điện tử của Andre

Việc rút khỏi mảng crypto không phải là không có cảnh báo trước

Trước đó, Andre đã hủy tài khoản Twitter của mình và note trên Linkedin rằng thời gian làm việc với Fantom và Yearn Finance sẽ kết thúc vào cuối tháng Hai.

Ngày 25 tháng Hai, Yearn Finance đã thông báo về việc dự án là sự hợp nhất công sức của nhiều dự án khác gồm SushiSwap, CREAM Finance, Akropolis, Pickle Finance,... Điều này đã loại bỏ vai trò và ảnh hưởng của Andre.

Trước đó, Andre sau khi không kiểm soát token YFI và khởi chạy Eminence (EMV), dự án Play to Earn đa vũ trụ vào tháng 9 năm 2020 thì bị xảy ra tai nạn khi hacker tấn công flash loan đánh cắp 15 triệu DAI, giá EMV giảm gần như về bằng 0. Hacker cũng chuyển 8 triệu $ vào địa chỉ hợp đồng của Andre, Andre sau đó được cho là nói dối và thậm chí bị "dọa giết" từ cộng đồng DeFi.

Trước đó Andre cho rằng DeFi là không đúng, là độc hại, và anh ta nhiều lần than phiền về việc tổn hại sức khỏe, tính mạng và tâm trí vào DeFi.

Từ coder quèn đến ông vua DeFi

Trước khi trở thành "King of DeFi" thì Andre chỉ là một kỹ sư rất bình thường. Andre vốn chuyên ngành luật sư, và tự học máy tính cuối cùng trở thành coder.

Andre có kinh nghiệm ở các mảng truyền thông, di động, bán lẻ, kinh doanh dữ liệu, nền tảng cho vay, bảo hiểm và bán lẻ tài chính. Năm 2017 Andre bắt đầu phát triển ví điện tử là CryptoCurve nhưng thất bại. Năm 2018 Andre mở blog cá nhân về tiền mã hóa là Crypto Briefing và bắt đầu nghiên cứu các dự án như Cosmos, Grin, Holchain, IRIS Network, QuarkChain,...

Ảnh hưởng truyền thông của Andre ngày càng tăng dần, anh ta nghiên cứu các giao thức của Ethereum, DeFi và phát triển các cơ hội kinh doanh ở đó.

Đầu năm 2020 Andre dựa vào các kiến thức cho ra mắt iearn.finance và sau này đổi tên thành Yearn.finance. Bản thân Andre đã thế chấp căn nhà của anh ta lấy 20.000$ để thực hiện dự án này.

Khi Yearn.finance nổi tiếng và mã token YFI được tung ra tăng đột biến, Andre được thế giới crypto phong cấp "vua" thì anh ta bắt đầu lo sợ. Sợ mất tính mạng, sợ đủ thứ.

Cùng với sự phát triển của Yearn, sáp nhập với Meituan và hợp tác với Cream để tung ra Cream v2 cung cấp các sản phẩm cho vay, đòn bẩy. Đến khi Yearn sát nhập với Cover Protocol và SushiSwap thì Andre hầu như đã thao túng đế chế DeFi.

Lời kết

Andre vốn rất mạnh, ở đỉnh cao của DeFi, tuy nhiên luôn tỏ ra lo sợ mệt mỏi. Andre đã chọn ra đi. Liệu có quay lại???

Comment Subcibe