Tiến trình Web3: Sụp đổ, hội tụ và tái sinh

spot_imgspot_img

Những gã khổng lồ Web2 truyền thống đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, đó là áp lực từ các ngành công nghiệp truyền thống, sự trưởng thành của các cơ quan quản lý và sự thu hẹp của thị trường gia tăng, không gian của Web2 đã bị thu hẹp đáng kể theo 3 hướng.

Sự sụp đổ của thế giới Web 2

Thế giới của Web2 đang trong một làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ. Những cuộc cạnh tranh đốt tiền và lưu lượng truy cập đã diễn biến trong nhiều năm khiến người dùng đang khốn khổ. Trong bối cảnh không có một thị trường gia tăng mới, ngày càng có nhiều gã khổng lồ Internet đã bước vào cuộc chiến tay trắng.

Web2 đã định hình lại thế giới vật lý trong 10 năm bùng nổ Internet. Cho dù đó là thương mại điện tử, thanh toán di động hay phương tiện truyền thông xã hội, nó đều ảnh hưởng đến phong cách sống của con người trên khắp thế giới trong không gian mạng và không gian vật lý.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự tương tác và hội nhập với thế giới vật lý mà ngày càng có nhiều công ty Internet  ” đứng đối diện” của các ngành công nghiệp truyền thống và các cơ quan quản lý. 

Chẳng hạn như Uber và taxi ở các khu vực khác nhau, Amazon và chuỗi siêu thị ở các quốc gia khác nhau và thậm chí ngày càng có nhiều công ty truyền thống được kéo vào Web2 để gia tăng thị trường mới.

Hầu hết các công ty nắm vững công nghệ được thành lập ở các quốc gia mạnh về công nghệ. Các dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật của hầu hết các quốc gia trên thế giới được cung cấp bởi một vài công ty Internet đa quốc gia, vì vậy họ có thể càn quét và giành chiến thắng trên thị trường toàn cầu nhanh hơn.

Xung đột giữa các công ty Internet và các cơ quan quản lý của các quốc gia khác nhau đã dần trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sự xung đột này bắt nguồn từ quyền tự do ngôn luận. Ở châu Âu đã bắt đầu bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng nhiều hơn, hoặc dự luật chống độc quyền cho các công ty Internet ở Hoa Kỳ thì các nhà quản lý phải hiểu sâu hơn về dữ liệu, nền tảng và AI. 

Sau dịch bệnh, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài đã diễn ra. Ngoài một số rất ít khu vực nền kinh tế vẫn đang phát triển, trên thực tế thì hầu hết các quốc gia ngày nay đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn.

Trong thời kỳ hậu dịch bệnh, vô số doanh nghiệp đã bị phá sản và vô số ngành công nghiệp đã sụp đổ về 0. 

Những gã khổng lồ Web2 truyền thống đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, đó là áp lực từ các ngành công nghiệp truyền thống, sự trưởng thành của các cơ quan quản lý và sự thu hẹp của thị trường gia tăng, không gian của Web2 đã bị thu hẹp đáng kể theo 3 hướng.

Trong khoảng thời gian hỗn loạn như vậy, chúng ta thấy rằng toàn bộ thế giới Web2 đang dần dần rơi vào bóng tối của cái chết.

Định hình lại và trật tự trên không gian mạng

“Chưa bao giờ có một công nghệ nào có thể xây dựng sự đồng thuận trên quy mô thế giới để biên soạn và thực hiện các chương trình.”

Internet không phải là một công nghệ như vậy, bởi vì những gã khổng lồ đã xây dựng một “ bức tưởng” để xây dựng các quy tắc và kiểm soát dữ liệu. 

Ngày nay, bất kỳ nhà phát triển nào muốn xuất bản phần mềm và trò chơi của riêng họ trên điện thoại di động của Apple cần phải đăng ký mã Dun & Bradstreet của Apple càng sớm càng tốt.Tất cả các ứng dụng phải được Apple xem xét và tính phí rất cao.

Sự ra đời của công nghệ blockchain đã khiến tất cả những người tiên phong của Web3 hoàn thành Exodus.

Ngày nay, Ethereum có hơn 10.000 node trên toàn thế giới, cung cấp sự đảm bảo vững chắc cho tất cả các ứng dụng trên chuỗi, tài sản người dùng và dữ liệu quan trọng. Nó buộc vô số công ty Web2 phải chấp nhận các quy tắc của Web3, cho phép tất cả các nhà phát triển tự do lập trình và phát triển trên Ethereum.

Năm 2019, bài viết của tác giả “Blockchain – The Antinomy of Future and Reality” đã giải thích rằng giá trị cốt lõi của blockchain là xác định các quy tắc trong không gian mạng. Nếu thế giới Web2 là vua của những gã khổng lồ về các quy tắc, thì thế giới Web3 là phá vỡ tất cả các quy tắc, giải phóng năng suất của các nhà phát triển toàn cầu và mở ra sự tự tăng trưởng và tự phát triển của hệ sinh thái Web3.

Khi trật tự của không gian mạng được định hình lại, chúng ta sẽ thấy một sự tăng trưởng, những động lực phát triển mạnh mẽ.

Bởi vì các hợp đồng được xác minh trên blockchain là công khai, việc tái sử dụng mã đang ở mức độ chưa từng có. Đối với nghệ thuật được mã hóa, thì Erc721, Erc1155  đã giúp vô số những người sáng tạo không hiểu về code. 

Đối với DeFi, một thư viện hợp đồng thông minh “tiêu chuẩn hoá” cho phép vô số dự án có thể sáng tạo xây dựng và tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn của họ. 

Các quy tắc code trên blockchain là thống nhất, đổi mới sinh thái và sáng tạo thứ cấp có khả năng vô tận. Các dự án nền tảng và sáng tạo trên Web3 có thể được liên kết linh hoạt với nhau. 

Mỗi khi các công ty Web2 hợp tác với nhau nó vô tình tạo ra một số chi phí rất lớn đó là việc truy cập dữ liệu người dùng và thay đổi các quy tắc. Còn đối với sự cạnh tranh và hợp tác của các dự án Web3 có thể bỏ qua bất kỳ quy tắc nào.

Ngay cả khi có sự cạnh tranh trong Web3, nó có thể vượt qua tất cả các rào cản. Đó có thể là airdrop cho người dùng Opensea, hoặc tích hợp các nhóm DeFi khác nhau để cung cấp tính thanh khoản và APR cao hơn, mối quan hệ cạnh tranh và hợp tác trong thế giới Web3 đang phát triển thành nhiều hình thức hơn chưa bao giờ được sinh ra trong lịch sử kinh doanh của con người. 

Nhưng chính Web3 như vậy cung cấp được chỗ đứng tốt nhất cho đổi mới sinh thái và sáng tạo thứ cấp. Cộng đồng và hệ sinh thái học có thể đề xuất các dự án bất cứ lúc nào để bổ sung thêm nhiều chức năng, họ cũng có thể Fork bất cứ lúc nào và đi trên một con đường hoàn toàn khác.

Bởi vì các hợp đồng thông minh có thể thiết kế các quy tắc, sự hội tụ của thế giới Web2 và Web3 đang được viết lại. Sự khác biệt giữa một bức tranh và NFT, sự khác biệt giữa CeFi và DeFi, sự khác biệt giữa các trò chơi truyền thống và game blockchain, tất cả những điều này nhằm phân chia lại các lĩnh vực ảnh hưởng trong thế giới Web2 và Web3.

Khi các công ty Web2 tích cực áp dụng Web3, họ sẽ thấy rằng người dùng blockchain hoàn toàn quen thuộc với Metamask, quen với việc sử dụng các tài sản được mã hóa để mua các NFT khác nhau và yêu thích nghệ thuật mã hóa. Những cộng đồng đang tích cực tìm hiểu thế giới bloclchian đang tích cực dẫn dắt nhiều người dùng Web2 hơn và đã hình thành một tổ chức phát triển mạnh.

Web3 đang trong xu hướng hội nhập

Ngày càng có nhiều công ty đang tích cực áp dụng Web3 và các vị vua Web2 đã tham gia vào quá trình xây dựng Cyber Sky City.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới hiện nay là Bảo tàng Nghệ thuật Hermitage ở Nga, đang mint NFTs và cố gắng di chuyển các bộ sưu tập của mình lên mạng. Bảo tàng Anh bảo tàng lớn nhất thế giới đã chính thức bán các đợt NFT. Venice Biennale, 3 triển lãm lớn trong thế giới nghệ thuật đã ra mắt triển lãm nghệ thuật tiền điện tử lần đầu tiên trong năm nay.

Sự hiểu biết của mọi người về giá trị nghệ thuật và sự đồng thuận thúc đẩy tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của một thời đại. 

Nói một cách triệt để, tất cả các tác phẩm nghệ thuật trong thế giới vật lý đang trong quá trình quay về số 0. Cho dù đó là hoa hướng dương của Van Gogh, chúng đều là sự đồng thuận về nghệ thuật của thời đại vào thời điểm đó.

Trong thời đại ngày nay, những người trẻ lớn lên chơi và giành thời gian cho MXH, Tiktok nhiều. Ngày càng có ít người học vẽ tranh sơn dầu và ảnh nghệ thuật, điều này cũng dẫn đến sự hiểu biết và sự đồng thuận về nghệ thuật truyền thống bị phân tán.

Ở đâu có sự chú ý, ở đó có tiền. Có thể trong tương lai, những tác phẩm này vẫn sẽ có giá trị, nhưng chúng sẽ có giá trị khảo cổ học hơn là giá trị nghệ thuật. 

Bởi nếu so sánh với niên đại thì những bức tranh tường của Ai Cập cổ đại trên sông Nile có lịch sử hàng ngàn năm, nhưng ngày nay chúng chỉ có giá trị khảo cổ học và rất khó để ảnh hưởng đến thế giới nghệ thuật toàn cầu.

Trong bối cảnh làn sóng Web3 sắp phát triển mạnh mẽ trên thế giới, ngày càng có nhiều tác phẩm nghệ thuật được mã hóa, Cyberpunk và nghệ thuật lập trình đang có được tiếng nói lớn.

Trong lĩnh vực tài chính, ngày càng có nhiều quốc gia tuyên bố hợp pháp hóa tiền điện tử và ngày càng có nhiều tổ chức, trường đại học và quỹ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Nhiều công ty, tổ chức và thậm chí cả quỹ của các quốc gia đang mua tài sản tiền điện tử.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn tài sản được mã hóa làm tài sản bởi vì họ cũng ngày càng hiểu “code is the law” đó là dòng chảy tài chính trên toàn thế giới.

Vì vậy, đối với các đối tác trong thế giới Web3, làm thế nào để đạt được lợi thế riêng của họ trong việc tích hợp Web2 và Web3?

Điều đầu tiên nên làm là trải nghiệm liên tục về thế giới ban đầu của blockchain để cải thiện nhận thức và nâng tầm hiểu biết về sự đổi mới ban đầu của blockchain. Các dự án Web3 được liên kết tự nhiên với nhau. Một dự án có thể đứng riêng lẻ nhưng vô số dự án Web3 liên kết với nhau sẽ tạo thành một thể chế vững mạnh.

Trong tương lai, người dùng Web3 sẽ có thể xem tất cả các tài sản trên chuỗi của họ trên một giao diện miễn là họ đăng nhập vào ví của họ. 

Sử dụng NFT tuỳ theo ý thích của bạn, bạn có thể chơi trong các trò chơi khác nhau. Mở phòng trò chuyện, bạn có thể dễ dàng tham gia vào cộng đồng NFT của riêng mình.

Bạn có thể đặt hàng một bài hát mới theo ý muốn và bạn có thể cung cấp bất kỳ loại token nào để thanh toán. Mở ứng dụng video yêu thích của bạn và đề xuất các video thú vị hơn dựa trên dữ liệu trên chuỗi, chẳng hạn như bộ phim truyền hình nhóm của Azuki hoặc lịch sử của Uniswap. 

Các NFT do chính người dùng tạo ra có thể được tự động đề xuất cho vô số nhà sưu tập quan tâm và nhanh chóng đổi lấy tiền trong Web2 hoặc Web3.

Những tình huống này phải yêu cầu tích hợp Web2 và Web3, điều này sẽ mang lại trải nghiệm cuộc sống mới trong không gian mạng cho người dùng toàn cầu. 

Không ai muốn đăng ký liên tục trên các nền tảng khác nhau, liên tục cung cấp thông tin cá nhân của mình, đăng nhập và đăng xuất vô số lần để chuyển đổi thành viên. Tài sản trò chơi không thuộc sở hữu của riêng ai hoặc bị đe doạ do quyền riêng tư cá nhân bị rò rỉ.

Trong thế giới Internet, chúng ta không có lựa chọn nào khác và lần này, trong quá trình chuyển đổi Web3 được thúc đẩy bởi blockchain, chúng ta đang được sống công bằng hơn.

Phát triển trong lúc thị trường hỗn loạn

Việc thiết lập lý tưởng của Web3 không phải là một con đường dễ dàng. Thậm chí nói, lớn lên trong thế giới Web3 sẽ là một cách tiến hóa tàn bạo hơn thế giới Web2.

Người dùng Web2 mất dữ liệu và quyền riêng tư của họ, nhưng cũng có được sự bảo mật và ổn định. Đối với một người dùng bình thường đã quen với việc mất mật khẩu ngân hàng và có thể đặt lại nó bằng điện thoại di động của mình, thì Web3 đối với người đó là rất nguy hiểm. Có lẽ người đó không bao giờ biết, mất private key hoặc ủy quyền cho một Dapp lừa đảo ở Metamask có thể có nghĩa là tất cả tài sản của anh ta bằng 0.

Khi chúng ta chọn tin rằng ” code is law “, chúng ta cũng hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả tài sản của mình. Một thế giới Web3 là một thế giới công bằng nhưng nó sẽ không phải là một thế giới bình đẳng. Bởi vì không phải tất cả mọi người ai cũng giỏi code và đam mê công nghệ để có thể dễ di chuyển khắp nơi trong thế giới của Web3.

Nhưng đây chỉ là khởi đầu, chúng ta thấy được tiềm năng cơ hội lớn trong Web3. Những cơ hội này đến từ sự di chuyển của những người trong thế giới Web2. Khi Facebook, Twitter và Instagram đều đang dần dần chấp nhận và áp dụng chúng điển hình như việc cung cấp NFT avatar và lâu dần sẽ thu hút được lượng người dùng.

Khi hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới đang không đăng nhập được vào các dịch vụ ngân hàng có thể sử dụng Metamask để giao dịch, chúng ta sẽ thấy làn sóng người dùng mới tiếp tục gia nhập thế giới Web3.

Trong một làn sóng hội nhập lớn như vậy, làm thế nào để hướng dẫn các nhà máy lớn hiểu blockchain, hiểu các quy tắc của Web3 và biến chúng thành một động lực sống để xây dựng Web3 là rất quan trọng. 

Cũng giống như các công ty Internet có thể chấp nhận NFT ngày nay, họ đang giúp chúng ta quảng bá các sản phẩm Web3 mọi lúc mọi nơi, thu hút nhiều người dùng hơn để trải nghiệm, sử dụng và hỗ trợ những thay đổi của Web3. 

Cũng giống như việc phát minh ra điện và Internet, người dùng cuối toàn cầu không thể tách rời và sử dụng chúng với quy mô lớn. Và nhiều Builders, nhiều ứng dụng sáng tạo hơn không thể được sinh ra trong Web2, sẽ khiến những gã khổng lồ Internet này đầu hàngvà chấp nhận các tiêu chuẩn và quy tắc của Web3.

WAGMI

WAGMI có We all gonna make it, tất cả ở đây không phải là những người tiên phong trong blockchain nó là toàn bộ thế giới Web2 ngày nay cho đến khi tất cả người dùng trên toàn thế giới sử dụng.Blockchain không phải là sự cường điệu của một vài người chia sẻ, mà là một công nghệ mang tính cách mạng đưa thế giới tiến lên.

Những rào cản của công nghệ và nhận thức trong chu kỳ này, chúng ta vẫn có những lợi thế và đây là thời điểm tốt nhất để giáo dục và hướng dẫn các công ty công nghệ truyền thống. 

Bởi vì các công ty Internet lớn đã nhìn thấy cơ hội, nếu họ bỏ lỡ nó, họ sẽ phải tự tìm hiểu và nghiên cứu, tạo ra nhận thức của riêng họ và các tiêu chuẩn mới, ép buộc người dùng, chặn lưu lượng truy cập và ngăn chặn sự ra đời của thế giới Web3.

Tất cả các tài sản tiền điện tử kết hợp lại có thể ít hơn vốn hóa thị trường của một công ty trong Web2. Những gì chúng ta có thể làm là sử dụng sự hiểu biết, công nghệ và để thực hiện công cuộc dịch chuyển dòng tiền, giảm sức mạnh của Web2 theo từng đợt đồng thời kết nối tất cả các ứng dụng Web3 thông qua lớp dưới cùng của blockchain.

Vẫn còn nhiều chỗ trống và cơ hội lớn. Dưới đây là một vài hướng mà cá nhân mình nghĩ có tiềm năng lớn:

1. NFTs và bộ sưu tập kỹ thuật số sẽ là cơ hội tốt để người dùng bên ngoài nhận ra Web3.

So với cơ sở hạ tầng tài chính như DeFi, những người bình thường sẽ có sự hiểu biết nhanh hơn về NFTs và các bộ sưu tập kỹ thuật số. Bởi vì hầu hết mọi người không hiểu hợp đồng thông minh và các nguyên tắc tính toán đằng sau DeFi, rất khó để người dùng thông thường bên ngoài trực tiếp trải nghiệm DeFi.

Và NFT trực quan hơn nhiều, những hình ảnh và hình dạng cơ bản cũng sẽ thu hút hơn. Và giá cao và thấp, phong cách khác nhau, và trải nghiệm mua hàng rất giống với mua sắm. 

Mua một NFT với một hộp mở giống như mua quần áo, trong khi một hộp chưa mở giống như một blind box. Một trải nghiệm tổng thể như vậy rất phù hợp với sự phát triển và so với nhiều hàng hóa xa xỉ, NFTs có thể có tính thanh khoản và bảo tồn giá trị tốt hơn. 

Ngày nay, không có nhiều cơ hội để mang theo một chiếc túi Hermès, và tôi không biết nó là giả hay thật. Tuy nhiên trò chuyện trên twitter với một NFT hiếm có thể không chỉ thu hút bạn bè, mà còn mở rộng tầm ảnh hưởng của bạn, để cao được cá tính của bạn. Vì vậy, tất cả các thương hiệu sẽ phát hành NFTs của riêng họ trong làn sóng Web3.

2. Cơ sở hạ tầng tích hợp và xây dựng môi trường tổng thể của Web2 và Web3 sẽ mang lại cơ hội lớn tạo sự thuận tiện cho người tham gia.

Ví dụ, Flow, dẫn đầu làn sóng NFTs, hỗ trợ đầy đủ tiền gửi bằng đô la và thẻ tín dụng và vì lý do này, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho người dùng bên ngoài trải nghiệm NFTs đã được thiết lập.

Đây không chỉ là vấn đề thanh toán, mà còn là một môi trường tổng thể để tạo sự thuận tiện cho nhiều người không rành tham gia. Người dùng tổng thể trên Flow rất khác so với những người dùng trên ETH.

Họ không quen với việc sử dụng crypto nhưng đã quen với việc sử dụng email để đăng nhập và cổng thanh toán bằng thẻ tín dụng đang đi qua thế giới web3 của họ. Những cơ hội như thế này có mặt rất nhiều nếu chúng ta chịu nghiên cứu. Vua của lĩnh vực nghách cũng đã được xem là vua.

3. Các dự án tích hợp Web2 và Web3 sẽ được triển khai nhanh chóng và sẽ có cổ tức cho hệ thống.

Cho dù Adidas và cộng đồng BAYC phát hành NFTs càn quét thế giới Web3, hoặc Nike mua lại RTFKT, những gã khổng lồ Web2 đều đang nhìn thấy cơ hội.

Trong tương lai, nhiều dự án tích hợp Web2 và Web3 sẽ bắt đầu với NFT, sau đó xây dựng hoặc kết nối với Metaverse dựa trên blockchain và càn quét thế giới. 

Trong thế giới web3, tất cả các Metaverse có thể đọc NFT của nhau và lưu thông tự nhiên. Miễn là người dùng đồng ý, tài sản, vai trò và dữ liệu của họ có thể di chuyển liền mạch qua mọi thế giới. Khi vô số metaverses như vậy được sinh ra, sẽ có hệ thống cổ tức.

Từ chu kỳ này sang chu kỳ tiếp theo, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với một thế giới Web3 hỗn loạn. Có thể mất một chu kỳ khác để Web3 xây dựng tầm nhìn này, nhưng một số phận đã được xoay chuyển, và tất cả các doanh nhân blockchain cần phải phát triển mạnh trong sự hỗn loạn này

Chết hoặc tái sinh

Cho dù thành công hay không, trong chu kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ chứng kiến cái chết hoặc sự tái sinh của Web3. Web3 chưa bao giờ nói rằng nó sẽ thành công. Điểm mấu chốt nằm ở việc những người xây dựng có thể kiên trì hay không. 

Khi quá nhiều nhà giao dịch rời khỏi thị trường sau khi kiếm tiền. Khi người xây dựng không thể tồn tại những lí do chính trị, khi những người tiên phong của Web3 từ bỏ niềm tin của họ và đầu hàng sức mạnh của Web2.

Web3 cũng sẽ trở thành một bong bóng không bao thành hiện thực, vô số ý nghĩ lý tưởng tiêu tan theo thời gian. Mọi người cũng chọn quay trở lại các dịch vụ Internet hiện có, một cách máy móc và liên tục nhấp vào “Tôi đã đọc các điều khoản trên”, và liên tục đăng ký các nền tảng và sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, sự ra đời của Ethereum đã cho phép chúng ta nhìn thấy một con đường chưa từng thấy trước đây. Một lớp dưới cùng có thể kết nối các nhà phát triển trên toàn thế giới. Một công nghệ có thể kết nối công khai và minh bạch hơn 100 tỷ tài sản và dữ liệu.

Một hệ sinh thái không phải là một công ty, nhưng vô số nhà phát triển phát triển tự do trên đó mỗi ngày. 

Một ngày nào đó khi những người tiên phong nhìn lại, bầu trời của Web3 sẽ rộng lớn với nhiều các ngôi sao “ ứng dụng” xung quoanh nó.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once