Tiền ở đâu ra để uptrend trở lại?

spot_imgspot_img

Những quan sát về sự tương quan giữa giá Bitcoin (BTC) và nguồn cung tiền M1 sẽ cho chúng ta những góc nhìn giá trị để đánh giá thị trường hiện tại.

Thấy gì từ sự tương quan giữa giá Bitcoin và nguồn cung tiền M1?

Để Bitcoin có thể uptrend trở lại, không phải chỉ cần một vài giao cắt kỹ thuật hay một tin tức tốt nhất thời, mà phải giải quyết được vấn đề cốt lõi: Dòng tiền ở đâu ra?

Tỷ lệ vốn hóa thị trường trên nguồn cung M1. Nguồn: ki_young_ju
Tỷ lệ vốn hóa thị trường trên nguồn cung M1. Nguồn: ki_young_ju

Khái niệm nguồn cung tiền M1 là chỉ về lượng tiền trong ngân hàng trung ương và tiền đang lưu hành trên lãnh thổ quốc gia. Biểu đồ trên minh họa phép chia tỷ lệ giữa tổng vốn hóa thị trường Crypto trên nguồn cung M1 (Hoa Kỳ).

  • Dễ dàng nhìn thấy sự đứt gãy của đồ thị thời điểm T3/2020. Vì lúc này nguồn cung M1 tăng đột biến (được in ra) và giá giảm đột biến.
  • Nhìn tổng thể sẽ nhìn thấy hai giai đoạn rất rõ ràng. Uptrend từ 2015 – 2018 là sự chấp nhận của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với Crypto. Đây cũng là giai đoạn các sàn như Binance, OKX, Kucoin, Houbi ra đời trở thành nơi thu hút nguồn cung M1. Đến uptrend 2020 trở đi, Crypto được chấp nhận bởi các nhà đầu tư tổ chức. Nguồn cung M1 lúc này chảy vào thị trường thông qua các startup non trẻ và các quỹ Crypto.

Quan sát sâu hơn sẽ nhận thấy, giá Crypto của uptrend từ sau 2022 cao hơn giai đoạn 2015 – 2018 rất nhiều, nhưng tỷ lệ Crypto/M1 thì thấp hơn. Điều này cho thấy, vốn hóa càng lớn thì biên độ tăng càng nhỏ. Nếu tưởng tượng thị trường Crypto như một đoàn tàu tiến về phía trước, thì đoàn tàu càng lớn càng tiến chậm hơn trước.

Nếu uptrend trở lại thì tiền ở đâu ra?

Hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính chỉ mới tham gia thị trường thời gian ngắn.

Các tổ chức tài chính lớn tham gia thị trường Crypto. Nguồn: CryptoQuant.
Các tổ chức tài chính lớn tham gia thị trường Crypto. Nguồn: CryptoQuant.

Bảng trên liệt kê các ông trùm tài chính thế giới đang quản lý hàng nghìn tỷ đến hàng chục nghìn tỷ USD. Và đa phần họ đều tham gia thị trường cuối năm 2022 và sớm nhất là cuối 2020. Đây là dấu hiệu của một làn sóng mới để nguồn cung M1 chảy vào trở lại thị trường.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường là người đi sau. Họ chỉ tham gia khi thấy giá tăng và thường mua mạnh ở sóng thứ 4 và sóng thứ 5 theo lý thuyết Elliott Waves.

Như vậy, nếu một uptrend mới bắt đầu thì “người hùng” mới sẽ là những thực thể tài chính khổng lồ và lâu đời, không chỉ đơn thuần là doanh nghiệp chấp nhận thanh toán hay những cá nhân hào hứng như trước nữa.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once